สูตร “ผสมดินปลูก” ใช้เอง ผลผลิตดีเยี่ยม ปลูกต้นอะไรก็งอกงาม

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

สูตร “ผสมดินปลูก” ใช้เอง ผลผลิตดีเยี่ยม ปลูกต้นอะไรก็งอกงาม

ต้นไม้จะเติบโตไม่ใช่แค่ปุ๋ยดี กล้างามแต่ดินที่ใช่ปลูกนั้นจะต้องเป็นดินที่ดีอีกด้วย เอาใจเกษตรกรไม่ว่ามือเก่า มือใหม่ ก็นำเอาสูตรการผสมดินแบบนี้ไปใช้ได้เลย อีกทั้งยังเป็นการประหยัดต้นทุนอีกด้วย ต้นไม้ที่ปลูกนอกจากงอกงามยังให้ผลผลิตที่ดีอีกด้วยนะ มาดูเลยว่ามีสูตรการผสมดินอย่างไรบ้าง

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

1. สูตรผสมดินปลูกต้นไม้ด้วยใบไม้แห้ง

เป็นการหากวาดเอาใบไม้แห้งที่มันร่วงลงมารกพื้นไปหมดนั้น ถ้าจะให้ดีควรจะเป็นใบมะขาม ใบขี้เหล็ก ใบจามจุรี ใบกระถิน ใบแค และใบโสน ก็เอามารวม ๆ กันเข้าแล้วจัดการรดน้ำให้ชุ่มฉ่ำเลยและปล่อยทิ้งเอาไว้สัก 10 วัน แล้วใบไม้ก็จะค่อย ๆ ยุ่ย เสร็จแล้วก็เอามาผสมกับดินปลูกลงกระถางได้เลย หรือจะเอาไปใช้เป็นปุ๋ยโรยรอบต้นไม้ เป็นวิธีการจัดการกับใบไม้ที่ร่วงลงมารก ๆ ได้อย่างดี เพิ่มคุณภาพโดยใช้จามจุรี 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

2. สูตรทำดินปลูกต้นไม้โดยการหมักในถุงดำ

หาใบมะขาม ใบมะกอกไทย ใบชมพู่ หาอะไรได้ก็เป็นใบอันนั้นได้เลย พอหากองใบไม้ได้แล้ว ก็ให้เก็บไว้ในถุงดำแล้วปิดปากถุง จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้อีก 7 วัน พอเริ่มเป็นปุ๋ย นำไปผสมกับดินใช้สำหรับการปลูกต้นไม้ได้เลย และสูตรนี้จะเป็นกรดเยอะหน่อยเหมาะจะปลูกกับบอนสี เป็นตัวช่วยในการเร่งดอกอย่างดี

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

3. สูตรสำหรับการผสมในการปลูกแคดตัสและพืชอวบน้ำ

สำหรับใครที่ชอบปลูกพืชอวบน้ำ หรือปลูกแคตัส กุหลาบหิน โคมญี่ปุ่น ซึ่งเป็นพืชที่ไม่ได้ต้องการดินเยอะมากนักแต่ว่าชอบดินร่วน ๆ โปร่ง สามารถระบายน้ำได้ดี แต่ก็อุ้มน้ำสักหน่อย ซึ่งสูตรก็ทำง่าย ๆ ดังนี้

1. ดินร่วน เอาไปผึ่งแดดไว้สัก 7 วัน 2 ส่วน

2. ทรายหยาบอีก 3 ส่วน

3. ถ่านปูน 1 ส่วน

4. ใบก้ามปูผุ ๆ อีก 1 ส่วน

5. ปูนขาวเล็กน้อย

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

4. สูตรผสมดินสำหรับปลูกโป๊ยเซียน

โป๊ยเซียนนั้นเป็นพืชมงคลและมีดอกที่สวยงามมากอีกด้วย ใครที่อยากจะปลูกไม้ประดับพันธุ์งามนี้ ซึ่งมีสูตรในการทำดินผสมดังนี้

1. ดินขุยไผ่ผสมแกลบ หรือ ทรายหยาบ ประมาณ 1 ส่วน

2. ถ่านป่น 1 ส่วน

3. อิฐมอญทุบเล็ก ๆ 2 ส่วน

4. สุดท้ายเปลือกถั่วและใบทองหลางหรือใช้เป็นใบก้ามปูผุๆ ก็ได้ สัก 2 ส่วน

สูตรผสมดินปลูกต้นไม้

ต้องบอกเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นทำไม่ยากเลย และที่จริงก็ยังมีอีกหลายสูตรในการทำดินปลูกต้นไม้ แต่สำหรับครั้งนี้เราเอามาฝากให้เพียงเท่านี้ก่อน ถ้าชอบสูตรไหนหรืออยากจะลองทำแบบไหนก็เลือกทำได้ตามความสะดวกกันเลย ไม่ยาก สามารถหาวัสดุและอุปกรณ์ได้ง่าย ๆ อีกด้วย

แสดงความคิดเห็น