เพื่อนแบบไหนที่เรียนว่าดี ควรมีลักษณะแบบไหน ลองมาดูกัน

เพื่อนแบบไหนที่เรียนว่าดี ควรมีลักษณะแบบไหน ลองมาดูกัน

เพื่อนแบบไหนที่เรียนว่าดี ควรมีลักษณะแบบไหน ลองมาดูกัน คนเราทุกวันนี้ต่างพบเจอผู้คนมากมาย คนที่เราจะคบกันเป็นเพื่อนแน่นอนเราต้องรู้กันกันดีพอ รู้จักนิสัยของอีกฝ่าย ถึงจะเป็นเพื่อนและคบกันได้ บางคนคบเพื่อนเพื่อหวังผลประโยชน์ บางคนคบเพื่อนด้วยความจริงใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะนำพาชีวิตเราไปทางไหน ก็ดูจากตรงการเลือกคบเพื่อนได้เหมือนกัน ลักษณะของเพื่อนที่ดีที่จะช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้น - คบคนดี ความดีมาก่อนอื่นเลย เพื่อนเป็นคนดีจะเป็นการตอกย้ำความรวยที่จะมีความสุขตามมาอีกด้วย - คบคนตรง ที่พร้อมจะติติงหรือให้คำแนะนำแบบตรงไปตรงมา เป็นกระจกบานใหญ่สะท้อนตัวเรา - คบคนที่ไม่หวังผลประโยชน์มาก่อน เป็นคนที่มองการช่วยเหลือเป็นแบบ contribute สนับสนุนแบบไม่หวังผลตอบแทน มีน้ำใจสูง - คบคนมนุษย์สัมพันธ์ดี เก่งเรื่องบริหารคน จะได้เรียนรู้เรื่องที่ย ากที่สุดเรื่องนึง คือเรื่องคน - คบคนเก่งลงทุน แค่การได้คุยกับคนที่ลงทุนเก่งไม่กี่คำ...
คนสองคน กว่าจะรักกันได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าคิดได้เมื่อวันที่เสียไป

คนสองคน กว่าจะรักกันได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าคิดได้เมื่อวันที่เสียไป

คนสองคน กว่าจะรักกันได้ ไม่ใช่เรื่องง่าย อย่าคิดได้เมื่อวันที่เสียไป การมีคนรักที่ดี เป็นเรื่องที่โชคดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าเมื่อเรามีคนรักที่ดีแล้วนั้น เราควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับสิ่งที่มีอยู่ เพราะคนดีๆมักหาย ากในยุคปัจจุบัน หากเจอแล้ว รักษาไว้ให้ดี ฝากถึง คนมีแฟน จำไว้ว่า “แฟนดีดีมันหาย าก” ฝากถึง คนมีแฟน มีแฟนแล้วต้องรักษาแฟนให้ดีดี ส่วนใหญ่ก็มีแต่พวกเจ้าชู้ ม่อไปเรื่อยๆ จะมีสักกี่คนที่กล้า ยืด อก พูดเต็มปากว่า “คนนี้แฟนเรา” ถ้าเจอแล้ว ควรรักษาไว้ดีๆนะเว้ย ก่อนที่เค้าคนนั้นจะหายไป แล้วจำเอาไว้เลยนะว่า ถึงแฟนจะหึงมาก งี่เง่า...
ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร

ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร

ถ้าสักวัน เมื่อเราเจอคนที่ใช่ในวันที่สายไป เราควรทำอย่างไร การมีคู่รักที่ดี ย่อมถือเป็นความโชคดีอย่างหนึ่ง แต่ถ้าหากเรามีคู่รักอยู่แล้วแต่ดันไปเจอคนที่ใช่กว่า เราจะทำอย่างไร จะจัดการกับความรู้สึกของเราอย่างไรดี เจอคู่บุญตัวจริง แต่ติดที่มีคู่ครองอยู่แล้ว การที่เราจะพบเจอใครสักคนไม่มีความบังเอิญ มีเหตุชักจูงมาแน่นอน ต้องมี ก ร ร ม ที่สัมพันธ์กัน ถ้าหากจะเป็นคู่กันก็ต้องไม่พ้นเคยช่วยเหลือกันมาทั้งในอดีตชาติ และในปัจจุบันชาติ เรียกว่า..”บุพเพสันนิวาส” แต่ถ้าหากการคิดจะนอกใจคู่ครอง แล้วอ้างเหตุผลว่า..เป็นบุพเพสันนิวาส นั้นคงไม่น่าจะใช่ แต่เป็นเพราะกามราคะที่ซาบซ่านอยู่ในกมลสันดานของสัตว์โลกโดยทั่วไป เป็นแรงผลักดันให้อารมณ์เตลิดไปกับกามคุณ เพลิดเพลิน ติดใจ ยินดี อะไรที่ยังไม่เคยได้ก็อย ากใคร่ได้ ใคร่สัมผัส เสาะหาช่องซ่องเสพโดยไม่คำนึงถึงความผิดชอบชั่ วดี แล้วคู่บุญนี่ต้องมาในเวลาที่ใช่...
เราควรจะจำแต่ในเรื่องที่ดี ที่มีความสุข ดีกว่ามาเครียดกับเรื่องที่ไม่ควรจำ

