เตือนภัย มิจฉาชีพมาในรูปแบบของการ “แกล้งโอนเงินผิด”

แกล้งโอนเงินผิด

เตือนภัย มิจฉาชีพมาในรูปแบบของการ “แกล้งโอนเงินผิด”

มิจฉาชีพ 4.0 แกล้งโอนเงินผิด ระวังให้ดี หากมีคนโอนเงินเข้ามาแล้วโทรมาแจ้งว่า โอนเงินผิดให้โอนคืน หรือยังไม่มีเงินเข้ามาด้วยซ้ำโทรมาก่อนแล้วว่า โอนผิดให้คุณรีบโอนคืนไป ถ้าหากเจอแบบนี้อย่าตกใจต่อให้ผู้โทรบอกว่า จะแจ้งความก็ตาม ใจเย็นๆ ไว้มันมีทางออกเสมอ เพียงแค่เราจะต้องมีสติตลอดอย่าตื่นตกใจอะไรก็รู้ตัวอยู่แล้วว่าเราไม่ได้ทำอะไรผิด มาดูวิธีการรับมือกับ โ จ ร ในรูปแบบแกล้งโอนเงินผิดกันเลย

แกล้งโอนเงินผิด

ในส่วนนี้ไม่ใช่แค่เราจะเสียเงินนะ แต่ยัง เ สี่ ย ง ติดตารางอีกด้วย เพราะมันมี โ จ ร พวกทำเรื่อง ผิ ด ก ฎ ห ม า ย แล้วใช้บัญชีคนอื่นเป็นกลางในการช่วยโอนหากมีการตรวจสอบคุณก็โดนเต็ม ๆ แน่นอน ฉะนั้นอย่ารีบ อย่าใจร้อนมีสติเข้าไว้ และอ่านเรื่องนี้ที่คุณอั๋นภูวนาทเล่าให้จบแล้วจะพบกับคำตอบ

“เมื่อเช้าได้ฟัง อั๋น ภูวนาท ใน Green wave เล่าว่า เพื่อนของอั๋นได้รับ SMS ว่ามีเงินเข้าบัญชีจำนวนหนึ่งซึ่งเพื่อนและอั๋นก็แปลกใจว่า ใครโอนมาให้ สักพักก็มีโทรศัพท์เข้ามาว่า “เมื่อสักครู่โอนเงินผิดและต้องการให้เพื่อนอั๋นโอนเงินกลับ แต่ให้โอนไปอีกบัญชีหนึ่งที่ปลายสายอ้างว่า เป็นบัญชีของคนที่ขายของออนไลน์ซึ่งคนในปลายสายบอกว่าได้สั่งซื้อของจากคนๆ นี้

แกล้งโอนเงินผิด

เพื่อนอั๋นก็รับคำ และ วางสายไป แต่ยังไม่โอนเงินไปบัญชีตามที่ปลายสายเมื่อสักครู่บอก  ซึ่งอั๋นบอกว่า ถ้าเป็นอั๋น ก็โอนไปแล้ว เพราะจะได้จบๆ ไป แต่เพื่อนอั๋นขอโทรหาธนาคารก่อน ทางธนาคารบอกว่า ไม่ควรโอนเงินไปยังบัญชีนั้น แต่ควรไปแจ้งความไว้ ว่ามีเงินโอนเข้าบัญชีของเราและเล่าเหตุการณ์ทั้งหมดเพื่อลงบันทึกประจำวัน

เหตุผลที่ต้องทำแบบนี้ เพราะ คำตอบที่ธนาคารให้ คือ

คนที่โอนเงินผิดอาจสั่งซื้อของ ผิ ด ก ฎ ห ม า ย แล้วแกล้งโอนเงินให้บัญชีใครสักคน ซึ่งในวันนั้นก็คือ บัญชีเพื่อนอั๋น จากนั้นก็ให้เพื่อนอั๋นโอนไปยังผู้ขาย ซึ่งหากมีการตรวจสอบการโอนเงินซื้อขายของผิด กม. คนที่โดนจับจะเป็นเพื่อนอั๋น ทันที ระวังกันไว้ซักนิดนะครับทุกคน หากมีการโอนเงินผิดมาเข้าบัญชีเรา อย่าโอนเงินกลับไปยังบัญชีอื่นนอกจากบัญชีของคนที่เค้าโอนผิดให้เรา และสิ่งที่ควรทำหากมีการสั่งให้เราโอนไปบัญชีอื่นคือ เราต้องแจ้งความไว้ บทเรียนใหม่เลยนะเนี่ย เตือนตัวเองกันไว้นะครับ ขอบคุณดีเจอั๋นที่ได้แบ่งปันเรื่องราวให้ฟัง

แกล้งโอนเงินผิด

แบบนี้เป็นการ เ สี่ ย ง อัตรายอย่างมากทีเดียว สำหรับใครที่มือไว ตื่นเต้นให้พยายามใจเย็น ๆ นะ ต่อให้คนที่เขาโทรมาบอกว่าโอนเงินผิด ถ้าเราไม่โอนทันทีจะไปแจ้งความก็ตอบเขาไปเลยว่า “ไปแจ้งเถอะเพราะเดี๋ยวเราก็จะไปแจ้งเหมือนกัน” และแน่นอนว่าจะต้องไม่ใช่แค่พูดบอก โ จ ร เท่านั้นแต่เราจะต้องไปจริง ๆ นะ เป็นการป้องกันตนเอง

ถ้าไม่ทำอะไรเลยเราอยู่เฉย ๆ อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่อง ผิ ด ก ฎ ห ม า ย ขึ้นมาถึงจับก็ได้ มันไม่คุ้มกันเลยฉะนั้นก็เสียเวลาไปแจ้งความสักหน่อยดีกว่า แม้จะมีการตรวจเจอเราก็ยังมีหลักฐานว่าเงินจำนวนนั้นไม่ใช่ของเรานั่นเอง ฝากเตือนญาติพี่น้องผองเพื่อนเราด้วยให้ระวังมิจฉาชีพในรูปแบบแกล้งโอนเงินผิดจะได้ระวังตัวและไหวตัวทัน

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  เชียงใหม่นิวส์

แสดงความคิดเห็น