สามีภรรยาคู่หนึ่งไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดเสียงมือถือ

สามีภรรยาคู่หนึ่งไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดเสียงมือถือ

สามีภรรยาคู่หนึ่งไปฟังเทศน์ แต่สามีลืมปิดเสียงมือถือ ขณะที่ พ ร ะท่าน กำลังเทศน์ ปรากฏว่า มือถือของสามี มีเสียงเรียกเข้า และเป็นเสียงดังมากจึงโดนพ ร ะท่านตำหนิ และคนไปฟังเทศน์ก็หันมามองกันเป็นแถว พอเลิกจากการฟังเทศน์ บางคนก็เข้ามาต่อว่าต่อขาน หาว่า ไ ม่ มีมารยาท ไม่รู้จักกฎเกณฑ์การมาฟังเทศน์ ทำให้ผู้อื่นไม่มีสมาธิ และ ขณะนั่งรถกลับบ้าน ก็โดนภรรยาต่อว่าต่อขานอย่างหนัก ด้วยความกลุ้มอกกลุ้มใจจึงเข้าไปใน บ า ร์ ขณะดื่ม เ บี ย ร์...
คนที่ชอบนอนฟังธรรมะแล้วหลับ

คนที่ชอบนอนฟังธรรมะแล้วหลับ เกิดอานิสงส์ใหญ่ได้บุญเยอะ

คนที่ชอบนอนฟังธรรมะแล้วหลับ เกิดอานิสงส์ใหญ่ได้บุญเยอะ ผู้ถาม : ผมอยู่บ้านเปิดเทปธรรมะ ของห ล ว ง พ่อฟัง แต่เวลาฟังนั้นนอนฟัง อย่างนี้จะเกิดโ ท ษหรือเปล่าครับ ห ล ว ง พ่อ : เดี๋ยวก่อนต้องถามก่อน ผมอยู่บ้าน แล้วตัวไปไหน ผู้ถาม : ยังไงหรอครับ ห ล...
นี่แหละคือชีวิตคู่ ไม่เหมือน แต่เข้าใจ

นี่แหละคือชีวิตคู่ ไม่เหมือน แต่เข้าใจ

นี่แหละคือชีวิตคู่ ไม่เหมือน แต่เข้าใจ วันนี้เรามีเรื่องราวของหญิงสาวชาวเหนือกับหนุ่มใต้ที่เป็นข้อคิดดีๆสำหรับการใช้ชีวิตคู่มาฝากทุกคน เรื่องราวมีอยู่ว่า หญิงสาวชาวเหนือได้แต่งงานกับหนุ่มใต้ โดยที่หญิงสาวไม่ทานเผ็ด แต่หนุ่มใต้ขาดเผ็ดไม่ได้ อยู่มาวันหนึ่ง หญิงสาวกลับบ้านแม่ และพ่อของเธอ ซึ่งชอบทานเค็ม เป็นคนทำอาหาร เมื่อถึงเวลาทานข้าว คุณแม่ของเธอ ถือถ้วยใส่น้ำร้อนมาใบหนึ่ง ซึ่งก่อนทานข้าว แม่ของเธอ ก็คีบอาหารจุ่มลงน้ำร้อนในถ้วย แล้วค่อยถึงคีบเข้าปาก ทานอย่างเอร็ดอร่อย โดยไม่พูดอะไร ซึ่งเธอก็สังเกตเห็นสิ่งที่แม่ทำ ทำให้เข้าใจว่า ทำไมพ่อกับแม่จึงอยู่กันได้ยืดยาว วันต่อมา เธอทำอาหารที่สามีชอบทาน แน่นอน แต่ละอย่างมีรสเผ็ดและจัดจ้าน แต่ตรงหน้าของเธอ มีน้ำร้อนอยู่ถ้วยหนึ่ง สามีของเธอ เห็นภรรย า คีบอาหารผ่านน้ำร้อน แล้วก็ทานอย่างเอร็ดอร่อย สามีก็น้ำตารินขึ้นมา ในวันต่อมา สามีของเธออาสาขอทำอาหารบ้าง แต่อาหารที่เขาปรุง ไม่มีอะไรที่เผ็ดเลยสักอย่าง แต่ว่าตรงหน้าของเขาจะมีจานเล็กๆ...
การให้อภัยเป็นบุญยิ่ง

