วิธีติดตั้งโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

วิธีติดตั้งโซล่าเซลล์ ระบบออนกริด คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

การใช้พลังงานโซล่าเซลล์นั้น แน่นอนว่า ช่วยประหยัดไฟฟ้าได้มาก แต่ว่าหลายคนก็ยังคงมองว่าไม่คุ้มกับค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง แต่การติดตั้งแบบระบบออนกริด ( On Grid ) นั้นประหยัดไฟได้คุ้มจริง ๆ ซึ่งเป็นการเชื่อมต่อกับสายไฟบ้าน 220V ที่เราใช้จากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและการไฟฟ้านครหลวง มาดูกันว่าการใช้โซล่าเซลล์ระบบออนกริดนั้นมีดีอย่างไรบ้าง

คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

ข้อดีของการใช้โซล่าเซลล์ระบบออนกริด

การติดโซล่าเซลล์แบบนี้ไม่ต้องใช้แบตเตอร์รี่ เพราะหากใช้แบตก็ต้องเปลืองเงินเปลี่ยนทุก 2 – 5 ปี ซึ่งดูจะไม่คุ้มเอาเสียเลย แต่การติดแบบออนกริดนี้เป็นการประหยัดไฟได้จริงโดยติดมิเตอร์ดิจิตอลที่ผ่านการอนุมัติจากการไฟฟ้ามาแล้ว ฉะนั้นถ้าใครจะติดมิเตอร์แบบนี้จะต้องทำเรื่องขอกับทางการไฟฟ้าเสียก่อนนะเพื่อไม่ให้เกิดปัญหา

การใช้โซล่าเซลล์ระบบออนกริดนี้จ่ายไฟ 2 ทาง ก็คือหนึ่งทางเป็นไฟฟ้า และอีกทางเป็นโซล่าเซลล์ ซึ่งมันจะแปลงไฟโดยอินเวอร์เตอร์และต่อรวมกับไฟฟ้าได้โดยที่เราไม่ต้องทำระบบสลับให้ยากเลย และสามารถใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าได้ทุกแบบโดยไม่ต้องพึ่งแบตเตอร์รี่เลย

คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

เพื่อให้มองเห็นความคุ้มค่าแบบชัดเจนมากขึ้นลองมองตัวอย่างนี้ เช่น การรีดผ้าในตอนกลางวันนั้นเตารีดจะใช้พลังงาน 1,500 วัตต์ แต่ว่าเราผลิตได้เพียง 800 วัตต์ เราก็จ่ายไฟให้กับการไฟฟ้าไป 700 วัตต์เอง หรือถ้าเปิดแอร์ในตอนกลางวัน 2,500 วัตต์  ถ้าเราติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริดไว้ที่ 3,000 วัตต์ก็ไม่ต้องเสียค่าไฟเลยนั่นเอง ซึ่งการใช้ระบบนี้จะเป็นตัวช่วยลดค่าไฟฟ้าได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง จะดีแค่ไหนก็ตามกำลังการผลิตที่เราทำได้ ส่วนจะติดแบบชุดใหญ่หรือเล็กก็ตามแต่งบประมาณที่มีเลย

การทำงานของอินเวอร์เตอร์แบบออนกริดนั้น จะมีไฟจากแผงโซล่าและมีไฟจากการไฟฟ้า พอถึงตอนเย็นระบบโซล่าเซลล์จะลดลงเรื่อย ๆ จนเปิดอัตโนมัติเมื่อถึงเกณฑ์ที่กำหนดไว้ พอเริ่มเช้าวันใหม่มันก็จะทำงานเมื่อมีแสงสว่างโซล่าก็จะทำงานอีกครั้ง แต่ระบบนี้มันก็มีข้อด้อยคือกลางคืนจะไม่สามารถใช้ระบบไฟนี้ได้ ฉะนั้นกลางคืนเราก็ใช้ไฟฟ้าปกตินั่นเอง หากช่วงกลางวันเกิดไฟดับอินเวอร์เตอร์ก็จะหยุดด้วยเพื่อไม่ให้มีไฟย้อนกลับไปทำอันตรายเจ้าหน้าที่ที่กำลังซ่อมไฟฟ้านั่นเอง

