ผักบุ้งโอ่งมังกร

“ผักบุ้งโอ่งมังกร” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ตลอดปี

“ผักบุ้งโอ่งมังกร” สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ตลอดปี “คนสวยโพธาราม คนงามบ้านโป่ง เมืองโอ่งมังกร วัดขนอนหนังใหญ่ ตื่นใจถ้ำงาม ตลาดน้ำดำเนินฯ เพลินค้างคาวร้อยล้าน ย่านยี่สกปลาดี” นี่คือคำขวัญประจำจังหวัดราชบุรี แต่สิ่งที่เกษตรวันนี้จะคุยด้วยไม่ได้มาเกี่ยวอะไรกับจังหวัดราชบุรีแต่จะสื่อให้เห็นถึงสินค้าชนิดหนึ่งที่เป็นที่ยอมรับกันทั่วประเทศ นั้นก็คือ เจ้าโอ่งมังกรนั่นเอง ว่าแต่ทำไมต้องเป็นโอ่งมังกรด้วย อ้าวตามไปดูกันหน่อย เกษตรวันนี้ขอนำเสนอการเพาะปลูกผักในรูปแบบหนึ่งที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยพื้นมากมายนั่นก็คือการเพาะปลูกผักในโอ่งมังกร ซึ่งก็ไม่ได้กำหนดว่าจะต้องเป็นโอ่งขนาดเท่าไร หรือสภาพของออกเป็นอย่างไร ขอแค่ไม่แตกเสียหายมากก็พอ และผักที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก็คือ “การปลูกผักบุ้งในโอ่งมังกร” ไปดูกันหน่อยสิว่าอุปกรณ์ที่ต้องเตรียมมีอะไรกันบ้าง   แน่นอนสิที่จะขาดไม่ได้อันดับแรกก็คือพระเอกของเรา โอ่งมังกร อันดับต่อมาก็เป็นตะกร้าไว้สำหรับทำแปลงปลูก...
ทำเศรษฐกิจพอเพียง เลี้ยงหมู ไก่ วัว ปลูกผัก เลี้ยงครอบครัว

สาวปริญญาใจกล้า!! ทำเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงหมู ไก่ วัว ปลูกผัก เลี้ยงครอบครัว

สาวปริญญาใจกล้า!! ทำเศรษฐกิจพอเพียงเลี้ยงหมู ไก่ วัว ปลูกผัก เลี้ยงครอบครัว สาวสวยรวยเสน่ห์พอเรียนจบการศึกษาระดับปริญญาตรีแล้วไม่ทำงาน แต่กลับไปอยู่บ้านกับพ่อและแม่ แต่เธอไม่ได้ไปอยู่เพื่อเป็นภาระของพ่อและแม่ เธอไปอยู่เพื่อสร้างอนาคตให้กับตนเอง ซึ่งใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าเรียนจบแล้วจะทำงานอะไร ประกอบอาชีพที่ไหน หรือจะใช้ชีวิตแบบใด วันนี้ลองมาฟังประสบการณ์จากบัณฑิตสาวสวยอย่างคุณปุ้ยกันเลยนะ อ้าวตามไปดูว่ามีอะไรกันบ้าง เกษตรวันนี้จะพาคุณไปพบกับคุณปุ้ยบัณฑิตสาว เธอเลือกที่จะเดินแนวทางการทำเกษตรมากกว่าที่จะเข้ากรุงทำงานเพื่ออย่างกะคนทั่วไป เธอกล่าวว่าบางคนคิดว่าจะรอเริ่มสร้างตอนอายุเยอะ เก็บเงินสักก่อนแล้วค่อยทำแต่เธอไม่ เธอเลือกที่จะทำสวนตอนที่มีพลังเหลือเฟือตอนนี้ดีกว่า สวนในน้ำมีปลา นามีข้าว  ในคอกมีวัว ในเล้ามีหมู ในธนาคารมีเงิน เธอกล่าวและเธอได้เล่าอีกว่า บ้านสวนหลังแรกของเธอเพิ่งสร้างเสร็จได้ไม่นานใช้เวลาสร้างนานถึง 2...
เกษตรกรตัวอย่าง มีที่ดินแค่ 2 งาน