รู้ไหม การให้อภัยเป็นบุญยิ่ง

รู้ไหม การให้อภัยเป็นบุญยิ่ง การให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดก็คือการให้อภัย ในสังคมของเรามีเรื่องขัดแย้งกันมากมาย ไม่เว้นแต่ในครอบครัว ในโรงเรียน ในที่ทำงาน ทุก ๆ ที่สามารถเกิดเรื่องทะเลาะกัน โกรธกัน เคืองกัน เ ก ลี ย ด กันได้ง่าย ๆ แต่เรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นเลยคือ “การรู้จักให้อภัย” เพราะแต่ละคนมัวแต่มองจุดยืนของตัวเอง ความคิดตัวเอง ใจตัวเองโดยไม่คำนึงถึงใจของใครเลย แน่นอนถ้าคุณยังรู้สึกไม่ดีก็คงจะให้อีกฝ่ายหรือใครรู้สึกดีคงยากเหมือนกัน...
อ่านให้เข้าใจ แล้วจะไม่โกรธใครอีกเลย

อ่านให้เข้าใจ แล้วจะไม่โกรธใครอีกเลย

อ่านให้เข้าใจ แล้วจะไม่โกรธใครอีกเลย คุณเคยโกรธใครไหม? แล้วพอโกรธคุณรู้สึกเป็นอย่างไรมันไม่สบายใจเลยจริงไหม มันมีแต่ความ ทุ ก ข์ ความกังวล แต่ถ้าหากใครรู้จักให้อภัย ปล่อยวางความโกรธได้มันก็จะดีไม่น้อยและทำให้มีอะไรดี ๆ เกิดขึ้น ลองอ่านเรื่องราวที่เราจะนำมาให้ด้านล่างนี้ดู เชื่อว่าจะเป็นจุดเปลี่ยนของความคิดหลาย ๆ คนได้เลย อาจจะทำให้คุณเป็นคนเข้าใจคนอื่นมากขึ้น ไม่โกรธใครเลยก็ได้ลองอ่านกันได้เลย เรื่องก็มีอยู่ว่า มีหลวงพ่อรูปหนึ่งได้ปลูกกล้วยไม้ในกระถางใบเล็กๆ ท่านได้ปลูกด้วยความทะนุถนอม กล้วยไม้ก็เริ่มแข็งแรงและมีความสวยงามมากยิ่งนัก มีอยู่วันหนึ่ง หลวงพ่อจะต้องออกไปทำธุระข้างนอกหลายวัน เลยได้ฝากไว้ให้กับเณรคนหนึ่งดูแล เณรคนนั้นก็ดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี กล้วยไม้ก็ยิ่งออกดอกยิ่งงอกงามดีด้วย...
ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด

ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด จากการสัมภาษณ์คนอายุเกิน 60 ปีว่า ในช่วงชีวิตที่ผ่านมา คุณเสียดายอะไรมากที่สุด และหากย้อนเวลากลับได้จะทำตัวใหม่ให้ต่างจากเดิม และคำตอบมากที่สุด มี 7 คำตอบ เรียงตามลำดับคำตอบที่มีคนตอบมากที่สุดดังนี้ 1 ถ้าหากย้อนเวลากลับได้ จะเชื่อฟังพ่อแม่มากกว่านี้เพราะ พ่อแม่รู้จักเราดี และหวังดีต่อเราแม้เมื่อเราโตแล้ว สิ่งที่พ่อแม่พูดก็มีค่าควรฟัง 2 จะทำสิ่งที่อยากทำ เพราะ ไม่อยากเสียดายเวลา และ โอกาสมาก เมื่อตอนที่มีกำลังวังชา กลับไม่กล้าทำ...
ข้อคิดอ่านยามเช้าช้าๆ โชคดีจังที่ได้อ่าน