อุปกรณ์สำหรับติดตั้งโซล่าเซลล์ระบบออนกริด

สำหรับการติดตั้งระบบออนกริดนี้จะเป็นแบบเชื่อมเข้ากับสายส่งของการไฟฟ้า กริดไท อินเวอร์เตอร์ แต่ทั้งนี้ก็จะต้องใช้เป็นรุ่นที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากทางการไฟฟ้าเท่านั้น จากนั้นค่อยทำการขออนุญาติในการเชื่อมต่อสายส่งแผงโซล่าเซลล์ได้  ส่วนกล่องเบรกเกอร์ คอนโทรล DC AC Surge Protection และมีอุปกรณ์สำหรับยึดแผงโซล่าบนหลังคา และอีกอันคือสายไฟโซล่าร์เซลล์ PV1 – F พร้อมข้อต่อสาย MC4

คุ้มมาก ประหยัดงบ ประหยัดไฟ

ขั้นตอนการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ระบบออนกริด

1. ก่อนการตัดสินใจติดตั้งจะต้องทำการคำนวณปริมาณการใช้งานไฟในช่วงกลางวันก่อนว่าใช้กี่ยูนิค (KWh) จะได้ช่วยให้เลือกอินเวอร์เตอร์ที่เหมาะสมกับบ้าน

2. จากนั้นดูสเปคของอินเวอร์เตอร์ Input DC จากแผงโซลาร์ว่าสูงสุด KW เพื่อจะได้จัดการออกแบบแผงได้ถูก รวมไปถึงว่ามีกี่ MPPT สำหรับใช้คำนวณว่าจะแบ่งแผงอย่างไรดี

3. สำรวจพื้นที่หลังคาบ้านว่าจะติดตั้งแผงโซล่าเซลล์แบบไหนดี กี่ชุดดี

4. เช็คจุดที่จะติดตั้งกล่องเบรกเกอร์ อินเวอร์เตอร์ และ การเชื่อมต่อสายไฟฟ้า อย่างลงตัวและมีความปลอดภัย

การติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ระบบออนกริดโดยสรุปแล้วก็ถือว่าดีมากทีเดียวในส่วนของการประหยัดไฟฟ้า  เพื่อความเข้าใจที่มากขึ้น จะได้ใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะติดหรือไม่ติดดี  สรุปแล้วได้ออกมาเป็นข้อ ๆ ตามนี้เลย

1. โซล่าเซล์ระบบ On Grid, Hybrid จะต้องขออนุญาตกับการไฟฟ้าก่อน แต่ถ้าเป็นระบบ Off Grid นั้นไม่ต้องขออนุญาติการไฟฟ้า

2. ถ้าใช้ระบบออนกริดแบบแอบติดโดยไม่ขอนุญาติการไฟฟ้าอาจจะโดนฟ้องร้องได้ เพราะจะมีปัญหาในระบบจ่ายไฟของกระแสไฟฟ้า

3. แต่ถ้าติดไปแล้วก็สามารถไปแจ้งทีหลังได้ มันดีกว่าการไม่แจ้งแน่นอน

4. อินเวอร์เตอร์ที่ใช้จะต้องผ่านมาตรฐานการไฟฟ้าเท่านั้น ถ้าไม่ใช่การไฟฟ้าจะไม่อนุญาตให้ติด

5. ถ้ามิเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้อยู่ในบ้านนั้นเป็นแบบไม่หมุนกลับก็ไม่ต้องเปลี่ยน

6. การใช้ไฟฟ้าแต่ละช่วงจะต้องได้รับการบันทึกท่าให้เรียบร้อยค่อยเอาข้อมูลมากทำ Load Profile จะได้หาค่าเฉลี่ย หรือ มัธยฐาน ให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ใครที่กำลังหาวิธีการลดใช้พลังงานไฟฟ้านั้นลองมองดูการใช้พลังงานโซล่าเซลล์ก็เหมาะเหมือนกันนะ และระบบออนกริดที่สามารถจ่ายไฟ 2 ทางแบบนี้ ต่อให้เรายังคงใช้ไฟฟ้าปกติอยู่แต่ในตอนกลางวันเราก็ประหยัดไฟฟ้าไปได้เยอะทีเดียวนะ เพราะกลางคืนแม้ใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าปกติแต่มันคือเวลานอนพักผ่อนซึ่งไม่ค่อยมีใครจะใช้ไฟฟ้าเท่าไหร่นัก ฉะนั้นมันก็คุ้มจริงไหม

เรียบเรียบโดย : Naykhaotom

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ : solarcellthailand96.com

แสดงความคิดเห็น