สุดยอดการค้นพบ แห่งปี 2018

176

สุดยอดการค้นพบ แห่งปี 2018

การค้นพบสิ่งต่างๆ บนโลกหรือแม้กระทั่งนอกโลกเป็นสิ่งที่ดีมากๆ เพราะการค้นพบเหล่านี้จะเป็นตัวบ่งบอกว่าจักรวานที่กว้างใหญ่ไพศาลมีสิ่งที่น่าค้นหามากมายและการค้นพบสิ่งต่างๆ ยังเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ให้ก้าวไกลและการค้นพบบางอย่างสามารถสืบเซาะหาข้อเท็จจริงปรากฏการณ์ที่เราไม่สามารถพิสูจน์ได้ในสมัยก่อนๆ อีกด้วย

วันนี้เราจึงมีเรื่องเกี่ยวกับการค้นพบสุดเจ๋งในปี 2018 มาฝากไปดูกันเลยว่ามันเจ๋งขนาดไหน

สุดยอดการค้นพบ แห่งปี 2018

1. สำหรับการค้นพบสุดเจ๋งแห่งปี 2018 อย่างแรกคือ การที่ได้ค้นพบแหล่งกำเนิดอนุภาคผี ที่เรียกว่า นิวทริโน

นิวทริโน เป็นอนุภาคมูลฐานที่ตรวจจับได้ มันสามารถทะลุผ่านวัตถุต่างๆได้โดยที่ไม่เกิดปฏิกิริยาใดๆเลย ในโครงการทดลองไอซ์คิวบ์ อนุภาคผีนี้เป็นพลังงานสูงมาจากหลุดดำที่มีระยะห่างจากโลกประมาณ 4 พันล้านปีแสง อนุภาคนี้ได้ชนและทำปฏิกิริยากับนิวเคลียสของอะตอมน้ำแข็ง และได้ทิ้งร่องรอยว่ามันมาจากหลุมดำที่อยู่ใจกลางของกาแล็กซีแห่งหนึ่งในกลุ่มดาวนายพรานหรือโอโรออน การค้นพบสุดเจ๋งนี้มีประโยชน์มากในด้านดาราศาสตร์

2. การค้นพบทะเลสาบ

ทะเลสาบที่อยู่ใต้ผืนน้ำแข็งและสารอินทรีย์ที่ซับซ้อนอยู่บนดาวอังคาร ถือว่าเป็นการค้นพบสุดเจ๋งก็เพราะว่าสิ่งที่ค้นพบนี้อาจจะเป็นอาหารของสิ่งมีชีวิตได้นั่นเอง

ทะเลสาบที่ค้นพบมีความกว้างถึง 20 กิโลเมตร ละลึกประมาณ 1 เมคร เลยทีเดียว เป็นแหล่งน้ำขนาดใหญ่ที่อยู่ในรูปของเหลวด้วย แต่ทะเลสาบอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เย็นจัดและในทะเลสาบมีเกลือลละลายผสมอยู่มาก สิ่งมีชีวิตจึงไม่สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้

หุ่นยนต์ตระเวนที่ทำหน้าที่สำรวจพื้นผิวดาวอังคาร ที่มีชื่อว่า คิวริออซิที โรเวอร์ของนาซาได้มีการขุดพบสารอินทรีย์ที่มีความซับซ้อนเป็นสารประกอบของพวกไฮโดรคาร์บอนบริเวณแอ่งเกล ที่เคยเป็นทะเลสาบมาก่อน เพราะหากมีสิ่งมีชีวิตเคยดำชีพอยู่มาก่อนสิ่งเหล่านี้สามารถเป็นอาหารของพวกมันได้นั่นเอง

3. การพบความดันในโปรตรอนสูงกว่าใจกลางดาวนิวตรอนถึง 10 เท่า

โดยทีมนักวิทยาศาสตร์ของสหรัฐอเมริกาจากห้องปฏิบัติการเจฟเฟอร์สันมีการใช้เทคนิคใหม่ที่ตรวจวัและคำนวณแรงดันภายในของอนุภาคโปรตอนได้ 100 เดซิลเลียนปาสคาล เป็นอนุภาคที่เล็กกว่าอะตอมสามารถทำลายอะตอมได้อีกด้วย

สุดยอดการค้นพบ แห่งปี 2018

4. ค้นพบเทคนิคการลำดับอาร์เอ็นเอในเซลล์เดี่ยว

เป็นการทำความเข้าใจเรื่องพฤติกรรมของเซลล์ในแต่ละช่วงเวลา และนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในเรื่องของวิธีการที่เนื้อเยื่อเจริญเติบโตและซ่อมแซมตัวเองและเปลี่ยนแปลงไป เมื่อป่วยเป็นมะเร็งเพราะเทคนิคที่ว่านี้เปรียบเสมือนกับการที่เราถ่ายภาพยนต์แล้วบันทึกความเคลื่อนไหวของสิ่งต่างๆ ไว้ได้อย่างละเอียด การค้นพบนี้จึงจะมีประโยชน์อย่างมากในด้านการแพทย์

