น้ำส้มสายชู ประโยชน์เยอะมากไม่ใช่แค่ใช่ปรุงอาหาร

3272
น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชู ประโยชน์เยอะมากไม่ใช่แค่ใช่ปรุงอาหาร

น้ำส้มสายชู เรารู้จักกันดีและแทบจะขาดไม่ได้เลยโดยเฉพาะเวลาทานก๋วยเตี๋ยว และน้ำส้มสายชูยังเป็นเครื่องปรุงรสอีกหลายเมนู แต่รู้ไหมว่ามันทำอะไรได้เยอะกว่านั้นมาก ๆ นะ ช่วยแก้ปัญหาต่าง ๆ ในบ้านได้อีกด้วย วันนี้เราหยิบยกเอาประโยชน์น้ำส้มสายชูมาให้ได้รู้จัก จะได้เลือกนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างคุ้มค่ามากที่สุด มีอะไรบ้างลองมาอ่านพร้อมกันเลย

1 ในยามที่โดน แ ม ง ก ะ พ รุ น กั ดจะคัน แ ส บ ร้อน ให้เทราดน้ำส้มสายชูลงไปตรงที่โดนกัดจะช่วยบรรเทาอาการได้

2 เมื่อผิ ว โ ด น แ ด ด จนแ ส บ ร้อน ให้เอาน้ำส้มสายชูเทลงบนกระดาษทิชชู่โปะเอาไว้จะช่วยแก้อากา ร แ ส บได้

3 เอามาช่วยในการทำผักด อ งได้ เพิ่มให้มีความเปรี้ยวมากขึ้น ทำให้ผัก ด อ งอร่อย

4 เวลารองเท้าเปื้อนก็ใช้น้ำส้มสายชูขัดออกได้สบายมาก โดยเฉพาะรองเท้าหนัง

5 เอามาใช้ทำความสะอาดกระจกให้กับมาสะอาด สวยใสใหม่อีกครั้งได้

6 เอามาทำความสะอาดเครื่องครัวที่เป็นอลูมิเนียมได้ดีมาก

7 ใช้ช่วยขัดภาชนะทองเหลือง ทองแดง ให้สวยวาววับเหมือนใหม่

8 ใช้ทำความสะอาดโลหะและอลูมิเนียมได้

9 เอามาช่วยจัดการเครื่องซักผ้าให้สะอาด ซักแล้วไม่ปล่อยคราบให้เลอะผ้า โดยเอาน้ำส้มสายชูผสมเบกกิ้งโซดาแล้วเทผสมน้ำและปั่นปกติได้เลยสัก 30 นาที

10 หากแปรงสี ฟั นแข็งใช้น้ำส้มสายชูเทลงไปจะทำให้อ่อนนุ่มยิ่งขึ้น

11 จัดการกับคราบตะกอนต่าง ๆ บนหม้อต้มกาแฟ โดยผสมเข้ากับเบกกิ้งโซดา แล้วต้มให้เดือดจากนั้นแช่ไว้ข้ามคืนจะทำให้คราบหลุดออก

12 ทำความสะอาดแจกันได้ เพียงเทน้ำส้มสายชูลงไปและผสมกับเปลือกไข่ด้วยแบบทุบละเอียดแล้ว แช่ไว้แบบนั้น 1 วัน ทำการเขย่า ๆ คราบในแจกันจะหลุดออก

13 จัดการกับฝักบัวที่เปื้อน มีคราบอุดตัน น้ำไหลไม่สะดวก สามารถถอดชิ้นส่วนออกมาแล้วแช่ในน้ำส้มสายชู จากนั้นก็เอาแปรงสีฟันขัด ๆ ถู ๆ แล้วก็ล้างปกติก็ทำให้คราบและสิ่งอุดตันหลุดออกไปได้แล้ว

14 จัดการกับท่อระบายน้ำที่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เพียงน้ำส้มสายชูลงไปตามด้วยเบกกิ้งโซดา แล้วปล่อยทิ้งไว้สักพัก ทำวันละ 1 ครั้งต่อเนื่อง 3 วัน กลิ่นจะหายไป

15 เวลาทานอาหารทะเล กินผลไม้อะไรที่กลิ่นแรงแล้วจะมีกลิ่นติดภาชนะ เพียงใช้น้ำส้มสายชูมาเช็ดกลิ่นก็จะหายไปแต่ต้องเช็ดหลายรอบหน่อยนะ

16 จัดการรอยเปื้อนบนผ้า คราบเหลืองใต้รักแร้ โดยเอาน้ำส้มสายชูทาตรงจุดนั้นแล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง  ซึ่งจะทำให้คราบนั้นหลุดได้ง่าย ๆ

17 จัดการกับอ่างล้างมือ ราวจับ และอุปกรณ์ที่เป็นสแตนเลสได้ป้องกันการเกิดสนิม

18 ใช้เช็ดคราบเปื้อนบนเฟอร์นิเจอร์ รวมถึงผนังบ้าน

19 หากภาชนะหรือกล่องพลาสติกเปื้อนคราบ มั น ไ ข มั น เพียงใช้น้ำส้มสายชูผสมกับน้ำอุ่นเช็ดกลิ่นจะหาย รอยเปื้อนถูกจัดการออกไป

20 จัดการกับฝุ่นตามโลหะได้

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นประโยชน์น้ำส้มสายชูช่วยได้จริง ๆ ลองดูนะว่ามีอะไรบ้างที่คุณอยากจะใช้น้ำส้มสายชูช่วย และแน่นอนว่ายังมีอีกหลายอย่างเลยที่ช่วยได้ และเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีติดบ้านไว้ในครัวนะ

เรียบเรียงโดย Naykhaotom

แสดงความคิดเห็น