กรมอุตุฯ เตือน 14–17 มี.ค. 62 พายุฤดูร้อนถล่มหนัก หลายพื้นที่ต้องเตรียมรับมือให้ดี

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก

กรมอุตุฯ เตือน 14–17 มี.ค. 62 พายุฤดูร้อนถล่มหนัก หลายพื้นที่ต้องเจอลูกเห็บ ให้ทุกพื้นที่เตรียมรับมือให้ดี

สวัสดีหน้าร้อนความร้อนของเมืองไทยนั้นระอุขนาดไหนคนไทยต่างรู้กันดี และที่น่ากลัวกว่าความร้อนคือ พายุฤดูร้อนเวลามันมาถล่มทีความเสียหายหนักมากในหลายพื้นที่ และในตอนนี้ก็หน้าร้อนอย่างเป็นทางการของเมืองไทยแล้ว และกรมอุตุ ฯ นั้นได้มีการพยากรณ์อากาศแบบ 24 ชั่วโมง เพื่อจับตาความเคลื่อนไหวของสภาพอากาศ เพื่อเตรียมรับมือได้อย่างทันการ

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก

ทางกรมอุตุฯ ออกมาเตือนประชาชนแล้วว่าให้เตรียมรับมือกับพายุฤดูร้อน กันให้ดีโดยมีข่าวเตือนและแจ้งการพยากรณ์ ณ ในช่วงวันที่ 10 มี.ค. ที่ผ่านมานี้ว่าพายุจะมาโจมตีแล้วนะ

เมื่อวันที่ 10 มี.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ระบุว่า ลักษณะอากาศทั่วไป ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวันกับมีอากาศร้อนจัดในบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศร้อนในตอนกลางวันไว้ด้วย

ในช่วงวันที่ 14-17 มี.ค. บริเวณความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อน ทำให้บริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคกลาง เกิดพายุฤดูร้อนขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางพื้นที่ เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน ส่วนภาคอื่นๆ จะได้รับผลกระทบในระยะต่อไป ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอัตรายจากพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกที่จะเกิดขึ้น และควรอยู่ห่างจากต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้าง รวมทั้งป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง สำหรับเกษตรกรควรระมัดระวัง และป้องกันความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออก และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองบางแห่งในระยะนี้

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยตั้งแต่เวลา 06.00 น. วันนี้ ถึง 06.00 น. วันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ มีเมฆบางส่วน และมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 17-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-40 องศาเซลเซียส ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนมากทางตอนล่างของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 20-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-40 องศาเซลเซียส

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก

ภาคกลาง อากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 36-39 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม. ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

พายุฤดูร้อนถล่มหนัก

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆบางส่วน กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-38 องศาเซลเซียส

ฉะนั้นในทุกพื้นที่เตรียมรับมือกับภัยแล้ง และพายุฤดูร้อนเอาไว้โดยเฉพาะในภาคการเกษตรที่อาจจะต้องเจอพายุถล่มนั้นความเสียหายอาจจะมีก็ได้ หากมีวิธีอะไรเข้ามารับมือก็เตรียมเอาไว้จะดีกว่า เพราะว่าในช่วง 14 – 17 มี.ค. 62 นี้ หนักเหมือนกันและในโซนกรุงเทพฯ ก็จะต้องร้อนกันตับแตกเลย หน้าร้อนเราต้องเจออะไรแบบนี้กันแทบทุกปีส่วนมันจะหนักแค่ไหนก็ไม่มีทางรู้ จะต้องคอยติดตามพยากรณ์อากาศเรื่อย ๆ และสิ่งที่เราทำได้คือเตรียมรับมือกับมันให้ดี

แสดงความคิดเห็น