เกษตรกรตัวอย่าง มีที่ดินแค่ 2 งาน แต่ทำเงินได้ทุกวัน รายได้ตกปีละแสน

เกษตรกรตัวอย่าง มีที่ดินแค่ 2 งาน แต่ทำเงินได้ทุกวัน รายได้ตกปีละแสน การที่มีต้นทุนในการทำการเกษตรน้อย (ที่ดินน้อย) ไม่ได้หมายความว่า เราจะต้องทำได้น้อยตามที่ดินที่เรามี มันอยู่ที่การบริหารจัดการทางด้านความคิดของเราต่างหากว่าเราจะนำที่ดินที่เรามีอยู่จำนวนน้อยนั้นให้ได้ประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร ซึ่งก็ได้มีเกษตรกรตัวอย่างทำให้ดูแล้ว วันนี้เราจะพาไปดูสิว่า เกษตรกรตัวอย่าง ท่านนี้ใช้ที่ดินนั้นให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้อย่างไร ตามไปดูกันได้เลย เกษตรวันนี้จะขอพาท่านไปพบกับ คุณณรงค์ วิมา หมอดินอาสาใน ตำบลท่างาม อำเภออินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ซึ่งคุณณรงค์ได้บอกว่า ตนเองมีพื้นที่เพียง 2...
ปลูกไผ่ ทำรั้วบ้าน

ทำรั้วง่ายๆ ด้วยการปลูกไผ่ ประโยชน์เยอะ ขายได้ กินได้ ทำรั้วก็ยังได้

เคยไหมที่อยากจะทำรั้วแต่ยังคิดไม่ออกลองมาอ่านวิธีการทำรั้วโดยการ ปลูกไผ่ กันเลย แล้วอาจจะเกิดเป็นไอเดียในการทำรั้วก็ได้ การปลูกไผ่ก็ไม่ยากนักสำหรับบางท่านอาจจะยากหน่อยในการหาไผ่เพราะมันหมายถึงการลงทุนซื้อต้นไผ่มาปลูก แต่ถ้าหากมันไม่ได้หนักเกินไปในการลงทุนซื้อต้นไผ่มาปลูกทำรั้วก็แนะนำว่าเป็นการดีทีเดียวเพราะว่าในอนาคตไผ่ให้ประโยชน์หลายอย่าง แถมยังทำเงินให้ได้อีกด้วย มองย้อนกันไปตั้งแต่สมัยอดีตเลยการปลูกไผ่ทำเป็นรั้วได้รับความนิยมมานานแล้ว ในปัจจุบันเองก็มีหลายพื้นที่เอาแนวคิดรั้วต้นไผ่นี้มาใช้ จะเอาทำเป็นรั้วรอบบ้าน รอบสวน หรือทำประดับสวนหย่อมในบ้านก็ทำได้ เอาการต้นไผ่มาเป็นรั้วนั้นดีหลายอย่างเหมือนกัน อย่างแรกเลยไผ่เป็นพืชที่เจริญเติบโตได้รวดเร็ว ปลูกง่ายไม่ว่าจะอยู่ในสภาพอากาศแบบไหนมันก็สามารถโตได้ เพราะว่าเป็นต้นไม้ที่มีความอดทน ไผ่ทนแดด ทนฝน ทนความแห้งแล้งได้เป็นอย่างดี ประโยชน์หากจะแยกออกมาให้เห็นเป็นข้อ ๆ แบบชัดก็จะได้ดังนี้เลย - เป็นรั้วที่มีความสวยงาม ไม่ทึบจนเกินไปเหมือนกับรั้วแบบปูน อิฐ...
บ้านใหม่

ปลูกผักสวนครัวกลับหัว ได้ 2 ใน 1 ประหยัดพื้นที่ ช่วยให้พืชเติบโตเร็วขึ้น

ปลูกผักสวนครัวกลับหัว ได้ 2 ใน 1 ประหยัดพื้นที่ ช่วยให้พืชเติบโตเร็วขึ้น มาใช้พื้นที่กระถางปลูกให้คุ้มค่ากันเถอะประหยัดพื้นที่ได้มากทีเดียวแถมยังประหยัดดินและปุ๋ยในการใช้ปลูก การปลูกผักสวนครัวแบบง่าย ๆ แล้วเอาไปแขวนไว้ตรงมุมไหนก็ได้เป็นไม้ประดับได้อีกด้วย เป็นการปลูกพืชผักสวนครัวแบบ 2 ต้น ใน 1 กระถางเรียกว่าการปลูกกลับหัว มาดูวิธีการปลูกกันเลย ขั้นตอนการปลูกผักสวนครัวแบบสองด้าน เป็นการปลูกผักในแบบฉบับคนพื้นที่น้อยและต้องการจะประหยัดต้นทุน สำหรับขั้นตอนในการปลูกนั้นสามารถทำตามได้ดังนี้เลย 1. เลือกผักที่อยากจะปลูกในกระถางมาเตรียมไว้ จัดการแกะดินออกจากรากให้หมดเลย 2. พอเอาดินออกจากราก จากนั้นก็ให้เอารากผักนั้นสอดเข้าไปตรงช่องใต้กระถาง แต่ถ้ายังเอาเข้าไปไม่ได้ก็ให้ขยายช่องอีกหน่อยหรือทำรากให้เล็กลงสักนิดให้มีความพอดี...
ปลูกผักขาย เลี้ยงครอบครัว

