สอนหนังสือเด็กนักเรียน

ดูจบแล้วคุณคิดยังไง! “อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย” สอนหนังสือเด็กนักเรียน

ดูจบแล้วคุณคิดยังไง! “อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย” สอนหนังสือเด็กนักเรียน โดยทั่วไปแล้วหลายๆคนมักที่จะไม่รู้จักกับชายคนนี้นั่นก็คือ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของประเทศไทย ที่มีผลงานในการดูแลและปกครอบประเทศตั้งมากมาย และเป็นยุคแห่งการรุ่งเรืองและเศรษฐกิจที่พุ่งขึ้นสูงเป็นอย่างมาก โดยนอกเหนือจากการเป็นนายกแล้ว พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ ก็ยังเคยเป็นครูสอนหนังสือมอบความรู้ให้กับเด็กนักเรียน โดยที่เด็กๆหลายคนก็ชื่นชอบกับการสอนหนังสือของ พ.ต.ท.ดร.ทักษิณ เพราะเป็นการสอนแบบที่เรียบง่าย และไม่เครียดหรือกดดันจนเกินไป ซึ่งเราก็ได้นำคลิปของอดีตนายกของไทยที่กำลังสอนหนังสือแบบที่น่าชื่นชมเป็นอย่างมาก คิดเป็น หรือ คิดไม่เป็น? คำถาม... มีเงิน 10 บาท ไปตลาดซื้อของ 4 บาท จะได้รับทอนเท่าไหร่? ก. ได้รับทอน 6 บาท ข. ได้รับทอน...
วัดท่าไม้

รู้ยัง!! สติ๊กเกอร์ “วัดท่าไม้” ที่ติดอยู่ “กระจกหลังรถ” ติดไว้เพื่ออะไร

รู้ยัง!! สติ๊กเกอร์ “วัดท่าไม้” ที่ติดอยู่ “กระจกหลังรถ” ติดไว้เพื่ออะไร เชื่อว่าหลายคนคงเคยเห็นสติ๊กเกอร์ที่มีคำว่า “ วัดท่าไม้ ” ที่ติดอยู่กระจกหลังรถหลายๆคัน คงสงสัยว่า มีที่มาที่ไปอย่างไร หรือติดไว้เพื่ออะไร วันนี้ทางเราเลยหาคำตอบมาให้ จะได้หายสงสัยกันสักทีไปดูกันเลย ประวัติวัดท่าไม้ วัดท่าไม้ หลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างเกี่ยวกับความศักสิทธิ์อันเลื่องชื่อของวัดนี้ ที่แม้แต่กระทั่งดาราดังอย่าง ณเดชน์ คูกิมิยะ, ญาญ่า อุรัสยา, อั้ม พัชราภา,มาริโอ้ ที่ต่างพากันไปทำบุญไหว้พระขอพร สักการะบูชา...
ไฟเกษตร

ไขข้อสงสัย!! “ไฟเกษตร” คืออะไร? และ แนวทางวิธีการขอไฟฟ้าลงพื้นที่เกษตร

คงเคยได้ยินคำว่า ไฟเกษตร ใช่ไหมแล้วสงสัยกันไหมว่า ไฟเกษตร คืออะไร และแตกต่างจากไฟฟ้าในบ้านเรือนทั่วไปที่เราใช้กันอย่างไร ซึ่งความหมายจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้ให้ความหมายว่า “ไฟเกษตร” คือ การนำไฟฟ้ามาใช้ภายในสวนของเกษตรกรเพื่อทำการเกษตร เช่น ใช้กับเครื่องสูบน้ำ หลอดไฟต่าง ๆ เป็นต้น วิธีการขอไฟฟ้าลงพื้นที่เกษตรและหลักเกณฑ์การเข้าร่วมโครงการ 9 ข้อดังนี้ 1. ได้รับการรับรองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นหรือหน่วยงานราชการ เพื่อยืนยันตัวตนว่าไม่ได้อยู่ในพื้นที่หวงห้ามใดๆ ของทางราชการ 2. ต้องมีเส้นทางสาธารณะ ที่รถยนต์สามารถวิ่งผ่านได้อย่างสะดวก 3. สามารถดำเนินการก่อสร้างระบบจำหน่าย โดยวิธีปักเสาพาดสายไฟเข้าไปถึงจุดที่ขอใช้ไฟฟ้าได้ 4. ได้รับการรับรองจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น...
วิธีแก้เวียนศีรษะ บ้านหมุน หน้ามืด

