วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

228
วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

คุณพ่อ คุณแม่ครับ พรุ่งนี้คือ.. วันที่รอคอย ที่จะได้เห็นโรงงานของผมเริ่มต้นสายการผลิตอย่างเป็นทางการเป็นวันแรก ผมสามารถก้าวมาถึงจุดนี้ได้ ต้องขอขอบพระคุณท่านทั้งสองที่ได้สอนให้ผมรู้จักดูแลรับผิดชอบตัวเองมาตลอด ด้วยใจที่เปี่ยมสุข ในขณะนี้ภาพต่างๆ ในอดีตมันได้ค่อยๆ ปรากฏขึ้นทีละภาพภายในใจของผมอย่างซาบซึ้ง!

ตอน 3 ขวบ ผมจำได้รางๆว่า ผมวิ่งเล่นซนมากจนไปสะดุดก้อนหินหกล้ม ท่านให้ผมลุกขึ้นเอง แล้วยังทำโทษผมไปสองที และยังบอกผมว่า ถ้าไม่ระวังอีก หกล้มคราวหน้า จะโดนฟาดสี่ที ท่านทำให้ผมรู้จักรับผิดชอบ ความระมัดระวังของตนเอง

วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

ตอน 4 ขวบ ผมชอบดูทีวีนั่งดูได้ทั้งวัน ไม่กินข้าว ท่านบอกผมว่า ถ้าไม่กินก็ต้องอดข้าวถึงพรุ่งนี้เช้า ทีแรกผมนึกว่าท่านขู่ผมเล่น แต่สุดท้ายผมหาของกินทั่วห้องครัว ไม่มีอะไรเหลือให้ผมกินเลย แม้แต่ขนมปังสักชิ้น ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบในความเอาแต่ใจของตนเอง

ตอน 6 ขวบ ท่านพาผมไปร้านขายของเล่น เพื่อซื้อของขวัญคริสต์มาส ตกลงกันว่า จะให้ผมแค่หนึ่งชิ้น แต่พอผมได้หุ่นยนต์มนุษย์เหล็กแล้ว ยังจะเอาเครื่องร่อนอีกชิ้น พอไม่ให้ผมก็งอแงนอนดิ้นร้องไห้ลงกับพื้น ท่านไม่สนใจผม หันหลังแล้วเดินออกจากร้านไปเลย สุดท้ายผมต้องหยุดร้อง แล้วรีบเดินตามท่านกลับบ้าน ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความไม่เข้าท่าของตนเอง

ตอน 8 ขวบ ผมเริ่มหัดซักถุงเท้า ท่านสอนวิธีการซักล้างให้สะอาด ผมหัดล้างจาน ท่านสอนผมรู้วิธีการล้างที่ถูกต้อง เพื่อให้สะอาดและจานไม่แตก ซึ่งผมอยากเทน้ำร้อนด้วยตัวเอง ท่านสอนให้รู้จักวิธีการเทยังไง ที่ไม่ให้น้ำร้อนลวกมือ ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับการดูแลชีวิตของตนเอง

วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

ตอน 10 ขวบ ตอนนั้นผมเห็นเพื่อนๆ มีโอกาสไปเรียนกิจกรรมนอกหลักสูตร เรียนยูโด เรียนศิลปะ เรียนสาระพัดอย่าง ผมอยากไปเรียนบ้าง ท่านบอกกับผมว่า เวลาเรียนหนังสือในห้องเรียนให้ตั้งใจเรียน เวลาเลิกเรียนก็เป็นเวลาเล่นพักผ่อนให้เต็มที่ หากยังมีเวลาว่างก็หาหนังสือมาอ่าน ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับการจัดสรรเวลาของตนเอง

ตอนอายุ 13  ผมเตะฟุตบอลไปโดนกระจกหน้าต่างของบ้านข้างๆแตก ท่านพาผมไปวัดและไปซื้อกระจกด้วยกัน แล้วพาผมไปช่วยกันเปลี่ยนกระจกหน้าต่างให้ข้างบ้านจนเสร็จเรียบร้อย จากนั้นค่าใช้จ่ายทั้งหมด ท่านบอกว่าจะค่อยๆหักจากค่าขนมของผม ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความผิดพลาดของตนเอง

ตอนอายุ 15 ผมอยากเรียนเปียโนเหมือนเพื่อนๆ ท่านพาผมไปซื้อหีบเพลง ท่านบอกผมว่า เป่าหีบเพลงให้เก่งก่อน แล้วค่อยตัดสินใจไปเรียนเปียโน ผมก็เลยเป่าหีบเพลงจนกระทั่งทุกวันนี้ และไม่เคยคิดจะไปหัดเล่นเปียโนอีกเลย ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความยืนหยัดของตนเอง

