งานบ้านก็ง่ายขึ้นเยอะ แค่ใช้ถุงพลาสติกห่อไม้กวาด

8928
แค่ใช้ถุงพลาสติกห่อไม้กวาด

งานบ้านก็ง่ายขึ้นเยอะ แค่ใช้ถุงพลาสติกห่อไม้กวาด

งานบ้านนั้นใช้เวลานานเหมือนกันกว่าจะปัดกวาดเช็ดถูเสร็จ โดยเฉพาะใครบ้านหลังใหญ่แล้วต้องดูแลทุกอย่ างเองนั้นงานหนักมากเลย วันนี้เราเลยเอาเคล็ดลับเล็กๆน้อยๆ ทำให้งานบ้านเบาแรงลงไปอีกเยอะเลย ซึ่งมีหลาย ๆ อย่ างที่ทำแล้วจะต้องเสียเวลา เสียเงินด้วยกว่าจะจัดการได้ เอาล่ะมีดูกันว่ามีอะไรบ้างที่ช่วยให้พ่อบ้านแม่บ้านสบายขึ้นเยอะ

1 เวลากวาดพื้นเอาถุงพลาสติกห่อไม้กวาดก่อน

การทำแบบนี้จะทำให้เส้นผม เศษฝุ่นต่าง ๆ ไม่ติดเข้าไปในซอกของไม้กวาด ปกติเวลากวาดเสร็จเราต้องมาคอยดึงเศษเส้นผม เส้นด้ายออกจากไม้กวาดอีกเสียเวลาหลายต่อมาก พอเอาพลาสติกห่อแล้วก็กวาดได้เลยอย่ าลืมเอาที่ตักผงมารองไว้ทุกครั้ง กวาดจุดไหนรองจุดนั้นจะทำให้สะอาดเร็วขึ้น

2 เอากาว 2 หน้ามาแปะไว้ที่ไม้กวาดก่อนจะกวาดพื้น

วิธีนี้จะทำให้เส้นผมติดที่แผ่นกาว 2 หน้านั่นเอง เวลากวาดเสร็จก็แกะแผ่นกาวออกทิ้งได้เลย ไม่ต้องคอยแกะเส้นผมภายหลัง และควรติดกาว 2 หน้าไว้ 2 ด้านของไม้กวาดเลยนะโดยเน้นติดตรงปลายไม้ มันอาจจะไม่เปลืองแรงแต่อาจจะเปลืองแผ่นกาวสักหน่อยนะ

3 จัดการเศษผมเศษอาหารในท่อน้ำทิ้งด้วยหลอดดูดน้ำ

เวลาเราสระผมเส้นผมก็อาจจะตกลงไปในท่อน้ำทิ้งได้ พอสะสมนาน ๆ จะทำให้ท่อตัน ระบายน้ำได้ไม่ดี วิธีจัดการคือเอาหลอดดูดน้ำพลาสติกมา 1 หลอด เอากรรไกรตัดให้เป็นแนวเฉียง ๆ เป็นคล้าย ฟั น ป ล า เลยแต่ละระวังอย่ าติดจนขาดนะ ทำให้หลอดมีหนามรอบข้างก็พอ เสร็จแล้วหย่อนลงไปในท่องน้ำแล้วหล่อน ๆ หมุนและดึงขึ้นมา หนามจะเกี่ยวเอาเส้นผมขึ้นมาด้วย แต่ก็ระวังนะอย่ าให้หลอดหลุดลงไปในท่อแทน จับให้แน่น

4 ป้องกันเส้นผมและเศษต่าง ๆ ตกท่อน้ำทิ้งแก้ได้ด้วยถุงน่อง

หมดกังวลไปเลยกับการกลัวเส้นผมจะตกลงในท่อระบายน้ำ ลองหาถุงน่องเก่ามาเป็นตัวช่วยกรองเศษผมช่วยได้เยอะเลย แบบนี้ก็ไม่ทำให้ท่อเต็มท่อตันแล้ว

5 จัดการเส้นผมบนเตียงด้วยหนัง ย า ง กับแกนกระดาษ

เริ่มจากการเอาแกนกระดาษถนอมอาหารกับหนังย างมา ทำการบากแกนทั้ง 2 ด้านเลย ให้ได้ด้านละ 12 บาก อย ากบากลึกไปนะ เอาสัก 5 มิลลิเมตรก็พอ แล้วค่อยเอาห นั ง ย า งมารัด โดยเว้นระยะ 2 ช่อง ด้านละ 6 เส้น ทำสลับกันไปมา จะได้ออกมาลักษณะเป็นตาข่ายย าง เสร็จแล้วเอาไปเสียบเข้ากับไม้แขวนเสื้อ จากนั้นนำไปกลิ้งเอาเส้นผมออกจากเตียงนอนได้เลย

เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ที่หลายคนอาจจะยังไม่รู้และเป็นสิ่งที่ทำใช้ได้จริง ใครที่กำลังมีปัญหากับการจัดการเศษเส้นผมตามที่ต่าง ๆ ลองนำเทคนิคที่แนะนำนี้ไปใช้ได้เลย รับรองว่าจะทำให้เบาแรงลงไปได้เยอะมาก ๆ แล้วงานบ้านจะทำให้เบาแรงไปได้เยอะเลย

เรียบเรียงโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น