ช่างเองก็ไม่เคยบอก 5 สิ่งที่ควรทราบสำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้

8212
สิ่งที่ควรทราบสำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้

ช่างเองก็ไม่เคยบอก 5 สิ่งที่ควรทราบสำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้

การขับรถยนต์เกียร์ออโต้นั้นจะง่ายกว่าขับเกียร์ธรรมดา เพราะไม่ต้องคอยโยกเกียร์ให้เมื่อยเลย แต่ว่าแม้จะเป็นเกียร์ที่ขับง่ายแต่ถ้าหากใช้ไม่ระวังรถก็ เ สื่ อ ม สภาพเร็วมากเลย หลาย ๆ อย่างผู้ขับขี่ก็ควรจะปรับพฤติกรรมการขับรถให้เหมาะสมเพื่อความ ป ล อ ด ภั ย ของคนและเพื่อการใช้งานนาน ๆ ของตัวรถเองด้วย วันนี้เรามี 5 สิ่งที่ควรทราบสำหรับคนขับรถเกียร์ออโต้ โดยเฉพาะเลยมีอะไรบ้างลองมาดูกัน

1 เวลาจอดติดไฟแดง อย่าใช้เกียร์ P เพราะเกียร์เอาไว้ใช้เวลาจอดสนิทเท่านั้น

บางคนชอบจอดติดไฟแดงแล้วใช้เกียร์ P เพราะเคยชินและสะดวก แต่ว่าหากมีอะไรมาชนรถเราแล้วเกียร์มันจะล็อคไว้ด้วยเกียร์ P ซึ่งจะทำให้ระบบเกียร์พังได้นั่นเอง ฉะนั้นก็พยายามอย่าใช้นะ ใช้เกียร์ N หรือ D จะดีกว่า แถมยัง อั น ต ร า ย ด้วยถ้าจอดเกียร์ P อาจจะมีโจรบุกเข้ารถเอาได้

2 จอดทางชันก็ห้ามใส่เกียร์ P ทันที

เวลาออกตัวจะทำให้รถกระตุก เพราะรถชันการใส่เกียร์ P นั้นจะทำให้รถมีภาระ และชุดเกียร์ก็ทำงานหนักเกิดไป ทำให้รถ เ สื่ อ ม สภาพเร็ว เ สี่ ย งเกียร์หลุดเลยด้วย หากจะให้ดี คือ เหยียบเบรคแล้วค่อยเลื่อนไปเกียร์ N ก่อน จากนั้นใส่เบรกมือ แล้วจากนั้นรอให้ล็อคครบ 4 ล้อ จากนั้นค่อย ๆ เลื่อนไปที่เกียร์ P ซึ่งห้ามเลื่อนไป P แบบทันที

3 หากต้องลากรถ อย่าลืมดูระบบขับเคลื่อนด้วยว่าล้อไหน

เวลารถเสียแล้วจะต้องลากนั้นจะต้องดูระบบขับเคลื่อน บางรุ่นจะขับเคลื่อนล้อหน้า บางคันก็ล้อหลัง ก็คือ รถคันที่โดนลากขับเคลื่อนด้วยล้อไหนก็จะต้องยกล้อนั้นขึ้นมา ถ้าหากลากผิดล้อก็ยากฝืดกันพอดีแถมยังทำให้ระบบขับเคลื่อนพังอีกด้วย ระบบเกียร์ ฟั น เ ฟื อ งอะไรต่าง ๆ พังหมดถ้ายกล้อผิดด้าน

4 เวลาออกตัวอย่าเร่งเครื่องยนต์

ต้องบอกว่าห้ามทำเด็ดขนาดเพราะว่าจะทำให้ชุดเกียร์สึกหรออย่างแรงเลย พังเร็ว ไม่คุ้มแน่ ๆ รถพัง ใครชอบออกตัวแล้วเร่งเครื่องระวังจะได้จ่ายค่าซ่อมมหาศาล แถมยังเปลืองน้ำมันอีกด้วย

5 เวลาเร่งแซงอย่ากดคันเร่งจนมิด

การเร่งแซงนั้นทำให้การแซงเร็วขึ้น แต่อย่าเร่งจนมิด การทำแบบนี้บ่อยๆ นั้นจะทำให้เกียร์อายุการใช้งานลดลงนั่น เ สื่ อ ม สภาพเร็ว ถ้าไม่จำเป็นอย่าทำบ่อย และเวลาจะแซงควรหาจังหวะที่รถโล่ง ๆ จะดีและปลอดภัยมากกว่าด้วย

ถ้าอยากจะให้รถไม่เสื่อมสภาพเร็ว มีอายุการใช้งานนานขึ้นจะต้องใช้งานให้ถูก นอกจากรถจะป ล อ ด ภั ยแล้วคนขับและคนนั่งยังป ล อ ด ภั ย อีกด้วยนะ ใครขับรถเกียร์ออโต้อย่าลืมปฏิบัติตาม

เรียบเรียงโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น