ปลูกพืชฤดูฝน

ปลูกพืชฤดูฝน ใช้สูตรนี้ง่ายๆ รดน้ำทำให้ผักสดชื่น โตง่าย

ปลูกพืชฤดูฝน ใช้สูตรนี้ง่ายๆ รดน้ำทำให้ผักสดชื่น โตง่าย หน้าฝนเหมือนจะชอบมากสำหรับต้นไม้ใบหญ้าในป่าเขาและพืชเกษตรบางชนิด แต่ว่ากับผักแล้วส่วนมากจะช้ำง่ายมากเมื่อเจอฝนกระหน่ำ บางชนิดก็เติบโตลำบากเหมือนกัน วันนี้เราสูตรวิธีทำให้ผักเติบโต เขียวสด น่าทานแบบง่าย ๆ มาฝากทุกท่านที่ต้องการจะปลูกพืชผักในหน้าฝนกัน ใครที่กำลังคิดอยู่ว่าจะปลูกอย่างไรดีให้ผักสด ๆ ไม่บอบช้ำง่ายก็ลองมาดูวิธีนี้กันเลย สิ่งที่จะต้องเตรียม - ปูนเคี้ยวหมาก - น้ำเปล่า - ภาชนะ - บัวรดน้ำ ขั้นตอนการทำ - เอาปูนเคี้ยวหมากมา 1 ก้อน ไม่ต้องก้อนใหญ่มากเอาพอดี ๆ - เอาปูนไปใส่ภาชนะที่เตรียมไว้แล้วผสมกับน้ำเปล่า...
โรงเรือนเพาะเห็ด

โรงเรือนเพาะเห็ด แบบพอเพียง งบเพียงหลักร้อย

โรงเรือนเพาะเห็ด แบบพอเพียง ในงบหลักร้อย  ใครอยากจะปลูกเห็ดแต่ว่าพื้นที่มีจำกัดบ้าง วันนี้เราวิธีการสร้าง โรงเรือนเพาะเห็ด แบบง่าย ๆ มินิมอลแบบพอเพียง ประหยัด แต่ออกมาดีที่สำคัญงบประมาณแค่หลักร้อยเท่านั้นเอง อยากปลูกเห็นก็ต้องหาความรู้ ประยุกต์ใช้ให้เป็นและการลงมือทำที่จริงจัง ยังไงก็สำเร็จได้แน่นอน โรงเรือนเพาะเห็ดขนาดเล็กนี้เป็นอย่างไรมาดูกันเลย สำหรับโรงเรือนเพาะเห็ดตามภาพนี้ งบประมาณในการลงทุนใช้แค่ 300 บาท เท่านั้นเอง และส่วนมากก็ใช้เป็นวัสดุเหลือใช้ทั้งนั้น วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้นั้นก็เป็นแค่ยางรถยนต์เก่าและไม้ไผ่ เท่านั้นเอง ส่วนมากก็หาได้ง่าย...
วิธีปลูกตะไคร้

วิธีปลูกตะไคร้ ให้กอดกใหญ่ อวบเขียวงาม น้ำหนักดี

วิธีปลูกตะไคร้ ให้กอดกใหญ่ น้ำหนักดี ตะไคร้นั้นเป็นของที่คู่กับหลายเมนูเลยทีเดียว บางเมนูอาจขาดได้แต่บางเมนูก็ขาดไม่ได้เลยนะ อาชีพการปลูกตะไคร้ขายก็น่าสนใจเลยนะ หรือจะปลูกไว้ทานเองที่บ้านก็ประหยัดงบในการจ่ายตลาดลงไปได้อีก วันนี้เราเอา วิธีปลูกตะไคร้ อย่างไรให้กอใหญ่ อวบงาม หากปลูกขายก็กำไรดี ขายดีเลยทีเดียว วิธีในการปลูกตะไคร้ให้กองาม กอใหญ่ - เตรียมต้นตะไคร้ที่อยากจะปลูก ประมาณ 8 ต้น - ตัดรากออกรวมถึงใบด้วยให้เหลือไว้สัก 30 ซม. แล้วปลูกได้เลย - ส่วนใหญ่ใช้ตะไคร้หยวก สำหรับหลุดก็ขุดในขนาด...
เทคนิคแกล้งมะนาว