ต้องลองดู วิธีแก้เวียนศีรษะ บ้านหมุน หน้ามืด หายได้ภายใน 1 นาที

ต้องลองดู วิธีแก้เวียนศีรษะ บ้านหมุน หน้ามืด หายได้ภายใน 1 นาที หากคุณเริ่มรู้สึกว่า จะมีอาการเวียนศีรษะอยู่บ่อยๆ ลองทำตาม 8 วิธีแก้เวียนศีรษะ บ้านหมุน หน้ามืด รับรองว่าได้ผลดีแน่นอนเพราะ ลองทำให้คุณแม่ที่บ้านลองทำแล้ว อาการดีขึ้นมาก    เวียนศีรษะบ้านหมุน หรือ โรคบ้านหมุน (Vertigo) เป็นภาวะที่อาจส่งผลกระทบต่อคนที่เป็นอย่างรวดเร็ว และรุนแรง ทำให้รู้สึกวิงเวียน เหมือนสิ่งของรอบตัวหมุนเคว้ง เกิดอาการคลื่นไส้...
วิธีทำความสะอาดสายชาร์จเก่า หูฟัง

วิธีทำความสะอาดสายชาร์จเก่า หูฟัง จากคราบดำ,เหลือง ให้ขาวใหม่ เหมือนพึ่งซื้อมา

วิธีทำความสะอาดสายชาร์จเก่า หูฟัง จากคราบดำ,เหลือง ให้ขาวใหม่ เหมือนพึ่งซื้อมา สวัสดีคุณผู้อ่านทุกท่าน กลับมาพบกับ “นายข้าวต้ม” เช่นเคยครับ ที่จะมาแชร์เรื่องราวดีๆ ให้คุณถึงหน้าจอ เชื่อว่าหลายคนอาจจะประสบปัญหา สายชาร์จเก่า หูฟัง ที่เป็นสายสีขาว พอใช้งานมาสักพักแล้วจะเริ่มมีคราบ ดำ เหลือง ไม่สะอาด เช็ดยังไงก็ไม่ออก วันนี้เรามี วิธีทำความสะอาดสายชาร์จเก่า หูฟัง เหล่านั้นให้ดูขาวใหม่ เหมือนเพิ่งซื้อมากัน...
เรื่องราวเจ๋งๆของญี่ปุ่น

รวม ”16 เรื่องราวเจ๋งๆ” ของ ”ญี่ปุ่น” ไม่แปลกใจเลยว่า ทำไมหลายคนถึงรักประเทศนี้มากๆ

ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีหลายอย่างไม่ธรรมดา มีทั้งวัฒนธรรมที่เก่าแก่อยู่คู่กับนวัตกรรมที่ล้ำสุด ๆ วันนี้เราก็มี 16 เรื่องราวเจ๋ง ๆ ของญี่ปุ่น มาให้อ่านกัน.. # 1. โตเกียวเป็นเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก The Economist Intelligence Unit จัดอันดับเมืองที่ปลอดภัยที่สุด โดยดูจาก ข้อมูล ความปลอดภัยส่วนบุคคล ระบบสุขภาพ และโครงสร้างพื้นฐาน โตเกียวได้อันดับหนึ่ง สิงคโปร์ได้อันดับสอง และอันดับสามคือเมืองโอซาก้าของญี่ปุ่นอีกนั่นแหละ # 2. ข้อมูลที่บอกรายละเอียด ที่ญี่ปุ่นมีข้อแนะนำและข้อปฏิบัติที่ชาวต่างชาติสามารถเข้าใจได้ง่าย...
สีพาสปอร์ต ในแต่ละประเทศถึงเลือกใช้ต่างกัน

รู้ยัง! ทำไมสีพาสปอร์ต ในแต่ละประเทศถึงเลือกใช้ต่างกัน รวมถึงของไทยด้วย?

รู้ยัง!ทำไม สีพาสปอร์ต ในแต่ละประเทศถึงเลือกใช้ต่างกัน รวมถึงของไทยด้วย? พาสปอร์ตหรือหนังสือเดินทางถือเป็นหนึ่งในเอกสารทางราชการที่มีความสำคัญมากๆ ซึ่งเพื่อนๆ เคยสังเกตกันไหมว่า จริงๆ แล้วพาสปอร์ตของแต่ละชาตินั้นก็จะมีสีที่แตกต่างกันนะ และรู้กันรึเปล่าว่าจริงๆ สีพาสปอร์ต เค้ามีกันแค่ 4 สีเท่านั้นนะ!! และในวันนี้เราก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับเจ้าหนังสือเดินทางนี้มาฝากกัน ซึ่งแต่ละสีนั้นจะมีความแตกต่างกันอย่างไรบ้างนั้นไปชมกันเลย… เริ่มจาก สีแดง หรือสีออกเลือดหมู (ฺBurgundy passports) นี่คือสีพาสปอร์ตที่พบมากที่สุด เป็นสีที่ถูกเลือกใช้โดยกลุ่มประเทศที่ในอดีตหรือปัจจุบันเคยปกครองด้วยระบบคอมมิวนิสต์ อาทิ สโลวีเนีย, จีน, เซอร์เบีย,...
พลาสติกที่ห่อฟูกนอน มีไว้ทำอะไร