5. ค้นพบเกี่ยวกับกลศาสตร์ควอนตัม

เหตุเกิดก่อนผลหรือผลเกิดก่อนเหตุซึ่งสามารถเป็นไปได้ทั้งสองอย่าง ทีมนักฟิสิกส์จากมหาลัยควีนส์แลนด์ ได้ทำการทดลองควอนตัม และชี้ว่าหากสิ่งที่เราเห็นว่าเป็นสาเหตุจะต้องเกิดก่อนและผลลัพธ์จะต้องเกิดขึ้นทีหลัง แต่ในการทดลองนี้ไม่เป็นอย่างนั้นเพระเราไม่อาจกำหนดการได้ว่าลำดับเหตุการณ์ไหนที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังได้อย่างแน่นนอน

อย่างเช่น ถ้าถามว่าไก่กับไข่ อะไรเกิดก่อนกัน กลศาสตร์ทางควอนตัม จะบอกว่าทั้งไข่และไก่สามารถเกิดก่อนได้ทั้งคู่ เพราะได้มีการทดลองปล่อยอนุภาคแสงโฟตรอน 1 อนุภาคเดินทางไปตรวจวัดการถูกรบกวนของแสงและตรวจวัดการแทรกสอดที่แยกเป็น 2 ทาง  และผลออกมาว่ารูปแบบการแทรกสอดของแสงสามารถเดินทางผ่านเลนส์ได้ทั้ง 2 ชิ้นในสองเส้นทางที่หลากหลายแบบ โดยที่ไม่ต้องผ่านตามลำดับของเลนส์ที่เตรียมไว้เลย

สุดยอดการค้นพบ แห่งปี 2018

6. ค้นพบซากฟอสซิลที่มีชีวิตอยู่ประมาณ 558 ล้านปีก่อน

ถือว่าเป็นสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดของโลกเลยก็ว่าได้ ซากฟอสซิลนี้มีชื่อว่า ดิกคินโซเนีย ซึ่งเป็นสัตว์ทะเล ตัวมันจะคล้ายๆ กับแมงกระพรุนที่อยู่ในปัจจุบันเหมือนแมงกระพรุนที่ถูกw่าบางส่วนออก การค้นพบครั้งนี้ถือว่าเจ๋งมากเพราะนักบรรพชีวินวิทยาได้ไขปริศนาที่ติดค้างมานานถึง 75 ปี ในเรื่องของสิ่งมีชีวิตจำนวนหลายเซลล์ในสมัยเมื่อ 558 ล้านปีก่อนจะเป็นสัตว์ที่มีขนาดใหญ่นั่นเอง

7. ค้นพบปลูกถ่ายความทรงจำเข้าไปในหอยทากทะเลได้สำเร็จ

ทางทีมนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลับแคลิฟอร์เนีย วิทยาเขตลอสแอนเจลิส ของสหรัฐอเมริกา ได้ฝึกให้หอยทากทะเลรู้จักการสร้างกลไกป้องกันตัวเองโดยการนำไฟฟ้าอ่อนๆ มากระตุ้นที่หาง หอยทากทะเลจะหดตัวเข้าไปในเปลือกเพื่อหลบภัยประมาณ 50 นาที ต่อมาก็สกัดเอา RNA ที่เป็นสารชีวโมเลกุลที่สำคัญในเซลล์ในหอยทากทะเลที่ถูกฝึกด้วยการกระตุ้นด้วยไฟฟ้า ไปให้กับหอยทากทะเลที่ไม่ถูกฝึกปรากฏว่า หอยทากทะเลที่ถูกให้ RNA มีพฤติกรรมที่หลบภัยได้นานขึ้นโดยที่ไม่ต้องฝึกเลย ถือว่าเป็นการค้นพบที่สำคัญมากเพราะในอนาคตเราอาจจะปลูกถ่ายความจำของสัตว์ต่างๆ รวมถึงมนุษย์ได้ง่ายดายนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับการค้นพบสุดเจ๋งที่เรานำมาฝากในวันนี้ มันเจ๋งจริงๆ เลยใช่ไหมละ และการค้นพบเหล่านี้จะทำให้นักวิทยาศาสตร์ค้นพบอย่างอื่นที่ลึกเข้าไปอีกและพัฒนาเทคโนโลยีต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ในอนาคตข้างหน้าต่อไปได้แน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : bbc.com

แสดงความคิดเห็น