เจียดเวลาสัก 3 นาที เตือนสติ หลายคนคงเคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับแม่

10475
เจียดเวลาสัก 3 นาที เตือนสติ หลายคนคงเคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับแม่

เจียดเวลาสัก 3 นาที เตือนสติ หลายคนคงเคยมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นระหว่างคุณกับแม่

บางคนนั้นรู้สึกหงุดหงิดพ่อแม่ รู้จักรำคาญท่านจนทำให้ต้องพูดจาไม่ดี แสดงสีหน้า การกระทำที่ส่งผลต่อจิตใจของท่านไป แต่รู้ไหมว่าไม่มีพ่อแม่คนไหนที่อย ากจะเห็นลูกตัวเองไม่มีความสุข พ่อแม่ต่างก็ต้องการเห็นลูกได้ดี ต้องการความรัก ความอบอุ่นจากลูก ๆ อยู่เสมอ

บางครั้งการการที่เราพูดจาไม่ดีกับแม่ โดยไม่ตั้งใจก็ตามแต่ความรู้สึกของคนที่ได้ฟังมันก็พั งลงไปแล้ว ลองอ่ านเรื่องนี้ดูแล้วคุณจะมีสติมากขึ้น

เรื่องมีอยู่ว่า มีคุณแม่ช ร าคนหนึ่งเดินเข้าไปหาหนังสือพิมพ์ในห้องของลูกชาย แต่ว่าลูกชายก็กลับมาบ้านพอดีแล้วก็หัวเสียมาเพราะการเจรจากับลูกค้าล้ ม เ ห ล ว ลูกค้าไม่ยอมซื้อดิวเลยหงุดหงิดมาก แล้วแม่ก็กำลังควานอะไรของบนเตียงนอนของเขา

ลูกชายรู้สึกหงุดหงิด และไม่พอใจเลยตวาดแม่ออกไปว่า แม่ มาทำอะไรที่ห้องผม อย่ ายุ่งของ ๆ ผมนะ ผมบอกแม่กี่ครั้งแล้ว แม่ก็บอกว่า แม่หาหนังสือพิมพ์ ก็เลยนั่งบนเตียงแกแป๊บเดียวเอง ลูกชายก็แสดงสีหน้าไม่พอใจมากก่อนจะเดินออกจากห้องโดยกล่าวทิ้งท้ายว่า อยู่บ้านก็ไม่ทำอะไร ว่างมากหรือไง

และในเที่ยงคืนของคืนนั้นเอง แม่ช ร า ผู้ อ า ภั พ ตัดสินใจโ ด ด ตึ ก 7 ชั้นลงมา เ สี ย ชี วิ ตทันที

คุณได้อะไรจากเรื่องนี้ไหม การถนอมน้ำใจเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องรู้ การควบคุมสีหน้า อ า ร ม ณ์ ท่าทาง เป็นสิ่งสำคัญ เพราะการทำร้ า ยจิตใจนั้นร้ า ย แ ร งและเ จ็ บ ป ว ดมากกว่าแ ผ ลบนกายเสียด้วยซ้ำ และแ ผ ลนั้นไม่มีวันหายมีแต่จะสะสมและฝังลึกในใจนานแสนนาน

ขงจื้อได้เคยกล่าวไว้ว่า การปรับสีหน้าให้เป็นปกติ คือ กตัญญู ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำโดยเฉพาะกับคนในครอบครัว การแสดงความไม่พอใจผ่ า นกิริย าท่าทาง คำพูด หากคุณทำไม่ได้คุณอาจจะสู ญ เ สี ยคนที่คุณรัก และคนที่รักคุณมากที่สุดไปแบบไม่มีวันได้เขากลับคืนมา

เคยไหมที่พูดประโยคแบบนี้กับแม่

กับข้าวอยู่ที่โต๊ะนะ กินไปเลยไม่ต้องรอ หนูงานยุ่ง

ของพวกนี้ราคาแพงนะ เวลาใช้ก็ประหยัดหน่อยนะแม่

ดึกขนาดนี้จะมานั่งรอผมทำไม ผมโตแล้วนะ

วันหลังไม่ต้องนะแม่ รู้ถึงไหน อ า ยไปถึงนั่น

ก่อนจะพูดหรือทำอะไรออกไปลองคิดให้ดีก่อนนะ งานเรายุ่งมากจากถึงขนาดกับไม่มีเวลากินข้าวพร้อมหน้ากันกับคนในครอบครัวเลยหรือ ของบางอย่ างซื้อมาราคาแพงก็จริง หากเราซื้อเพื่อให้คนพิเศษ เอาใจใครสักคนมันยังจะแพงอยู่ไหม

การที่แม่ชอบนั่งรอดึกดื่น ก็มาจากความห่วงใยลูกที่เป็นแบบนี้ตั้งแต่วันแรกจนถึงปัจจุบันอยู่แล้ว ทางที่ดีควรขอบคุณท่านเถิดที่ท่านอุตส่านั่งรอคุณให้มันเหมือนกับที่คุณขอบคุณเพื่อนที่มางานเลี้ยงของคุณ

หลายคนทำอะไรหลาย ๆ อย่ างให้กับคนอื่นได้ แต่กับมองข้ามการทำเพื่อพ่อกับแม่ มันอาจจะเพราะความเคยชิน เพราะว่าหลายอย่ างที่ความเคยชินพรากไปแล้วทำให้รู้สึกว่ามันไม่พิเศษ ท่านขงจื้อได้กล่าวไว้ว่า ย ามท่านอยู่เลี้ยงดูด้วยความเคารพ ย ามปรนนิบัติให้ความสุขสบาย ย ามท่านป่ ว ยให้การดูแลเอาใจใส่ หากวันหนึ่งท่านจากไป ให้อาลัยอย่ างสุดซึ้ง  ย ามบูชาเ ซ่ น ไ ห ว้ให้ความสำรวม

อย่ าลืมว่าหากวันหนึ่งคุณเป็นพ่อแม่คน แล้วลูกของคุณละเลยคุณแบบนี้คุณจะรู้สึกอย่ างไร คุณทำอย่ างไรไว้กับคนเป็นพ่อเป็นแม่ ลูกของคุณก็จะปฏิบัติต่อคุณในแบบที่ไม่ได้แตกต่างกันนัก และที่สำคัญทุกคนจะต้องจากไปอยู่ดี การจากลานั้นไม่วันใดวันหนึ่งก็ย่อมมาถึง วันนี้มีโอกาสได้อยู่ร่วมกันก็จงดูแลกันให้ดี ๆ

แสดงความคิดเห็น