ตอนอายุ 19  ผมกำลังจะสอบเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัย ท่านช่วยให้คำแนะนำและวิเคราะห์เกี่ยวกับคณะต่างๆในมหาวิทยาลัย แล้วให้ผมถามใจตัวเองว่า อยากเรียนอะไร แล้วจงตัดสินใจด้วยตัวผมเอง ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับอนาคตของตนเอง

วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

ตอนอายุ 20 ผมอยากเปลี่ยนมือถือ ท่านบอกว่า ของเก่ายังไม่เสีย อย่าเพิ่งเปลี่ยน ไม่เช่นนั้นก็ไปหางานพิเศษทำเพื่อซื้อเอง ผมไปรับจ้างสอนพิเศษ เก็บเงินจนซื้อมือถือเครื่องใหม่ได้ แต่ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้ผมภูมิใจยิ่งกว่าที่ได้มือถือเครื่องใหม่ ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความอยากของตน

ตอนอายุ 24 ผมเรียนจบและอยากสร้างธุรกิจของตนเอง ท่านบอกผมว่า อย่าใจร้อน หางานพื้นฐานฝึกให้ตนมีประสบการณ์ก่อน สองปีถัดมา ผมตัดสินใจเปิดบริษัทของตนเอง ท่านบอกผมว่า หากสามารถรับได้กับความล้มเหลวก็ไปเปิดได้ ท่านให้ทุนผมมาหนึ่งแสนเหรียญ ให้ผมคืนท่านภายใน 4 ปี ผมรับปากว่า ผมจะต้องคืนแน่นอน พร้อมจะแถมบ้านใหม่ให้อีกหนึ่งหลัง ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความสำเร็จของตนเอง

ตอนอายุ 27 ผมพาเพื่อนสาวมาแนะนำให้รู้จัก ท่านชมผมเสียเลอเลิศต่อหน้าแฟนผม ท่านบอกผมตอนหลังว่า ต้องแสดงออกถึงคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมของเรา เพื่อจะดึงดูดคู่ครองที่มีคุณสมบัติโดดเด่นให้สนใจเรา แล้วท่านยังบอกผมว่า เรื่องความรักหรือคู่ครองให้ผมตัดสินใจเอง ขอให้รักกันจริงก็เดินหน้าต่อไปได้เลย ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับความสุขของตนเอง

ตอนอายุ 32 ผมมอบกุญแจบ้านหลังใหม่ให้ท่าน พอท่านรับกุญแจจากผม แล้วก็หันหลังให้ผม ผมสังเกตเห็นว่าไหล่ท่านกำลังสั่น ผมรู้ว่าท่านกำลังหลั่งน้ำตาแห่งความปลื้มปิติ ท่านสอนให้ผมรู้จักรับผิดชอบเกี่ยวกับคำมั่นสัญญา ของตนเอง

วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

ตอนอายุ 35 โรงงานของผมพร้อมจะเปิดแล้ว ญาติๆที่เคยกล่าวหาว่าท่านใจร้าย ใจจืดใจดำกับผมมาตลอดต้องปิดปากเงียบกันทุกคน ผมรู้ซึ้งว่าตลอดเวลาที่ผ่านมา ท่านใส่ใจผมทุกขั้นตอน และผมจะใช้วิธีเดียวกันนี้สอนลูกผมให้รู้จักรับผิดชอบตัวเอง ให้จงได้ ผมแน่ใจว่าลูกๆต้องดีเด่นกว่าผมแน่นอน

วิธีสอนลูกของชาวยิว ที่คนไทยควรเอาแบบอย่าง

ขอบคุณทั้งคุณพ่อและคุณแม่ ผมไม่มีวันลืมความใส่ใจในทุกสิ่งทุกอย่างจากท่านทั้งสอง ไม่เช่นนั้นผมจะไม่มีวันที่มาถึงจุดนี้ได้แน่นอน ลูกคนนี้จะไม่มีวันทำให้ท่านผิดหวัง

…จากลูกที่รักพ่อรักแม่สุดหัวใจ

“ใจอ่อนกับลูกคือการทำร้าย

ใจแข็งกับลูกคือความรัก

หากคิดแต่จะรักลูกแบบไม่ลืมหูลืมตา

พึงระวังต้องตามเยียวยาให้ลูกไม่จบไม่สิ้น”

ขอขอบคุณ : ขจรศักดิ์

แสดงความคิดเห็น