6 สิ่งที่ควรทำ เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป

11807
6 สิ่งที่ควรทำ เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป

6 สิ่งที่ควรทำ เมื่อคุณอายุ 50 ปีขึ้นไป

ยิ่งอายุมากขึ้นระยะเวลาการใช้ชีวิตบนโลกยิ่งจะสั้นลงไปเรื่อย ๆ นะ จะมัวแต่คิดห่วงนั่นพะวงนี่อยู่ไม่ปล่อยวางอะไรสักทีมันก็จะไม่มีความสุขนะ ลองมาให้ใช้ชีวิตในแบบที่สนุก มีความสุขในช่วงวัยชรากันดีกว่า และวันนี้เราได้เอา 6 อย่างที่ควรทำเมื่อคุณอายุ 50 ปี จะมีอะไรบ้างมาอ่านและทำตามกันได้เลย หากใครที่อายุยังไม่ถึงแต่ใกล้เคียงแล้วอีกไม่นานก็อ่านไว้ก่อนได้

1.ทำตัวเป็นหมากรุกหน่อยก็ดีนะ เพราะว่าหมากรุกนั้นเวลาจะเดินแต่ละครั้งก็ต้องคิดดี ๆ คนอายุ 50 ปี ก็เช่นกัน จะลุก จะนั่ง จะทำอะไรก็ต้องช้า ๆ ค่อย ๆ คิด และระมัดระวังไปด้วยหากพลาดไปแม้ครั้งเดียวมันก็แก้อะไรลำบากมากเลยนะ เวลาล้มแต่ละทีวัยนี้ล้มกันทั้งกระดานเลยทีเดียว ไหนจะต้องลำบากลูกหลายอีก ฉะนั้นก็ต้องเข้าใจสั ง ข า รตัวเองด้วยนะ

2. พยายามอยู่แบบแมว กินแบบแมว เวลาจะทานอะไรค่อย ๆ ทานแบบช้า ทีละน้อยแตทานบ่อยได้ อย่ากินมูมมามมันไม่ได้น่าดูเลย เพราะอย่าลืมด้วยว่าระบบการย่อยอาหารของวัยนี้ไม่ได้ดีเหมือนเดิมแล้วนะ หากทานเร็ว มู มมากเกินไปจะทำให้สำลักและอั น ต ร า ยมากทีเดียว

3. เวลานอนก็เหมือนกับเ ม าเห็ด ก็คือนอนให้หลับสนิทนั่นแหละ อย่าคิดอะไรมากมายให้เหนื่อยส ม อ ง จนทำให้หลับไม่ลง ปลงบ้าง วางหน่อย และอย่านอนดึก นอนก่อน 22.00 น. จะดีต่อสุขภาพมาก และในช่วงกลางวันก็ควรหาจังหวะงีบหลับสัก 15 นาทีก็ยังดีนะจะทำให้ลดชื่นมากขึ้น ลดความเมื่อยล้าลงไปได้เยอะ

4.ออกกำลังกายหน่อยนะ แน่นอนว่าอายุปูนนี้แล้วจะมัวแต่นั่ง ๆ นอน ๆ เฉย ๆ ร่างกายก็ยิ่งล้าและเ สื่ อ มโ ท ร มไปได้ง่ายและเร็วด้วย ฉะนั้นจะต้องหาเวลาออกกำลังกายด้วยนะ เบา ๆ แต่ออกได้ทุกวันจะดีมากเลย จะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง

5. ทำเหมือนนกบินออกรังหน่อย คิดภาพไม่ออกหรือ? ก็เหมือนกับนกไงที่นอนกกไข่อย่างเดียวมันจะไปสนุกตรงไหน หัดไปโบยบินบ้างก็ดี มีรังใหม่ก็ยังได้ บินออกจากรังหน่อยหากยังมีแรงไหว จะนั่งอยู่บ้านเฉย ๆ มันน่าเบื่อมากเลยนะ

6. พยายามฝึกอารมณ์ตัวเองให้เย็นเหมือนกิ่งไผ่ไหวเอนต่อแรงลม คิดตามมันก็แลดูและเพลิดเพลินและมีความสุขมากทีเดียวไหน ทำตัวให้พลิ้วไหว บางทีก็เงียบ บางทีก็นิ่ง บางทีก็หาอะไรทำหน่อยนะ เป็นไผ่อย่าแข็งข้อต่อแรงลมเพราะมันจะเหนื่อย ๆ เผลอ ๆ หากลมแรงกิ่งไผ่ยิ่งจะหักง่ายอีกด้วยนะ ฉะนั้นก็ไหวเอนบ้างก็ดี

ชีวิตคนเรามันไม่ได้ยาวมากพอที่จะให้เราทำทุกอย่างตามที่อยากจะทำ และไม่มีเวลามากพอทำในสิ่งที่ไม่ชอบ เพราะสิ่งที่ชอบก็ยังทำแทบไม่ทันเลย และเมื่อถึงเวลาที่อายุมากขึ้นแล้วก็จะต้องเข้าใจร่างกายตัวเอง พยายามดูแลตัวเองไม่ควรทำตัวเป็นภาระของลูกหลานด้วย หากยังพอมีแรงดูแลตัวเองได้ เอาล่ะก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขสุขภาพดีกันทุกคน

แสดงความคิดเห็น