แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม ลองทำตามนี้งบไม่เกิน 200 บาท กลับมาเย็นฉ่ำเหมือนเดิม

แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม

แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม ลองทำตามนี้งบไม่เกิน 200 บาท กลับมาเย็นฉ่ำเหมือนเดิม

ถ้าแอร์เสียเราจะเสียเงินค่าซ่อมไปเกือบ 2,000 บาท เลยนะ แอร์มันก็มีอายุการใช้งานเหมือนกัน ต่อให้ราคาแพงแค่ไหนแต่เมื่อถึงจุดหนึ่งมันก็มีบ้างที่มันจะเหนื่อยล้า บางอย่างมันก็ถึงเวลาจะต้องซ่อมแซม และแน่นอนว่ามันจะต้องมีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นอีกด้วย แอร์เก่าไม่เย็น เปิดแล้วมีลมออกมาก็จริงแต่แอร์มันไม่เย็นแล้ว ทำไงดี วันนี้เรามาชวนแก้ปัญหาแบบง่าย ๆ โดยไม่ต้องเปลืองหรือไม่ต้องถึงมือช่างเลย

คอมเพรสเซอร์ทำงานก็ปกติดีนี่นา แต่ว่ามันเป็นอะไรล่ะทีนี้ เคยเห็นไหมตอนช่างซ่อมทำจะถอนแท่งกระบอกอะไรสักอย่างออกมาแล้วใส่เข้าไปใหม่แล้วใช่ได้ นั่นแหละตัวการ มันคือแท่ง Capacitor (แคปรัน) นั่นเอง

แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม

แล้วจะจัดการกับเจ้าแคปรันนี้อย่างไรล่ะ เพื่อจะให้ได้แอร์กลับเย็น ฉะนั้นเราก็จะต้องรู้จักมันก่อนว่ามันอยู่ตรงส่วนไหนของแอร์

– ถอนหน้ากากเครื่องออก เป็นหน้ากากคอมเพรสเซอร์นั้นแหละ

– หาตำแหน่ง Capacitor

– ถ่ายรูปตำแหน่งสายไฟที่เชื่อมต่อขั้วแคปรัน เอาไว้กันลืม

– ถอดแคปรันออกไป เพื่อจะได้เอาไปให้ร้านดูว่ามันเป็นแบบนี้นะ

ถือมันไปที่ร้านแล้วซื้อตัวใหม่มา ราคาผลิตอยู่ที่ 60 – 70 บาท เท่านั้น ซึ่งราคาขายแถวบ้านเราก็คงประมาณ 100 กว่าบาทเท่านั้นเอง เวลาช่างเปลี่ยนเราได้เสียเงินตั้งแพงเกือบ 2,000 บาท มันคุ้มกันแล้วหรือเนี่ย แล้วคุณจะต้องอึ้งเลย

แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม

ของ จี น มันราคาถูกก็จริงอยู่ แต่ว่าก็ใช้ไม่นานไม่ถึงปี แอร์มันก็ไม่เย็นอีกเหมือนเดิม ถ้าจะหาดี ๆ หน่อยควรเป็นของญี่ ปุ่ น ราคาประมาณ 240 บาท ซึ่งก็ไม่ได้แพงอะไรเลยเหมือนกัน มันถึงมาก เมื่อเรียกช่างมาซ่อมแล้วต้องเสียขนาดนั้น เราทำเองได้เจ้าแคปรันมาตั้งหลายตัวว่าไหม

แอร์เก่าไม่เย็น ออกแต่ลม

รู้แบบนี้แล้วยังจะอยากจ้างช่างมาซ่อมอยู่ไหม เสียไปเกือบ 2,000 บาท ยกเว้นแต่ว่าเป็นคนที่ไม่มีเวลาไปซื้อ ไม่มีเวลาซ่อมจริง ๆ ก็ไม่ว่ากัน ช่างมาทำให้เขาอาจจะบวกค่าเดินทาง ค่าแรง ค่าอุปกรณ์ ค่าอะไหล่ บลาๆ จะเรียกว่าเราเสีย ค่ า โ ง่ ไปมันก็ไม่ผิดนะ แต่ก็ไม่ถูกซะทีเดียวเพราะบางคนก็รู้อยู่แล้วแต่ก็ยินดีที่จะจ่ายอยู่ดี ฉะนั้นใครสะดวกแบบไหนก็เลือกแบบนั้นนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : SomchaiDIY , postsod

แสดงความคิดเห็น