เขียนได้ดีมาก “รอยตะปูของพ่อ”

1999
ข้อคิดดีจากตะปู

เขียนได้ดีมาก “รอยตะปูของพ่อ”

มีเ ด็ กน้อยคนหนึ่งที่สีหน้าแสดงอ า ร ม ณ์ ไม่ค่อยจะดีนัก พ่อของเขาจึงให้ตะปูกับเขา 1 ถุง และบอกกับเขาว่า

“ทุกครั้งที่เขารู้สึก โ ม โ ห หรือ โกรธใครสักคน ให้ตอกตะปู 1 ตัวเข้าไปกับรั้วที่หลังบ้าน”

วันแรก ผ่ านไป เด็ กน้อยคนนั้นตอกตะปูเขาไปที่รั้วหลังบ้านถึง 37 ตัว และก็ค่อยๆ ลดจำนวนลงเรื่อย ๆ ในแต่ละวันที่ผ่ านไป ก็ลดจำนวนลง น้อยลง น้อยลง เพราะเขารู้สึกว่า การรู้จักควบคุมอารมณ์ของตนเองให้สงบ ง่ายกว่าการตอกตะปูตั้งเยอะ และแล้วเด็ กน้อยพบว่า หลังจากที่เขาสามารถควบคุมตนเองได้ดีขึ้นใจเย็นมากขึ้น

เขาจึงเข้าไปพบกับพ่อ และบอกกับพ่อของเขาว่า เขาสามารถควบคุมอารมณ์ตนเองได้แล้ว ไม่มุทะลุเหมือนแต่ก่อนทีเคยเป็นมาพ่อยิ้ม และบอกกับลูกชายของเขาว่า ” ถ้าเป็นเช่นนั้นจริงเจ้าต้องพิสูจน์ให้พ่อรู้ โดยทุกๆ ครั้งที่เขาสามารถควบคุมอารมณ์ฉุนเฉียวของตนเองได้ ให้ถอนตะปูออกจากรั้วหลังบ้าน 1 ตัว ทุกครั้ง ” วันแล้ววันเล่า เด็ กน้อยคนนั้นก็ค่อยๆ ถอนตะปูออก ทีละตัว จาก 1 เป็น 2 จาก 2 เป็น 3 จนในที่สุดตะปูทั้งหมดก็ถูกถอนออก จนหมด

เ ด็ กน้อยดีใจมากรีบวิ่งไปบอกกับพ่อเขาว่า  ผมทำได้ ในที่สุดผมก็ทำจนสำเร็จ พ่อไม่ได้พูดอะไร แต่จูงมือลูกของเขาออกไปที่รั้วหลังบ้าน และบอกกับลูกว่า ”ทำได้ดีมาก ลูกพ่อ และเจ้าลองมองกลับไปที่รั้วเหล่านั้นสิเจ้าเห็นหรือไม่ว่า รั้วนั้นมันไม่เหมือนเดิม ไม่เหมือน กับที่มันเคยเป็น ”

จำไว้นะลูก…

เมื่อใดก็ตามที่เจ้าทำอะไรลงไปโดยใช้อารมณ์ สิ่งนั้นมันจะเกิดเป็นรอยแผล เหมือนกับการเอามีดที่แหลมคมไปโดนใครสักคน ต่อให้ใช้คำพูดว่า “ขอโทษ” สักกี่หน ก็ไม่อาจลบ ร อ ย แ ผ ล ที่เกิดขึ้นกับเขาคนนั้นได้

แต่ลูกจงฝึกใช้คำว่าขอโทษไว้เสมอ ไม่ว่าเขาจะยกโทษให้เราหรือไม่ก็ตาม และ จงจำไว้ให้ดีว่า รอยร้าวที่เกิดขึ้นกับเขา อาจจะไม่มีวันลบเลือนมันได้ตลอดไป ไม่ว่าเราจะไปเพิ่มรอยตะปูให้ใคร หรือ ใครจะมาเพิ่มรอยตะปูให้เรา ( ทั้งที่ตั้งใจทำ และ แบบที่อารมณ์พาไป ) จงคิดทบทวนให้ดี ซึ่งมีอยู่ 3 สิ่งในโลกใบนี้ที่เมื่อผ่ านมาแล้วก็จะไม่สามารถเรียกมันกลับคืนมาได้ นั่นคือ

คำพูด เวลา และ  โอกาส 

เพื่อนเปรียบเสมือน อัญมณีอันมีค่าที่หาลำบาก เป็นคนที่ทำให้เรายิ้ม เป็นคนที่คอยให้กำลังใจ และยินดีเมื่อเราพบกับความสำเร็จ เป็นคนที่คอยปลอบใจเราเมื่อเราเศร้า อยู่เคียงข้างเมื่อเราสุข และจริงใจกับเราเสมอ

แสดงให้เขาเห็น ว่าเราห่วงใยเขามากแค่ไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ให้รู้ทันความโกรธให้เร็วที่สุด ทันที ที่สติรู้ทัน ให้รีบปล่อยวางความโกรธ อย่ างน้อยมันจะหยุดการตอกตะปูใส่คนอื่น วางความยึดมั่นในตัวเองว่าเรานั้นถูก เป็นจุดเริ่มต้นของการแก้ไขปัญหาที่ดีกว่า ดีกว่าปล่อยให้ตัวเราเองยึดติดว่าเราถูก เราดี จนฐิ ทิ ย้อนกลับมาทำลายตัวเอง

หวังว่านิทานนี้คงช่วยให้พวกเราอยู่ร่วมกัน ทำงาน ร่วมกัน คบกัน ด้วยความรู้สึกที่ดีต่อกันขึ้นเรื่อยๆ ตลอดไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เข็มทิศชีวิต ของคุณ ฐิตินาถ ณ.พัทลุง, bitcoretech

แสดงความคิดเห็น