รู้ไหม! พลาสติกที่ห่อฟูกนอน มีไว้ทำอะไร แล้วควรแกะออกหรือไม่

รู้ไหม! พลาสติกที่ห่อฟูกนอน มีไว้ทำอะไร แล้วควรแกะออกหรือไม่ เวลาซื้อเตียงหรือที่นอนใหม่ เราก็มักจะเห่อของใหม่โดยการไม่เกะ พลาสติกที่ห่อฟูกนอน มันออกใช่ไหมละจะว่าก็ว่านะแอดเองก็เป็น วันนี้เลยมีความรู้มาบอกต่อ บางคนเชื่อว่า หากไม่แกะพลาสติกที่ห่อฟูก ที่เพิ่งซื้อมาใหม่นั้นจะทำให้ฟูกเก่าช้าลง แต่มันเป็นความเชื่อที่ผิดสุดๆเลยล่ะ เพราะนั่นไม่เพียงจะทำให้อายุการใช้งานของฟูกน้อยลงแต่ยังมีผลเสียต่อร่างกายของคนเราอีกด้วยนะ แผ่นพลาสติกที่ใช้คลุมฟูกมานั้น ใช้เพื่อป้องกันสิ่งสกปรกในขณะขนส่ง เหมือนกับของอื่นๆ เช่น ขนมและของใช้ แผ่นพลาสติกนี้ มีราคาทุนเพียง 10-20 บาทต่อ 1 กิโลกรัม เพราะฉะนั้นก็อย่าเสียดายเลยถ้าคุณเตรียมผ้าปูเตียงไว้พร้อมแล้วล่ะก็ฉีกมันทิ้งไปซะเถอะ พลาสติกที่ห่อฟูกมานั้น ควรแกะออก เพื่อให้ฟูกมีการระบายอากาศที่ดี ยิ่งเป็นฟูกที่เราใช้นอนด้วยแล้วความร้อนและความชื้นจากร่างกายจะถูกดูดซึมโดยฟูก และจะระบายออกมาสู่อากาศในช่วงที่เราไม่ได้อยู่บนที่นอน หากไม่แกะพลาสติกออกฟูกนอน...
ผักที่ห้ามทานดิบ

ผู้เชี่ยวชาญม.มหิดลเตือน ผัก 5 อย่างนี้ ห้ามกินดิบเด็ดขาด!!

เชื่อว่าหลานคนคิดว่า “ผักสด” ย่อมดีต่อสุขภาพอยู่แล้ว เพราะคุณค่าทางสารอาหารอยู่ครบ ไม่สูญเสียไประหว่างทำอาหารผ่านความร้อน แต่รู้หรือไม่ว่าก็ยังมี ผักสด ผักดิบ ที่ไม่เหมาะสำหรับบางคนที่อาจมีปัญหาสุขภาพในบางด้าน หรือผักสดบางชนิด วันนี้เราขอแนะนำ ผักที่ห้ามทานดิบ 5 ชนิด เพราะอาจมีอันตรายแฝงในแบบที่เราไม่ทันคาดคิด มีอะไรบ้างไปดูกันเลย ผศ.ดร. ชนิพรรณ บุครยี่ จากมหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับผัก 5 ชนิดที่ไม่ควรนำมากินแบบดิบๆเป็นอันขาด ซึ่งมันอาจไม่เหมาะกับผู้ที่เป็นโรคบางโรคอยู่แล้ว เรากันเลยว่ามีผักชนิดใดบ้าง 1. ถั่วงอก กับเชื้อแบคทีเรียปนเปื้อน ถั่วงอกดิบพบการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรียอย่าง ซาลโมเนลลา...
ฮีตสิบสอง คองสิบสี่

“ฮีตสิบสอง คองสิบสี่” ประเพณี วิถีคนอิสาน

“ฮีตสิบสอง คองสิบสี่” ประเพณี วิถีคนอิสาน ฮีตสิบสอง คองสิบสี่ เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีของชาติพันธ์ลาว ซึ่งร่วมถึงชาวลาวอีสานที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเป็นวัฒนธรรมแสดงถึงความเป็นชาติเก่าแก่และเจริญรุ่งเรืองมานาน เป็นเอกลักษณ์ของชาติและท้องถิ่น และมีส่วนช่วยให้ชาติดำรงความเป็นชาติของตนอยู่ตลอดไป ฮีตสิบสอง มาจากคำ 2 คำ คือ ฮีต กับ สิบสอง ฮีตมาจากคำว่า จารีต หมายถึงสิ่งที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจนกลายเป็นประเพณีที่ดีงาม ชาวอีสาน เรียกว่า จาฮีต หรือฮีต สิบสองในหนึ่งปี คองสิบสี่ หมายถึง ครองธรรม...