สุดยอดสาวไทย! “ปลูกผักขาย” เลี้ยงครอบครัว ปัจจุบันส่งทั่วยุโรป

สุดยอดสาวไทย! “ปลูกผักขาย” เลี้ยงครอบครัว ปัจจุบันส่งทั่วยุโรป คนสู้ชีวิต เปิดเผยเบื้องหลังการทำการเกษตรที่ส่งขายทั่วทั้งยุโรป ทำได้ด้วยมือเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น สาวจากเมืองยักษ์แสด จังหวัดอุดรธานี จากบ้านเกิดเมืองนอนเพื่อไปอยู่กินกับสามีชาวเบลเยียม ต้องดิ้นรนสู้ชีวิตเพราะได้เลิกลากับสามี ทำให้ต้องหาเลี้ยงลูกชายและลูกสาวของหญิงเองเพียงลำพัง ด้วยความที่เธอเป็นนักสู้ชีวิตทำให้ตอนนี้ไม่มีใครในยุโรปที่ต้องการผักปลอดสารพิษไม่รู้จักเธอ วันนี้เราจะนำไปพบกับคุณ สุภาพร  กรมพานะยาน หรือ รุ้ง เจ้าของ “สวนมะกรูด มะนาวในเบลเยียม” สวนของเธอตั้งอยู่ในเมือง ไนจ์เลน (Nijilen) ห่างจากเมืองเมืองหลวงกรุงบรัสเซลส์ ประมาณ 55...
ทำเตาเผาถ่านแนวนอน ด้วยถังขนาด 200 ลิตร

สุดยอดไอเดีย ทำเตาเผาถ่านแนวนอน ด้วยถังขนาด 200 ลิตร

สุดยอดไอเดีย ทำเตาเผาถ่านแนวนอน ด้วยถังขนาด 200 ลิตร ตามวิถีชนบทของประเทศไทยการหุงหาอาหารยังคงใช้ไม้ฟืน กับ ถ่านไม้เป็นหลักถึงแม้ว่าทุกวันนี้แก๊สหุงต้มจะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำของเรามากอยู่แล้ว แต่การใช้ไม้ฟืน กับ ถ่านไม้ก็ยังไม่หมดไปเสียทีเดียว แต่ในปัจจุบันก็หาคนเผาฟืนเพื่อใช้เป็นถ่านในการหุงหาอาหารได้ยากอยู่เหมือนกันเพราะวิถีชีวิตที่เปลี่ยนไป ความสะดวกสบายที่เข้ามา จึงทำให้ผู้ประกอบอาชีพเผาถ่านขายก็หายไปตามกาลเวลา แต่เกษตรวันนี้จะนำเสนอเรื่อง การเผาถ่านด้วยตนเองแบบง่าย ๆ ใครก็ทำได้เพื่อแต่จะต้องเตรียมวัสดุดังนี้ - ถังน้ำมันขนาด 200 ลิตร จำนวน 1 ถัง - ท่อใยหิน ขนาด...
บ้านสวนชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น พร้อมบ่อปลาคาร์ฟ

ชมไอเดีย บ้านสวนชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น พร้อมบ่อปลาคาร์ฟ น่าอยู่มาก