เทคนิคแกล้งมะนาว เร่งลูกเร่งดอก ให้ออกนอกฤดูกาล

เทคนิคแกล้งมะนาว เร่งลูกเร่งดอก ให้ออกนอกฤดูกาล ต้องยอมรับว่าช่วงนี้นั้นราคามะนาวถือว่าสูงมากทีเดียว ลูกละ 7 บาท 8 บาท หรือบางทีก็ 15 บาท เลยก็มี มันราคาขนาดนี้แต่คนก็หยุดทานมะนาวได้ เนื่องจากมะนาวยังคงเป็นส่วนประกอบในอาหาร เครื่องดื่ม หลายเมนู ไม่ว่าที่ไหนมะนาวก็สำคัญ และการปลูกมะนาวเหมือนจะง่ายนะแต่ว่าบางคนก็ปลูกขึ้นยากมาก หรือปลูกได้แต่ลูกไม่ดกเลย มะนาวไม่ค่อยมีน้ำ วันนี้เราเลยจะมาสอน เทคนิคแกล้งมะนาว ให้ลูกดกแต่ใบไม่ร่วง ให้ทุกคนได้นำเอาไปทำตามกันได้ง่าย...
ผักบุ้งในโอ่ง

ไอเดียการปลูก “ผักบุ้งในโอ่ง” ยอดอวบ โตไว ปลูกแค่ครั้งเดียวเก็บขายได้ทั้งปี

ไอเดียการปลูก “ผักบุ้งในโอ่ง” ยอดอวบ โตไว ปลูกแค่ครั้งเดียวเก็บขายได้ทั้งปี ไม่มีที่ดินแต่อยากทำเกษตรไม่ใช่ปัญหา เพราะทุกวันนี้มีแนวทางในการทำเกษตรหลายแบบมาก อย่างไอเดียนี้เป็นการปลูก ผักบุ้งในโอ่ง ที่ขายก็ดี กินก็ได้ แถมยังประหยัดต้นทุน ประหยัดเนื้อที่อีกด้วย ปลูกง่ายโตเร็ว ยอดอวบ สวย น่าทานอย่างมาก ใครอยากจะปลูกผักบุ้งขายหรือกินต้องอ่านเลย บำรุงรักษาก็ง่ายมาก ๆ ทำอย่างไรมาติดตามการปลูกผักบุ้งในโอ่งได้เลย เตรียมอุปกรณ์ดังนี้เลย - หาโอ่งมังกรมาสักใบ ถ้าไม่มีก็เป็นโอ่งอะไรก็ได้ ไม่ต้องเจาะโอ่งนะ - กระสอบป่านเก่า...
บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ น่าอยู่มาก

บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ น่าอยู่มาก อยากได้บ้านไหมลองดูแบบของบ้านหลังนี้ได้เลย บ้านชั้นเดียวสไตล์โมเดิร์น เหมาะกับครอบครัวขนาดเล็กถึงขนาดกลาง อยู่แบบสบาย ๆ อบอุ่นกับบ้าน 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ในพื้นที่ 134 ตารางเมตร และงบประมาณในการสร้าง 1.6 ล้านบาท เอาล่ะมาดูกันว่าจะเป็นบ้านที่น่าอยู่มากแค่ไหน เผื่อใครที่อยากจะทำตามจะได้ใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำบ้านตนเองได้ อย่างที่บอกว่าโมเดิร์นแบบสุด ๆ...
การทำฮอร์โมนไข่

นี่เหรอปุ๋ย 10 กระสอบ ทำง่ายๆ ใน 5 นาที แค่ 500 บาท สวยทั้งสวน

นี่เหรอปุ๋ย 10 กระสอบ ทำง่ายๆ ใน 5 นาที แค่ 500 บาท สวยทั้งสวน พืชพรรณจะสวยงามได้ส่วนหนึ่งก็มาจากความเอาใจใส่ของผู้ปลูก การดูแลเลือกปุ๋ยมาบำรุงให้ดี และปุ๋ยนี่เองก็มีหลายแบบ มีทั้งปุ๋ยเคมี ปุ๋ยชีวภาพ อินทรีย์และอื่น ๆ หลากลาย และวันนี้เราก็มีสูตรใน การทำฮอร์โมนไข่ สำหรับเร่งดอก เร่งผล ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นอยากให้ลองทำตามกันดู และสูตรนี้ก็ทำหลายคนแล้วทำให้พืชพรรณสวยงาม...
แจกแบบบ้านฟรี

