ไอเดียเจ๋ง “มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่” สวยงาม แข็งแรง ทนฝนทนแดด ประหยัดงบ

มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่

ไอเดียเจ๋ง “มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่” สวยงาม แข็งแรง ทนฝนทนแดด ประหยัดงบ

วันนี้มีภูมิปัญญาชาวบ้านแบบท้องถิ่นดี ๆ มาฝาก สำหรับคนอยากจะทำบ้านแล้ว มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่ ดีไซน์เก๋ ๆ ที่สมัยนี้ไม่ค่อยมีใครทำกันนัก โดยการนำไม้ไผ่มาทำหลังคา ที่ไม่ค่อยมีใครทำเพราะคนสมัยนี้ลืมภูมิปัญญาท้องถิ่นไปหมดแล้วนั่นเอง อย่าดูถูกไม้ไผ่ไปเพราะประโยชน์ของมันเยอะมาก ๆ สมัยก่อนไม่มีวัตดุเยอะเหมือนปัจจุบัน บ้านหลัก ๆ แล้วก็ทำจากไม้และไม้ไผ่นั่นเอง

มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่

ไม้ไผ่นั้นไม่ได้เปราะบางอย่างที่คิดแถมยังมีความยืดหยุ่นอีกด้วยนะ สำหรับการนำมาทำเป็นหลังคานี้จะเป็นไม้ไผ่แห้งแล้วเอามา ผ่ า นำมาวางซ้อนทับสลับกันให้เป็นคล้าย ๆ กระเบื้อง ให้มีร่องน้ำไหลผ่านได้ด้วย ซึ่งหลังคาแบบนี้ระบายอากาศได้ดีมากทีเดียว ไม่ร้อนอีกด้วย

มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่

ไม้ไผ่แบบไหนที่นำมาทำเป็นหลังคาแบบนี้ได้บ้าง

– ไม้ไผ่แห้ง ไม้ไผ่ที่นำมามุงหลังคาต้องแห้งเสียก่อนเพราะไม้ไผ่ที่ยังไม่แห้งนั้นสามารถหดตัวลงได้อีก

– ขนาดใหญ่ ไม้ไผ่ยิ่งมีขนาดใหญ่ยิ่งดีเพราะจะทำให้ลดเวลาในการเตรียมไม้ไผ่เพื่อการมุงหลาน้อยลง

– ไม้ไผ่ตรง ไม้ไผ่ที่นำมามุงหลังคาบ้านหากเป็นไม้ไผตรงยิ่งดีเพราะนอกจากจะทำให้ทรงหลังคาบ้านสวยงามแล้วยังช่วยลดการรั่วของน้ำได้ด้วย เพราะต้องน้ำไม้ไผ่มาประกบกัน

หากสามารถหาไม้ไผ่มาได้เป็นตรง 3 ข้อที่กล่าวมานี้ ก็นำมาทำเป็นหลังคาได้เลยนะ โดยก็จะมีขั้นตอนก่อนจะนำมาใช้เล็กน้อย เพื่อเสริมความแข็งแรงทนทานของหลังคาให้อยู่นานขึ้น

มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่

ก่อนจะเอามามุงหลังคาต้องทำอย่างไร

ไม่ใช่ว่าตัดไม้ไผ่มาแล้ว ผ่ า มุงได้ทันทีเลยนะจะต้องผ่านขั้นตอนดังนี้ก่อน เพื่อให้ได้ไม้ไผ่ที่แข็งแรงพร้อมใช้งานได้ยาวนาน

– เตรียมไม้ไผ่ที่ต้องการให้พร้อม เลือกให้ดีตามคุณสมบัติที่แนะนำข้างต้น

– นำไปแช่ไว้ในน้ำเปล่า ๆ เป็นเวลา 3 วัน

– แช่น้ำเกลืออีก 1 วัน

– จากนั้นนำไปรมควันโดยการผิงไฟ ผิงแดด ให้แห้ง (วิธีนี้ช่วยกัน ป ล ว ก ม อ ด ที่จะกินไม้ได้)

– ทาแลคเกอร์เพื่อเคลือบให้เพิ่มความหนาของไม้ไผ่มากขึ้น ยืดอายุการใช้งานยาวไปอีก

มุงหลังคาด้วยไม้ไผ่

ไม่น่าเชื่อว่าไม้ไผ่จะมีประโยชน์มากขนาดนี้ เอามาสร้างบ้านได้แล้วยังเอามาทำเป็นหลังคาสวย ๆ ได้อีกด้วย อายุการใช้งานก็นานมาก ประหยัดงบประมาณในการซื้อวัสดุมุงหลังคาแบบอื่น ๆ ลงไปได้ตั้งเยอะ ใครสนใจก็ลองทำตามกันได้เลย อาจจะออกมาเป็นบ้านที่สวยคลาสสิก น่าอยู่อีกหลังหนึ่งก็ได้

แสดงความคิดเห็น