ชมไอเดีย บ้านสวนชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น พร้อมบ่อปลาคาร์ฟ น่าอยู่มาก วันนี้เรามีไอเดียสำหรับคนที่อยากมีบ้านสวนน่ารักๆ มาฝากกัน เป็น บ้านสวนโมเดิร์น ผลงานโดย ช่างเจตน์ เทพทอง ดีไซน์ทันสมัยตามฉบับบ้านโมเดิร์น มาพร้อมกับบ่อปลาคาร์ฟที่ช่วยเสริมบรรยากาศการพักผ่อนได้เป็นอย่างดี น่าอยู่มากๆๆ ตัวบ้านทรงเพิงหมาแหงน ตั้งอยู่บนพื้นที่ลาดชัน รายล้อมไปด้วยสนามหญ้าสีเขียว และต้นไม้ประดับ มีพุ่มรั้วไม้สีเขียวเตี้ยๆ อยู่ริมเขตบ้าน บริเวณหน้าบ้านจะมีโต๊ะและม้านั่งหินอ่อน ไว้สำหรับนั่งเล่นกินลมชมวิวอยู่ด้วย เป็นจุดที่เหมาะสำหรับนั่งชิลล์นอกบ้าน หรือจิบกาแฟยามเช้าเลย ต้นไม้สีสันสดใส สร้างความสดชื่นให้กับบริเวณนั่งชิลล์นี้ได้เป็นอย่างดี สนามหญ้ากว้างขวางที่ให้ความรู้สึกเป็นอิสระสุดๆ อ่างน้ำล้นหน้าบ้านช่วยสร้างความสดชื่นไปทั่วบริเวณ บริเวณสนามหญ้ามีตุ๊กตาเป็ดเสริมความน่ารัก ให้บรรยากาศแบบบ้านสวน พื้นที่หน้าบ้านมีการติดตั้งเฉลียงไม้และทำบ่อปลาคาร์ฟ พร้อมทั้งจัดสวนหิน ดูสดชื่นและสบายตาเป็นที่สุด พื้นที่หน้าบ้านนี้นอกจากจะมีบ่อปลาคาร์ฟและเฉลียงไม้แล้ว ยังมีม้านั่งระเบียงหน้าบ้านไว้ให้แขกที่มาเยือนได้นั่งพักอีกด้วย บ้านสวนโมเดิร์น บ้านสวนโมเดิร์น บ้านสวนโมเดิร์น เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆ สำหรับบ้านสวนโมเดิร์นหลังนี้ หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่เพื่อนๆ...
ผลไม้กินแล้วเอาเมล็ดมาปลูกใหม่

รู้ยัง ผลไม้เหล่านี้ กินแล้วนำกลับมาปลูกซ้ำได้ พร้อมวิธีเพาะเมล็ดลงกระถางง่ายๆ

รู้ยัง ผลไม้เหล่านี้ กินแล้วนำกลับมาปลูกซ้ำได้ พร้อมวิธีเพาะเมล็ดลงกระถางง่ายๆะ เวลาเราจะทานผลไม้ส่วนมากก็จะทิ้งเปลือกไม่พอ ทิ้งเมล็ดอีกด้วยแต่รู้ไหมว่า ผลไม้หลายชนิดเลยที่เราเอามาเพาะปลูกใหม่ได้แบบไม่ยาก ผลไม้บางชนิดก็เห็นกันตามท้องตลาดและบางท่านก็แทบจะเป็นผลไม้ที่ซื้อทานอยู่บ่อยครั้งอีกด้วย มาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ทานหมดแล้วสามารถปลูกได้ ผลไม้ในโลกนี้มีหลายอย่างมากที่กินแล้วเอาเมล็ดมาเพาะต่อได้อีก ในบทความนี้เราจะยกมาในบางชนิดเท่านั้น ซึ่งเป็นผลไม้ที่คนไทยต่างคุ้นชินกันดี มีดังนี้ 1. ส้ม ไม่ว่าจะเป็นส้มเขียวหวาน ส้มจี๊ด หรือตระกูลส้มต่าง ๆ เมื่อเราทานแล้วปกติก็จะต้องคายเมล็ดออกมาทิ้ง แต่คราวนี้ไม่ต้องทิ้งแล้วเพราะเอามาปลูกได้ วิธีการปลูกส้มเขียวหวานมีดังนี้ - เอาเมล็ดส้มมาประมาณ 15 เมล็ด - ล้างน้ำให้สะอาด - แช่ทิ้งไว้ 3...
เล้าไก่ไม้ไผ่ ทำเอง

“เล้าไก่ไม้ไผ่” ทำเอง ราคาสบายกระเป๋า ไม่เกิน 1,000 บาท

“เล้าไก่ไม้ไผ่” ทำเอง ราคาสบายกระเป๋า ไม่เกิน 1,000 บาท ไก่ เป็นสัตว์เศรษฐกิจที่สำคัญอยู่ไทยมีอยู่หลากสายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นไก่พื้นบ้าน ไก่เลี้ยงเพื่อเอาเนื้อ หรือไก่เลี้ยงเพียงเอาไข่ แต่เกษตรวันนี้เราไม่ได้มาคุยเรื่องไก่แต่อย่างใด แต่เรากำลังจะคุยถึงบ้านของคุณไก่ทั้งหลาย นั่นก็คือ การทำเล้าไก่ นั่นเอง เกษตรวันนี้จะนำไปชมวิธีการสร้าง เล้าไก่ด้วยงบประมาณเพียง ใบเดียว (1,000 บาท) ว่าจะมีขั้นตอนวิธีการสร้างอย่างไร แล้วไก่จะอยู่ได้จริงไหม ตามไปดู อุปกรณ์ที่ต้องมี ประกอบไปด้วย หลังคาที่มีฉนวนกันความร้อนหรือแผ่นเมทัลชีท...