ข้อคิดอ่านยามเช้าช้าๆ โชคดีจังที่ได้อ่าน

ข้อคิดอ่านยามเช้าช้าๆ โชคดีจังที่ได้อ่าน วันนี้เรามีข้อคิดดีๆ มาฝากทุกคน อ่านแล้วจะได้รับพลังบวกกลับไปแน่นอน ชีวิตจะดีขึ้นทันทีหลังจากที่ได้อ่านบทความ 10 ข้อนี้จบ เมื่อใดที่โมโหลองนั่งนิ่งๆทบทวนดูว่า เวลาที่เหลืออยู่ในชีวิตนี้ มีอยู่อีกสักกี่วัน แล้วทำไมต้องไปเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่อง ไม่ควรเริ่มต้นเช้าวันใหม่ๆ ด้วยความรู้สึกแย่ๆเลย ไม่มีใครถูกไม่มีใครผิดในทุกเรื่องที่เกิดขึ้น หากเราลองดูดีๆจะพบว่า มีแต่ถูกใจ หรือ ไม่ถูกใจ หากทำถูกใจยังไงเขาก็มองว่าไม่ผิด แต่ถ้าหากทำไม่ถูกใจ ต่อให้ทำถูกแค่ไหนก็โดนมองว่า ผิด เพราะฉะนั้นเราอย่าไปเก็บเอามาคิด เพราะ ไม่มีใครเอาใจใครได้ทุกคน การได้พบหน้ากันในวันนี้ หมายความว่า...
ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร

ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร

ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร การมีคู่รักที่ดี ย่อมถือเป็นความโชคดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าหากเรามีคู่รักอยู่แล้วแต่ดันไปเจอคนที่ใช่กว่า เราจะทำอย่างไร จะจัดการกับความรู้สึกของเราอย่างไรดี เจอคู่บุญตัวจริง แต่ติดที่มีคู่ครองอยู่แล้ว การที่เราจะพบเจอใครสักคนไม่มีความบังเอิญ มีเหตุชักจูงมาแน่นอน ต้องมี ก ร ร ม ที่สัมพันธ์กัน ถ้าหากจะเป็นคู่กันก็ต้องไม่พ้นเคยช่วยเหลือกันมาทั้งในอดีตชาติ และในปัจจุบันชาติ เรียกว่า บุพเพสันนิวาส แต่ถ้าหากการคิดจะนอกใจคู่ครอง แล้วอ้างเหตุผลว่า เป็นบุพเพสันนิวาส นั้นคงไม่น่าจะใช่ แต่เป็นเพราะกามราคะที่ซาบซ่านอยู่ในกมล สั น ด าน ของ...
คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด เป็นดังสุภาษิตชาวจีน

คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด

คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด มนุษย์เรานั้น มีจิตใจและลักษณะนิสัยที่มีความแตกต่างกันออกไป เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าแท้จริงแล้ว คนที่เรารู้จักพบเจอนั้น มีนิสัยอย่างไร ตามหลัก จิ ต วิ ท ย า ได้มีการแบ่งจิตของม นุ ษ ย์ออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. อิด (ID) หมายถึง ตัณหาหรือความต้องการพื้นฐานของม...
ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวทางชีวิต แนวคิดดีๆ

ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวคิดดีๆ

ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวคิดดีๆ หลายครั้งที่เรามีปัญหา เรามักจะถามหาคนรอบข้าง เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น แต่เราคงจะลืมไปว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้เรานั้นผ่ านปัญหานั้นไปได้ด้วยดีคือ ตัวเราเอง ถ้าไม่มีใครยอมยื่นมือมาช่วยเหลือโยม จงอย่าลืมว่ายังเหลืออีกหนึ่งตรงปลายแขนโยมเอง ที่พร้อมช่วยเสมอ ชีวิตเหมือนบันได ที่ยิ่งไต่สูงขึ้นก็ยิ่งเห็นทิวทัศน์กว้างขึ้น ชีวิตไม่ใช่คำถามที่มีคำตอบ แต่เป็นเหตุการณ์ที่มีประสบการณ์ อยู่คนเดียวให้ระวังความคิด อยู่ร่วมมิตรให้ระวังวาจา ชื่อเสียงต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะสร้างขึ้นมาได้ แต่ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที ที่จะทำให้มันกลายเป็นชื่อเสียได้ คำถามที่โง่ที่สุด คือ คำถามที่ไม่ได้ถาม "อินา ทานัง ทุ กขังโลเก" การเป็นห นี้ เป็ น ทุ...