ประโยชน์ของเกลือ เป็นได้มากกว่าเครื่องปรุงรส ทุกบ้านต้องมี

5025
ประโยชน์ของเกลือ

ประโยชน์ของเกลือ เป็นได้มากกว่าเครื่องปรุงรส ทุกบ้านต้องมี

ปกติแล้วทุกบ้านมีเกลือเอาไว้ปรุงอาหาร แต่รู้ไหมว่า ประโยชน์ของเกลือ มีเยอะกว่านั้นอีกนะ มันไม่ได้ทีดีแค่การปรุงอาหารเพียงอย่างเดียว เอาล่ะเราจะพามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของเกลือให้มากขึ้นกันว่า แล้วคุณจะหลงรักเกลือมากยิ่งขึ้น บ้านไหนขาดเกลือนั้นควรรีบไปหาซื้อมาติดบ้านไว้โดยเร็วเลย มันอาจจะช่วยคุณในยามฉุกเฉินได้หลายเรื่องก็ได้นะ เอาล่ะมาดูกันเลยว่ามันทำอะไรได้บ้าง

ประโยชน์ของเกลือมีดีกว่าที่คิด

1.ช่วยให้ดอกไม้สดอยู่นานขึ้น ไม่ร่วงเร็ว เพราะว่าเกลือจะยืดอายุความสดเอาไว้ได้นาน โดยการเอาเกลือผสมกับน้ำลงไปในแจกันด้วย ดอกไม้สดแสนสวยของเราก็จะอยู่ได้นานยิ่งขึ้น

2.ช่วยจัดการคราบเปื้อนบนเสื้อได้ เพียงเอาเกลือไปขัด ๆ กับตรงที่เลอะคราบจากนั้นก็ล้างออกปกติเลย หรือนำไปซักปกติก็ได้นะ เพียงเท่านี้คราบก็หลุดไปแล้ว ง่ายนิดเดียว

3.เกลือทำให้อาหารนั้นไม่ติดกระทะ เวลาที่เราทอดอะไรต่าง ๆ ก็เอาเกลือโรยลงไปก่อน แล้วก็เอาน้ำมันเทลงไปเล็กน้อย ตั้งไฟให้ร้อนแล้วก็ทอดปกติเลย เท่านี้ก็หมดปัญหากับการติดกระทะแล้ว

4.เอาเกลือมาทดสอบดูว่า ไข่ไก่ที่มีนั้นสดไหม เพียงเอาเกลือลงไปในน้ำสะอาดสัก 2 ช้อนชา จากนั้นให้เราเอาไข่ไก่ลงไปแช่เลย ถ้ามันลมก็แปลว่าสด แต่ถ้าหากไข่ลอยแปลว่าไม่สดแล้วนั่นเอง

5.เกลือเอามาซ่อมกำแพงได้นะ โดยจะเป็นการซ่อมตามหลุมต่าง ๆ บนกำแพงเพียงเอาเกลือสัก 2 ช้อนโต๊ะผสมแป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ แล้วก็ตามด้วยน้ำนิดนึง คน ๆ ให้เข้ากันแล้วเอาไปอุดตามหลุมกำแพงได้เลย

6.เกลือขวางทาง เดิ น ม ดได้ หากเห็นม ด ตั ว น้ อ ยเดินทางกันเป็นแถวเข้าบ้านล่ะก็ เอาเกลือมาโรยขวางเลยเท่านี้มดก็หนีแล้ว

7.โดยผึ้งต่อยมาใช้เกลือบรรเทาความ ป ว ด ได้นะ หรือ แ ม ล ง ต่ อ ยก็ตามเอา แ ผ ลไปล้างน้ำให้สะอาดแล้วพอกเกลือได้เลย ปล่อยพอกทิ้งไว้สัก 3 นาที จะช่วยลดอาการ เ จ็ บ ป ว ดได้

เป็นไงล่ะ เกลือนั้นมากคุณประโยชน์จริง ๆ ว่าไหม ไม่ใช่มีดีแค่ความเค็มกลมกล่อมในยามปรุงอาหารเท่านั้น รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยเฉพาะในยามฉุ ก เ ฉิ นอย่างที่กล่าวมาด้วยนะ

แสดงความคิดเห็น