สงสัยมั้ย? ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง!!

113
ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

การที่คนไทยส่วนใหญ่ยังเป็นลูกจ้าง หรือหน้าที่การงานไม่เจริญก้าวหน้าสักที ก็อาจจะเป็นเพราะคนไทยส่วนใหญ่นั้นมีนิสัยไม่สู้งานไม่อดทน ซึ่งหากจะเปรียบเทียบกับหลายๆประเทศ เมื่อหลายปีก่อนที่อพยบมาอยู่ในเมืองไทย ซึ่งตอนนี้ก็ร่ำรวย เป็นเจ้าเป็นนายไปหมดแล้ว นั่นก็คงเป็นเพราะหลายคนนั้นกลัวความจน ทำงานแล้วรู้จักเก็บออม สุดท้ายก็เลยร่ำรวยกลายเป็นเศรษฐีระดับต้นๆ ของเมืองไทย และวันนี้มีหนึ่งบทความที่อยากให้ทุกท่านได้ลองอ่านกัน อ่านแล้วบอกเลยว่าโดนใจจริงๆ

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

…เมื่อหนึ่งร้อยปีก่อน…

คนจีนหนีความยากจน เสื่อผืนหมอนใบ มาเมืองไทย เป็นกุลี ,แบกข้าวสาร ,ลากรถ,ขายน้ำเต้าหู้ ฯลฯ คนไทยดูถูก…เรียกไอ้เจ็ก แต่คนจีนขยัน ขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ อยากเป็นเจ้าของกิจการ อยากเป็นพ่อค้า คนไทยชอบสบาย อยากเป็นเจ้าคนนายคน รับราชการ มียศ มีสี มีเกียรติ วันนี้คนจีนเหล่านั้นร่ำรวย กลายเป็นเจ้าของกิจการมากมาย แต่คนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนจีน

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

…ห้าสิบปีก่อน คนอินเดีย คนบังคลาเทศ

หนีความยากจน มาเมืองไทย เป็นยาม เป็นคนขายนมแพะ ขายถั่วคนไทยดูถูก เราเรียกเขาว่า..ไอ้บัง คนอินเดียขยัน เจียมเนื้อเจียมตัว ประหยัด เก็บออม อดทน ไม่ยอมเสียเปรียบวันนี้ คนอินเดียเป็นเจ้าของกิจการมากมายในไทยคนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนอินเดีย

…สามสิบปีก่อน คนเวียดนาม

อพยพมาไทยเพราะสงคราม มาเมืองไทยมาเป็นลูกจ้างทำประมง ทำนา ซ่อมรถ คนไทยเรียกไอ้แกว วันนี้เมืองไทยโดยเฉพาะทางอีสาน และภาคตะวันออก คนเวียดนามเป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนไทยเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนเวียดนาม

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

..วันนี้!! คนกัมพูชา, คนลาว, คนพม่า

เข้ามาไทยทั้งถูกต้องทั้งแอบหนี เพราะ AEC เปิด รับค่าแรง 300 บาท เข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้าน , พนักงานโรงแรม , เด็กเสริฟ์ร้านอาหาร , เด็กปั้ม ,คนงานก่อสร้าง , คนไทยดูถูก…เรียกไอ้เขมร,ไอ้หม่อง

สิ่งที่น่าเป็นห่วงในอนาคต คือ อีกแค่ ยี่สิบปีข้างหน้า…

ชนชาติต่างๆ ที่อพยพเข้ามาก็คงเป็นเจ้าของกิจการกันหมด และคนไทยก็กลับมาเป็นลูกจ้างคนเขมร คนพม่า คนลาว และเป็นลูกหนี้เขาเหล่านั้น เหมือนพ่อแม่ปู่ย่าตายายของพวกเรา หรือเปล่า?

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

นี่คือ..คนไทย!! แท้ๆใช่หรือไม่ ???

ทำไม? คนไทย!!! มีความรู้ มีฝีมือแรงงานที่ดี แต่ไม่สร้างโอกาส ไม่สร้างงานให้มีคุณค่ากับตนเอง

งานหนักหน่อย ท้อ ลาออก

งานเหนื่อยหน่อย บ่น ลาออก

งานมากหน่อย บอกค่าจ้างถูก ไม่คุ้มค่า ลาออก

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

น่าเป็นห่วง คนไทยที่รักสนุก รักสบาย ไม่อดทน ไม่พึ่งพาตัวเอง ชอบหรูหรา หน้าใหญ่ ใจถึง ประมาณว่า “ฉิบหายไม่ว่า ต้องการชื่อเสียง” แข่งกันอวดรวยโดยการมีหนี้สิน จนหนี้ท่วมตัว โกหกตัวเอง หน้าชื่นอกตรม เลี้ยงลูกให้เป็นลูกเทวดา เลี้ยงลูกไม่รู้จักโต ติดวัตถุนิยม ขายที่ดิน ปู่ย่าตายายกิน

ขออย่าให้เป็นอย่างนี้เลย !

คนไทย มีฝีมือ มีทักษะดี ฉลาด ไหวพริบดี เอาตัวรอดเก่ง คนไทยมีดี นำมันออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันเถอะ “รักกันไว้เถิดคนไทย” อย่าให้ อีก 20 ปีข้างหน้า คนไทย ต้องเป็นลูกจ้าง หรือ ต้องเป็นลูกหนี้ ของคนต่างชาติใน AEC เลยนะ

ทำไมคนไทยยังต้องเป็นลูกจ้าง

บอกเลยว่า ถ้าไม่อยากตกเป็นเบี้ยล่างก็อย่ามัวแต่ไปนั่งดูถูกคนอื่น อย่าอวดมั่งอวดมี ทั้งที่ยังมีหนี้สินสุดท้ายก็คงจะกลายเป็นแบบเดิม

ขอขอบข้อมูลและภาพจาก : kaijeaw , liekr

แสดงความคิดเห็น