เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์ รายได้เกือบแสนต่อเดือน

154
เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์ รายได้เกือบแสนต่อเดือน

บางทีการเป็นมนุษย์เงินเดือนมันอาจไม่ได้ดั่งใจนักจึงมีหลายคนหันมาทำเกษตรและหาธุรกิจของตัวเอง วันนี้เราก็เลยเอาอีกหนึ่งธุรกิจมาแนะนำให้รู้จักกัน เป็นการเลี้ยงสัตว์ในบ่อซีเมนต์ ซึ่งนั่นก็คือการ เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์นั่นเอง ซึ่งก็หวังว่าจะเป็นแรงบันดาลใจในการประกอบอาชีพได้ เผื่อว่าท่านใดกำลังคิดอยากจะหารายได้เสริม เอาล่ะมาดูการเลี้ยงหอยขนในบ่อกันได้เลย

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

ในการจะเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์จะต้องมีการเตรียมตัว เตรียมอุปกรณ์ เตรียมสถานที่และอะไรต่าง ๆ ให้พร้อมเพราะมันก็ไม่ได้ง่ายขนาดแค่การจะเอาหอยขมมาลงท่อใส่น้ำให้อาหารแล้วมันจะรอด เพื่อให้การเลี้ยงหอยขมนั้นเป็นไปได้ดีมาเริ่มกันเลย

1.หาบ่อซีเมนต์มาถ้าไม่มีอยากจะก่อบ่อเองก็ได้

2.เมื่อได้บ่อซีเมนต์มาแล้ว จากนั้นก็ต่อน้ำเข้าไปถ้าทำท่อเองก็อย่าลืมรอให้ปูนแห้งก่อนนะค่อนเอาน้ำเข้า

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

3.เอาน้ำเข้าไว้ในท่อทิ้งไว้ประมาณ 1 อาทิตย์ เพราะรอให้กรดและน้ำยาอะไรต่าง ๆ ที่อยู่ในปูนนั้นออกมาจนหมดเสียก่อน ถ้าเอาหอยลงไปเลยโดยที่ไม่ล้างปูนหอยจะไม่รอด

4.เมื่อครบ 1 อาทิตย์ แล้วให้ปล่อยเอาน้ำทิ้งเลย

5.เอาดินเหนียวมาใส่ในบ่อ ความหนาของดินในบ่อประมาณ 1 นิ้วนับจากก้นบ่อ

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

6.จากนั้นก็เอาก้านมะพร้าวตามลงไปด้วยเพื่อจะได้มีราวให้หอยได้ไต่ เป็นที่หอยเดินเล่นในบ่อ แต่ก็อย่าเอาอะไรใส่ลงในบ่อจนมันแน่นเต็มไปหมด

7.เติมน้ำลงไปในบ่ให้สูงประมาณ 50 เซนติเมตร น้ำในบ่อมันจะได้ไม่ขุ่นเพราะว่าหอยขมนั้นชอบน้ำสะอาด และน้ำที่นิ่ง ๆ แต่ถ้าหากปล่อยให้น้ำขุ่นหอยจะไม่ยอมกินอะไร หอยขมชอบน้ำและก็ยังชอบลอยเหนือน้ำด้วยเพื่อบางครั้งจะได้รับออกซิเจน

8.ระยะเวลาในการเลี้ยงก็ประมาณ 3 เดือนสามารถจับแยกบ่อขยายพันธุ์หรือนำไปขายได้แล้ว

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

อาหารของหอยขมที่เลี้ยงในบ่อซีเมนต์

จะเลี้ยงทั้งทีก็ต้องหาอาหารให้น้องหอยขมด้วย เพราะถ้าทำบ่อให้เฉย ๆ แล้วให้หากินอะไรในบ่อเองก็คงไม่ได้ หอยขมก็กินอะไรไม่ยากให้อาหารปลาที่กินพืชทั่วไปก็ได้ อาหารที่หอยขมกินได้ก็จะมีดังนี้

1.ตะไคร่น้ำ

2.สารอินทรีย์

3.อาหารปลากินพืช

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

หอยขม หรือ หอยจุ๊บที่เรารู้จักกันเป็นเมนูโปรดของหลายคน หอยชนิดนี้ขยายพันธุ์เร็วมาก หอย 1 ตัวจะมีลูกประมาณ 50 ตัว และใน 1 ตัวก็มี 2 เพศ จึงไม่ต้องหาตัวไหนมาผสมพันธุ์ด้วยเลย

เลี้ยงหอยขม ในบ่อซีเมนต์

การเลี้ยงหอยขมในบ่อซีเมนต์นั้นจะเป็นอีกหนึ่งแนวทางในการสร้างรายได้ ซึ่งก็มีหลายคนมีรายได้เกือบแสนหรืออาจจะเกินนั้นขึ้นอยู่กับการตลาดของแต่ละคน เพราะหอยขนเองก็มีความอร่อยและมีประโยชน์ในตัวเองอยู่แล้ว ถ้าไม่เชื่อลองไปหามาลองสักเมนูสิ

แสดงความคิดเห็น