สิ่งที่เหนื่อยมากกว่าการทำงานก็ “คนทำงาน” นี่แหละ

สิ่งที่เหนื่อยมากกว่าการทำงาน

สิ่งที่เหนื่อยมากกว่าการทำงานก็ “คนทำงาน” นี่แหละ

การทำงานในระบบของราชการทุกวันนี้ต้องอยู่ในกฎเกณฑ์ ระเบียบ ข้อบังคับ กฎหมาย ที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น ทำให้เราได้เห็นคนที่อายุมากน้อยขอลาออกกันเยอะมาก แล้วทำไมถึงทำให้ท่านเหล่านั้นจึงตัดสินใจลาออกแทนที่จะอยู่ให้ครบอายุราชการแล้วเกษียณออกไปลองไปฟังความเห็นของท่านกัน

“ทำงานไม่เหนื่อยหรอก เหนื่อยกับคนมากกว่า” เป็นคำพูดที่ท่านเหล่านั้นได้บอกผ่านออกมา

อีกอย่างหนึ่งก็คือ “เบื่อ ระบบมีแต่ ตัวชี้วัด” และเมื่อนำมาเทียบกับตัวเองแล้วอายุก็เกิน 50 ปี ลูกเรียนจบมีงานทำหมดแล้ว ภาระหนี้สินก้อนใหญ่ก็ไม่มีแล้ว จึงเป็นเรื่องง่ายที่จะคิดถึงการหยุดไว้เพียงเท่านี้

ยกตัวอย่าง งานก่อสร้างตึกในโรงพยาบาลมีเท่าไหร่ก็ไม่เคยพอ คนก็ยังมีมากเหมือนเดิมหรือมากกว่าเดิมเหมือนกับยิ่งสร้างตึกมากขึ้นเท่าไรก็ไม่พอกับคนไข้ แสดงว่า สุขภาพของประชาชนไม่ได้ดีขึ้น การทำงานเหมือนเทียบกับจำนวนคนที่มารับบริการเพิ่มแต่คนทำงานยังเท่าเดิม เงินก็ได้เท่าเดิม ที่เพิ่มเติมคือ งานมากขึ้น

ได้มีคนกล่าวว่า “ทำงานห้ามพูดถึงเรื่องเงิน” หากไม่พูดก็คงจะเป็นไปไม่ได้เพราะเงินถือได้ว่าเป็นปัจจัยหลักในการทำงานเลยก็ว่าได้ “เบื่อความยุติธรรม” คือให้คิดมาเถอะระบบ

สุดท้ายก็อยู่ที่เจ้านายรักใครชอบใครนั้นก็ได้การประเมินเยอะ “เบื่อความเหลื่อมล้ำ” กลัวเด็กใหม่ลาออก เพิ่มค่านั้นค่านี้ให้ แต่ทำไมไม่เพิ่มให้กับคนที่ทำงานเพื่อองค์กรมานานแล้วบ้าง พอเงินล้ำหน้ามากกว่า เด็กมันไม่สนหรอกว่า “ประสบการณ์” คิดแต่ว่าตัวเองแน่ สอนยังไงเรื่องอะไรก็ไม่ฟัง ทำให้คนที่อยู่มานานรู้สึกไม่ได้รับคุณค่า ทั้งๆที่ประสบการณ์ของหลายๆคนยังเป็นประโยชน์ต่อระบบราชการอีกเยอะ อย่างว่าแหละ โลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกวัน

สำหรับผู้ที่ทำงานมานานแล้วเมื่พบช่องทางที่จะพักผ่อนก็ขอเป็นกำลังใจให้นะ แต่สำหรับคนที่ยังมีภาระในการเลี้ยงดูลูก หรือยังมีภาระหนี้สินที่ยังไม่สามารถใช้ได้หมด ก็ขอให้ปรับตัวเพื่อรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่ออนาคตของลูก อีกไม่กี่ปีก็จะเกษียณแล้ว ประสบการณ์ความรู้ที่มีอยู่ก็ถ่ายทอดไปสู่คนรุ่นหลัง เพื่อทดแทนบุญคุณและให้สมกับคำว่า “ข้าของแผ่นดิน”

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : chilljungloei

แสดงความคิดเห็น