เราควรจะจำแต่ในเรื่องที่ดี ที่มีความสุข ดีกว่ามาเครียดกับเรื่องที่ไม่ควรจำ

เราควรจะจำแต่ในเรื่องที่ดี ที่มีความสุข ดีกว่ามาเครียดกับเรื่องที่ไม่ควรจำ สิ่งที่มีค่า และเกี่ยวข้องกับชีวิตของเรา ชีวิตครอบครัวเรา เราควรใส่ใจและทำความเข้าใจกับสิ่งเหล่านั้น แต่ถ้าสิ่งไหนที่ไม่มีค่า ไม่จำเป็นต่อการใช้ชีวิตของเรา เราควรปล่อยวางเสียบ้าง อย่าเก็บมาคิดทุกเรื่อง วันนี้เราไม่ได้มาบอก แต่มาแนะนำให้คุณรู้จักปล่อยวางเสียบ้างกับเรื่องที่ทำให้รู้สึกหดหู่ แต่ให้รู้จักดึงสติตัวเองขึ้นมาทุกครั้งที่รู้สึกเครียด ปากบอกว่าเครียดๆ แต่คุณอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ ว่ากำลังเครียดกับอะไร หรือเรื่องที่เครียดอยู่ก็ไม่ควรจะเป็นเรื่องที่เก็บมาเครียดด้วยซ้ำ สำรวจตัวเองอีกครั้ง ว่าคุณกำลังเครียดกับเรื่องเหล่านี้เกินไปรึเปล่า เพราะถ้าใช่เราก็สามารถปลดปล่อยมัน ออกไปจากจิตใจเราได้ “เครียดเพราะมัวแต่เอาตัวเองไปเปรียบกับคนอื่น” จำไว้เสมอ ทุกคนมีคุณค่าในตัวเอง เราจะดีหรือไม่ดีไม่ใช่ว่าคนอื่นดีกว่าเรา สิ่งเดียวที่เราควรจะเปรียบเทียบกับตัวเอง คือ อดีต และปัจจุบันของเราต่างหาก "เครียดเพราะอย ากเป็นคนสมบูรณ์แบบ" ไม่มีใครในโลกนี้ดีพร้อมไปทั้งหมด คุณอาจรวยที่สุดแต่ไม่ใช่คนหล่อที่สุด คุณอาจเก่งที่สุด แต่จนที่สุด ทุกคนต้องมีข้อดีและข้อเสียในตัวเอง...
คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด เป็นดังสุภาษิตชาวจีน

คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด เป็นดังสุภาษิตว่าไว้

คนเก่งมักแกล้งโง่ คนโง่มักอวดฉลาด เป็นดังสุภาษิตว่าไว้ มนุษย์เรานั้น มีจิตใจและลักษณะนิสัยที่มีความแตกต่างกันออกไป เราไม่สามารถรับรู้ได้เลยว่าแท้จริงแล้ว คนที่เรารู้จักพบเจอนั้น มีนิสัยอย่างไร? ตามหลักจิตวิทย า ได้มีการแบ่งจิตของมนุษย์ออกเป็น 3 ส่วน คือ 1. อิด (ID) หมายถึง ตัณหาหรือความต้องการพื้นฐานของมนุษย์ เป็นสิ่งที่ยังไม่ขัดเกลา ซึ่งทำให้มนุษย์ทำทุกอย่างเพื่อความพึงพอใจ หรือทำงานตามความพึงพอใจโดยไม่คำนึงถึงสิ่งใด เปรียบเสมือนสันดานดิบของมนุษย์ ซึ่งแบ่งออกเป็นสัญชาตญาณแห่งการมีชีวิต (LIEF INSTINCT) เป็นความต้องการอาหาร ความต้องการทางเพศ ความต้องการหลีกหนีจากสิ่งไม่ดี และสัญชาตญาณแห่งการเอาตัวรอด เช่น ความต้องการก้าวร้าว หรือการทำสิ่งไม่ดีต่อตนเองและผู้อื่น...
ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวทางชีวิต แนวคิดดีๆ

ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวทางชีวิต แนวคิดดีๆ

ทุ กข์หรือสุขอยู่ที่ตัวเรา แนวทางชีวิต แนวคิดดีๆ หลายครั้งที่เรามีปัญหา เรามักจะถามหาคนรอบข้าง เพื่อมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้น แต่เราคงจะลืมไปว่าสิ่งสำคัญที่ทำให้เรานั้นผ่ านปัญหานั้นไปได้ด้วยดีคือ ตัวเราเอง ถ้าไม่มีใครยอมยื่นมือมาช่วยเหลือโยม จงอย่าลืมว่ายังเหลืออีกหนึ่งตรงปลายแขนโยมเอง ที่พร้อมช่วยเสมอ ชีวิตเหมือนบันได ที่ยิ่งไต่สูงขึ้นก็ยิ่งเห็นทิวทัศน์กว้างขึ้น ชีวิตไม่ใช่คำถามที่มีคำตอบ แต่เป็นเหตุการณ์ที่มีประสบการณ์ อยู่คนเดียวให้ระวังความคิด อยู่ร่วมมิตรให้ระวังวาจา ชื่อเสียงต้องใช้เวลาหลายสิบปีกว่าจะสร้างขึ้นมาได้ แต่ใช้เวลาแค่ไม่กี่นาที ที่จะทำให้มันกลายเป็นชื่อเสียได้ คำถามที่โง่ที่สุด คือ คำถามที่ไม่ได้ถาม "อินา ทานัง ทุ กขังโลเก" การเป็นหนี้เป็นทุ กข์ในโลก จะก้าวกระโดดได้ไกลขึ้น โยมต้องถอยหลังก่อน เลื่อนตัวเอง...
ชีวิตจะสั้นหรือย าวไม่มีอะไรแน่นอน จะอยู่ได้ถึง 70 ปีหรือไม่ ไม่มีใครรู้

ชีวิตจะสั้นหรือย าวไม่มีอะไรแน่นอน จะอยู่ได้ถึง 70 ปีหรือไม่ ไม่มีใครรู้

ชีวิตจะสั้นหรือย าวไม่มีอะไรแน่นอน จะอยู่ได้ถึง 70 ปีหรือไม่ ไม่มีใครรู้ ชีวิตของคนเรามีสิ่งที่ไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา เพราะฉะนั้นสิ่งต่างๆ ปัญหาต่างๆที่เข้ามานั้น เราจงมีสติ และเตรียมมือรับกับสิ่งเหล่านั้นให้ดีที่สุด มีความสุขก็มีให้เต็มที่ มีความทุ กข์ก็ก้าวผ่ านสิ่งเหล่านั้นไปให้ได้ ชอบประโยคนี้มากมันจริงอย่างยิ่ง ถ้าคนเราอายุเฉลี่ย 70 ปี เราก็มี 10 ปีแค่ 7 ครั้ง - สิบปีแรก…หมดไปกับความไร้เดียงสา - สิบปีต่อมา…หมดไปกับการศึกษาเล่าเรียน - สิบปีต่อมา…หมดไปกับการทำงานและการใช้ชีวิต - สิบปีต่อมา…หมดไปกับการสร้างฐานะ...
รักใดเล่าจะเท่ารักของ "พ่อแม่" คนเป็นลูกควรทบทวนให้ดีก่อนที่จะสาย

รักใดเล่าจะเท่ารักของ “พ่อแม่” คนเป็นลูกควรทบทวนให้ดีก่อนที่จะสาย

รักใดเล่าจะเท่ารักของ "พ่อแม่" คนเป็นลูกควรทบทวนให้ดีก่อนที่จะสาย ลูก เปรียบเสมือนไข่ในหินของพ่อแม่ คอยอบรมสั่งสอนเลี้ยงดูด้วยความรัก ความห่วงใย ความสุขที่แท้จริงของพ่อแม่ คือเห็นลูกของเรามีความสุข ไม่เป็นทุ กข์ เวลาไม่มีเงิน คนแรกที่คิดถึงคือพ่อและแม่ แต่พอมีเงิน คนแรกที่คิดถึงคือแฟนและเพื่อน เวลาเรามีความสุข มักจะมองหาแฟนและเพื่อน เวลาเรามีความทุ กข์ คนที่กังวลหดหู่และเศร้าสลดใจ คือพ่อและแม่ เวลาประสบความสำเร็จ เรามักมองหาแฟนและเพื่อนเพื่อนัดฉลองและสังสรร แต่คนที่ดีใจที่สุดคือพ่อและแม่ กลับกลายเป็นคนที่เรามองข้ามไป ลูกไปรื่นเริงตามโรงหนัง เธค ผับโต๊ะสนุ๊กฯลฯ.. พ่อและแม่กำลังทำงานหรือนอนหลับเก็บแรงไว้ทำงานหาเงินในวันรุ่งขึ้น เพื่อแลกกับความสุขของลูก ต้องการให้ลูกเรียนสูงๆ เวลาแต่งงาน คนที่เป็นธุระหาสินสอดทองมั่นคือพ่อและแม่ ส่วนคนที่มีความสุข คือลูก พ่อ และแม่ตำหนิ ตักเตือน บางครั้งเต็มไปด้วยอารมณ์...
มีเมียอายุน้อยใช่ว่าจะดีเสมอไป บางครั้งมีเมียแก่อาจจะดีกว่า ลองอ่านกันดู

