ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

413
ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

จากการสัมภาษณ์คนอายุเกิน 60 ปีว่า ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด และหากย้อนเวลากลับได้จะทำตัวใหม่ให้ต่างจากเดิม และคำตอบมากที่สุด มี 7 คำตอบ เรียงตามลำดับคำตอบที่มีคนตอบมากที่สุดดังนี้

1 ถ้าหากย้อนเวลากลับได้ จะเชื่อฟังพ่อแม่มากกว่านี้เพราะ พ่อแม่รู้จักเราดี และหวังดีต่อเราแม้เมื่อเราโตแล้ว สิ่งที่พ่อแม่พูดก็มีค่าควรฟัง

2 จะทำสิ่งที่อยากทำ เพราะ ไม่อยากเสียดายเวลา และ โอกาสมาก เมื่อตอนที่มีกำลังวังชา กลับไม่กล้าทำ เพราะกลัวล้มเหลว แต่พออายุ 60 แล้วถึงตระหนักว่า ความล้มเหลวหนักที่สุด ก็คือ การไม่ลงมือทำอะไร

3 เรื่องการเดินทาง คนอายุเกิน 60 ทั้งหมดพูดเหมือนกันว่า ตอนที่ไปไหนได้คล่องดันไม่ไป บ่นไม่มีเวลาบ้าง บ่นไม่มีเงินบ้าง พอมาถึงวันนี้มีเงินและมีเวลาแล้วแต่จะไปไหนๆ ก็ไม่สะดวกคล่องตัวเหมือนก่อนแล้ว ยิ่งแก่ยิ่งไปยาก สำหรับใครที่ยังไหวจึงแนะนำควรไปเที่ยวเสีย คนที่ยังหนุ่มสาวก็ควรไปเพราะ จะคล่องตัวและทำกิจกรรมต่างๆ ได้ดีกว่าตอนแก่เยอะเลย

4 จะพูดคำว่า รักให้มากขึ้น ไม่ว่าจะบอกรักพ่อแม่ ปู่ย่าตาและยาย ลุงป้าน้าอา หลานโดยเฉพาะลูก และสามีภรรย า บางที่เรานึกเองว่า เราทำอะไรให้ตั้งเยอะ น่าจะรู้แล้วว่ารัก แต่ที่จริง ถ้าเราไม่เอ่ยคำว่ารัก ก็เหมือนกับ หัวใจไม่ยอมเปิดและคนรอบข้างเขาจะขาดความมั่นใจ โดยเฉพาะลูกที่พ่อแม่ไม่เคยบอกว่ารัก จะขาดความมั่นใจมากๆ

5 จะเป็นตัวของตัวเอง มากกว่า ที่เคยเป็นตอนหนุ่มสาว และตอนทำงานบางทีต้องทำเป็นชอบอะไร ตามสมัยให้เหมือนคนอื่น เพราะบางทีไม่กล้าแปลกแยก แต่พอเราแก่แล้วถึงเข้าใจได้ว่า คนเราไม่สามารถเหมือนคนอื่น และเหมือนตัวเองได้พร้อมกันและเมื่อมองย้อน อดีต จะเห็นชัดเจนว่า คนเงินเดือนสูงและประสบความสำเร็จนั้น มักจะเป็นคนที่ไม่พยายามทำตัวให้เหมือนคนอื่น

6 เปลี่ยนงานหากงานที่ทำมันบั่นทอนจิตใจ มันหนักไป ถูกเอาเปรียบมากไป หรือมีปัญหาอื่น คนวัยเกิน 6 0บอกว่า นึกไม่ออกว่าทำไมไม่หางานใหม่ ไปทนทำอยู่ทำไม

7 ถ้าย้อนเวลากลับได้ คนในวัยเกษียณ จะบอกว่า จะกังวลกับเรื่องต่างๆให้น้อยลง เพราะเท่าที่ผ่านมา มัวแต่ไปกังวล เรื่องบ้ า บ อ ค อ แตกมากมาย โดยไม่เกิดผลอะไรเลย กังวลแล้วทุกเรื่องก็จบลงได้ โดยที่ความกังวลไม่ได้ทำให้จบลงดีหรือแ ย่ กว่าเดิม

ขอขอบคุณ Livingstar t h a i

แสดงความคิดเห็น