คนพักผ่อนน้อย ดูไว้นะ เคล็ดการนอนหลับ จาก จี น กว่าพันปี

เคล็ดการนอนหลับ

คนพักผ่อนน้อย ดูไว้นะ เคล็ดการนอนหลับ จาก จี น กว่าพันปี

การพักผ่อนที่ดีที่สุดนั้นคือ “การนอน” ถ้าใครนอนไม่พอพักผ่อนน้อยก็ส่งผลเสียทำให้สุขภาพ แ ย่ ลงได้ง่าย เพราะว่าร่างกายเราต้องได้รับการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไปในช่วงเวลาที่เราหลับนั่นเอง อีกทั้งยังปรับสมดุลให้กับร่างกายได้ดีอีกด้วย นอนพอตื่นมาก็จะสดชื่นพร้อมสำหรับการทำงาน แต่แบบไหนถึงจะเรียกว่านอนหลับสนิท นอนหลับได้ถูก วันนี้เราเอา เคล็ดการนอนหลับ หลับดีจากเมืองจีนมาฝากทุกคน ทำแล้วสุขภาพจะดีแน่นอน

มีใครเคยนอนหลับแล้วมือเท้าเย็นไหม หรือหนาวสั่นที่หลังถ้าเป็นแบบนั้นตามตำราจีนบอกว่าพลังหยางไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายไม่มีภูมิคุ้มกันจึงเกิดการบกพร่องขึ้นมา ตามตำราแพทย์แผนจีนโบราณได้ระบุไว้ว่า ก า ร รั ก ษ า ที่ดีที่สุดคือ “การนอนหลับ” บางตำราถึงกับบอกเลยว่าต่อให้มี ย า ร้อยกว่าชนิดก็ไม่สู้การนอนหลับพักผ่อน ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การพักผ่อนคือ 23.00 – 01.00 น. ถ้าหลังจากนั้นจะทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันน้อย

เคล็ดลับในการนอนหลับจากแพทย์จีนโบราณ

– เพิ่มพลังหยาง

เป็นการฝึกฝนท่านี้ก่อนจะนอน โดยการนอนราบไปกับพื้น แล้วแยกเข่าออก งอขา จากนั้นนำฝ่าเท้าเข้ามาประกับกัน แล้วให้เท้าทั้ง 2 ข้าง อยู่กิ่งกลางลำตัวพอดี ใช้สองมือแปะไว้บนท้องน้อย แล้วฝึกลมหายใจเข้าออกในท่านี้ โดยหายใจทางจมูกและหายใจออกทางปาก ทำท่านี้ทุกวัน วันละ 30 นาที

เคล็ดการนอนหลับ

– ผสานพลังหยวน

พอทำท่าแรกไปแล้วได้ 1 เดือน ก็มาฝึกต่อในท่านี้ โดยการนอนให้ส่วนขาในท่าเดิม แต่ว่าจะต่างกันที่มือ 2 ข้าง นำมาประสานกันไว้ที่ศีรษะ

เคล็ดการนอนหลับ

แต่ก็มีข้อที่ควรระวังในการทำท่านี้เหมือนกันนะ โดยมีดังนี้

– นอนหันหัวไปให้ถูกทิศ โดยจะต้องหันไปทางทิศเหนือ ส่วนปลายเท้าหันไปทางทิศใต้ จะได้ถูกต้องตามทางสนามแม่เหล็ก

– ท่านอนที่ถูกให้นอนตะแคงข้างและขดตัวคล้ายรูปคันธนู แล้วหันหน้าไปทางขวามือจะทำให้หัวใจทำงานได้ดีขึ้น

– ควรนอนให้ถูกเวลา ครบ 8 ชั่วโมงต่อวันและนอนในช่วง 23.00 – 01.00 น.

– ห้องนอนจะต้องถูกตามหลักฮวงจุ้ย และไม่ควรจะวางอะไรที่เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าในห้องนอน

ลองทำกับดูนะ โดยเฉพาะใครที่นอนไม่เพียงพอ และจะต้องทำให้ได้ทุกวันด้วย หากรู้ตัวว่าพักผ่อนน้อยก็จะต้องปรับเวลานอนใหม่นอนให้พอ ร่างกายจะได้แข็งแรง ระบบภายในจะได้ปกติซึ่งจะทำให้ร่างกายทุกส่วนดีไปพร้อมกันด้วย

แสดงความคิดเห็น