มีเมียอายุน้อยใช่ว่าจะดีเสมอไป บางครั้งมีเมียแก่อาจจะดีกว่า ลองอ่านกันดู

มีเมียอายุน้อยใช่ว่าจะดีเสมอไป บางครั้งมีเมียแก่อาจจะดีกว่า ลองอ่านกันดู การสร้างครอบครัวมีสามีภรรย าที่ดี ไม่นอกใจ ขยันทำงานเลี้ยงลูก เป็นสิ่งที่โชคดีมากๆ วันนี้เราได้นำข้อมูลของการมีภรรย าแก่กว่ามันดีอย่างไร มากกว่ามีภรรย าอายุน้อย มาดูกันเลย “เมียแก่” ดีอย่างไร? 1. เมียแก่-เป็นเมียคู่ชีวิต เมียอายุน้อย-พร้อมมีผัวใหม่ 2. เมียแก่-จะอยู่กับเราจนลาจากกัน เมียอายุน้อย-จะให้เราหายไปจากโลกนี้ไปก่อน 3. เมียแก่-จะดูแลเราเวลาเราไม่สบาย เมียอายุน้อย-จะทิ้งเราย ามไม่มีแรง 4. เมียแก่-เป็นเพื่อนคู่คิด เมียอายุน้อย-คิดจะเอาแต่สมบัติ 5. เมียแก่-อยู่กับเราด้วยใจ เมียอายุน้อย-อยู่กับเราด้วยผลประโยชน์ 6. เมียแก่-จะไปกับเราได้ทุกที่...
การอยู่คนเดียวไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการอยู่คนเดียวจะทำให้เราเข้มแข็ง

การอยู่คนเดียวไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการอยู่คนเดียวจะทำให้เราเข้มแข็ง

การอยู่คนเดียวไม่ได้แย่เสมอไป เพราะการอยู่คนเดียวจะทำให้เราเข้มแข็ง หลายคนชอบคิดว่า “การอยู่คนเดียว” เป็นเรื่องที่แย่สำหรับการใช้ชีวิต การอยู่คนเดียวไม่ได้แย่เสมอไป เราต้องหัดอยู่คนเดียวบ้าง ทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง ในบางครั้งเราอาจจะมีความสุขมากกว่าที่เคยเป็นด้วยซ้ำ เพราะยังไงสุดท้ายแล้ว คงจะไม่มีใครอยู่กับเราได้ไปตลอดทั้งชีวิต 1. ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป ปฏิเสธไม่ได้ว่า “ เวลา ” มักพรากใครหลายๆ คนให้เดินออกไปจากชีวิต ในแบบที่เราเองก็ไม่ทันได้ตั้งตัวกันอยู่เสมอ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ในบางที ความรู้สึกเคว้งคว้างทั้งหลายจะก่อตัวขึ้นภายในจิตใจ จนทำให้รับรู้ได้ถึงความอ่อนแอที่มี ดังนั้น การใช้ชีวิตคนเดียวให้เป็น คือเรื่องสำคัญอีกเรื่องหนึ่ง ที่คนเราจะต้องหัดเรียนรู้เอาไว้ เพราะไม่ใช่ที่ว่า ทุกสิ่งบนโลกใบนี้จะสามารถคงอยู่ได้ตลอดไป ไม่เว้นแม้แต่ตัวของเราเองด้วยก็ตาม 2. เอาแน่เอานอนไม่ได้กับใจของคนอื่น เพราะใจคนเรา สามารถเปลี่ยนไปอย่างเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้ในทุกวินาที และเราไม่มีทางที่จะรับรู้ได้เลยว่า เมื่อถึงจุดๆ หนึ่งของชีวิตใครบ้างที่จะยังคงอยู่เคียงข้างกันไปตลอด การเตรียมพร้อมรับมือกับความเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างจึงอาจมีส่วนช่วยให้สิ่งที่ต้องเผชิญหน้านั้น...