ปฏิทินปลูกผัก เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอด ขายได้ทั้งปี

ปฏิทินปลูกผัก

ปฏิทินปลูกผัก เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอด ขายได้ทั้งปี

การทำเกษตรเหมือนจะง่าย แต่ถ้าทำแบบไร้แบบแผนหรือปลูกไปพอแต่เสร็จๆ นั้นเราก็จะได้พืชผักไม่เยอะ บางช่วงอาจจะทำให้เราขาดแคลนผักกิน หรือใครปลูกขายก็ขาดรายได้ไปเลย ฉะนั้นวันนี้เรามี ปฏิทินปลูกผัก มาฝากทุกคน ใครที่อยากจะทำสวนผัก อยากจะปลูกพืชได้เยอะๆ ให้เก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดปีต้องอ่านเลย

พืชผักแต่ละชนิดมีขั้นตอนในการปลูก มีปุ๋ยสูตรต่าง ๆ บำรุงและจะเจริญงอกงาม ราคาดี ทานอร่อยหากเราปลูกถูกช่วงฤดูกาลของมัน ใช่แล้วปฏิทินในการปลูกผักก็คือเราจะต้องเลือกปลูกพืชผักตามฤดูนั่นเอง

1. ฤดูร้อนปลูกอะไรดี

ในหน้าร้อนนี้อย่างเราๆ ก็แทบจะ ไ ห ม้ เ ก รี ย ม เลยเพราะโลกเราร้อนขึ้นทุกวัน ส่วนใครที่อยากจะปลูกผักในฤดูร้อนนี้จะต้องเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น แก้อาหารร้อนในร่างกาย ซึ่งจะเน้นไปที่ผักกาดฮ่องเต้ ฟัก ผักกาดขาว แตงขวา บวบ และพืชผักอื่น ๆ ที่เป็นไม้เลื้อยด้วยปลูกได้เลย

อยากจะปลูกพืชได้เยอะ

2. ฤดูฝน

หน้าฝนก็ปลูกยากนะแม้น้ำจะเยอะ แต่ถ้าเยอะไปพืชบางชนิดก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน และในฤดูนี้พืชผักต่างๆ จะราคาแพงมากทีเดียว สำหรับการปลูกในหน้านี้จะเน้นเป็น มะเขือ ผักปลัง ดอกขจี กวางตุ้ง ตำลึง คะน้า ผักบุ้ง พืชตระกูลข่าขิง โสน ขี้เหล็ก และ ถั่วฝักยาว เป็นต้น

อยากจะปลูกพืชได้เยอะ

3. ฤดูหนาว

อากาศหนาว ๆ ต้นไม้ก็ปลูกง่ายหน่อย เพราะคนปลูกเองก็จะสบาย ๆ และผักที่เหมาะจะปลูกในช่วงนี้คือ ผักคอส สลัด กรีนโอ๊ค เรดโอ๊ค ผักกาด และกระหล่ำ รวมไปถึงพืชผักอื่น ๆ ที่เป็นหัวฝังลงดิน แล้วก็ยังมีประเภทหอมแบ่ง สะเดา ผักชี กุ้ยช่าย ขึ้นฉ่าย ด้วยลองปลูกกันดูนะ

อยากจะปลูกพืชได้เยอะ

ส่วนใครจะปลูกอะไรนั้น ก็ลองเลือกกันดูนอกจากจะวางแผนปลูกผักตามปฏิทินแล้วในช่วงแต่ละเดือนของฤดูนั้น ๆ จะปลูกอะไรบ้าง ควรจะวางแผนให้ยาวไปตลอดทั้งปีเลย แบบนี้จะทำให้มีผักเก็บกิน เก็บขายได้ตลอดและไม่ค่อยเกิดปัญหาผักเหี่ยวเร็วเพราะปลูกผิดฤดูอีกด้วยนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : cnewsla , postsara

แสดงความคิดเห็น