สำนักโยธากรุงเทพ แจกแบบบ้านฟรี 10 แบบ ใช้งบก่อสร้างเพียงหลักแสน

สำนักโยธากรุงเทพ แจกแบบบ้านฟรี 10 แบบ ใช้งบก่อสร้างเพียงหลักแสน ถือเป็นข่าวดีมากสำหรับประชาชนที่กำลังอยากได้แบบบ้านสวยๆ ฟรีด้วยไม่ต้องเสียเงินจ้างนักออกแบบเลย ได้แบบนี้ไปก็เอาไปสร้างตามได้บ้านออกมาสวยเลยทีเดียว ซึ่งแบบบ้านนี้เป็นโครงการดี ๆ ของทาง สำนักโยธากรุงเทพ ฯ นั่นเอง ซึ่งมี แจกแบบบ้านฟรี ทั้งหมด 120 แบบ แต่ว่าเราจะเอามานำเสนอให้ทุกท่านได้ดูเพียง 10 แบบก่อนที่เหลือก็ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมกันดูได้ แบบบ้านเหล่านี้จะช่วยให้เรื่องบ้านของหลายคนง่ายขึ้นเยอะเลย มาแบบไหนบ้างลองดูกันเลย 1. แบบบ้านแคขาว สำหรับแบบแรกนี้จะเป็นแบบบ้านแคขาว...
ไฟเกษตร

ไขข้อสงสัย “ไฟเกษตร” คืออะไร พร้อมวิธีขอใช้

ไขข้อสงสัย “ไฟเกษตร” คืออะไร พร้อมวิธีขอใช้ การใช้ไฟฟ้าของคนไทยนับว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่ทุกคนต้องได้ใช้ ไม่ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แต่การขอใช้ไฟฟ้านั้นการไฟฟ้าได้กำหนดว่า ต้องมีที่ตั้ง มีโฉนดที่ดินที่แน่ชัด และมีขั้นตอนในการขอพอสมควร แล้วคนที่ทำการเกษตรที่อยู่ห่างไกลสามารถขอใช้ไฟฟ้าได้หรือไม่ วันนี้เราจะไขข้อสงสัยให้ท่านทราบถึงขั้นตอน กระบวนการ ขอใช้ไฟที่เรียกว่า ไฟเกษตร ไปดูกัน ชื่อก็บ่งบอกอยู่แล้วว่าจะนำไฟมาใช้เพื่อการเกษตรแต่หลักเกณฑ์ที่จะสามารถทำได้ต้องเกณฑ์ดังนี้ 1. จะต้องได้รับการรับรองจากองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หรือหน่วยงานราชการว่าที่อยู่นั้นไม่ได้เป็นที่หวงห้ามของทางราชการ 2. การสัญจรจะต้องมีทางสาธารณะเข้าออกได้อย่างสะดวก 3. สามารถที่จะติดตั้งระบบจำหน่ายไฟฟ้าได้ เช่น การปักเสาไฟ การตั้งหม้อแปลงไฟฟ้า เป็นต้น 4....
ปลูกกระเทียม

ปลูกกระเทียมแบบนี้ รากเยอะ โตเร็วมาก ทำง่ายไม่ต้องง้อดิน

ปลูกกระเทียมแบบนี้ รากเยอะ โตเร็วมาก ทำง่ายไม่ต้องง้อดิน อยากมีกระเทียมไว้ใช้ในบ้านแบบง่ายๆ ไหมแม้ไม่มีดินไม่มีพื้นที่ก็ยังปลูกได้ ปลูกกระเทียม โดยการใช้แค่น้ำเปล่ากับขวดน้ำหรือแก้วน้ำ หรือเป็นภาชนะอะไรก็ได้ที่เอามาวางหัวกระเทียมได้ ลองอ่านและทำตามดูไม่ยาก ๆ แม้เป็นคนที่ไม่เคยปลูกพืชพรรณอะไรมาก่อนก็ยังปลูกติดและวิธีนี้สามารถนำไปปรับใช้กับพืชหลาย ๆ ชนิดที่มีหัว เช่น หอมแดง หอมหัวใหญ่ ต้นหอมแบ่ง เป็นต้น ซึ่งหลายบ้านนั้นจะประสบปัญหากับการซื้อกระเทียมมาเยอะ ๆ แล้วกินไม่ทัน เอาไปปลูกขยายพันธุ์เลยแบบง่าย ๆ การปลูกกระเทียมในน้ำแบบนี้เรียกว่า การปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ ระยะเวลาในปลูกเพียงนั้นเหมาะมากในช่วงเดือน...