ลูกจ้างทุกคนต้องรู้ กฏหมายชี้ชัด “ทำงานวันหยุด” ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

ทำงานวันหยุด ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

ลูกจ้างทุกคนต้องรู้ กฏหมายชี้ชัด “ทำงานวันหยุด” ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

ใครเคย ทำงานวันหยุด บ้างไหม? แม้เราจะอยากพักผ่อนอยู่บ้านยังไงก็ยังต้องมาทำงานเพราะความจำเป็น และข้อควรรู้อย่างหนึ่งในด้านของกฎหมายเกี่ยวกับการทำงานในช่วงวันหยุดของพนักงาน หรือ ลูกจ้าง แบบเรา ๆ โดยมีการโพสข้อความของเพจดังที่ได้สายตรงถึงทนายรัชพล ศิริสาคร ประธานชมรมสนับสนุนการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม ได้โพสถึงข้อกฎหมายของลูกจ้างว่า ในการทำงานล่วงเวลานั้นควรได้ค่าล่วงเวลาด้วย

ทำงานวันหยุด ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

ตามข้อกฎหมายแล้วในการทำงานในวันหยุด กฎหมายกำหนดให้ได้รับค่าล่วงเวลา 3 เท่า โดยค่าล่วงเวลา คือ การทำงานนอกเวลาปกตินั่นเอง เช่น ปกติเราทำงานเวลา 08.00 – 17.00 น. ล่วงเวลาก็คือเวลาที่ไม่ใช่ช่วงดังกล่าวนั้นเอง เช่น การทำงานช่วง 17.00 – 21.00 ก็ถือว่าเป็นล่วงเวลานั่นเอง ก็ควรจะต้องได้รับค่าจ้างเพิ่ม

ทำงานวันหยุด ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

การทำงานในวันหยุด แต่นอนว่า วันหยุดก็ต้องไม่ใช่เวลางานปกติ ก็ถือว่า เป็นการทำงานล่วงเวลาเช่นกัน ซึ่งจะต้องได้รับค่าจ้าง 3 เท่า ซึ่งเราก็ต้องดูเวลาในวันธรรมถ้าทำงานในวันหยุดนอกจากเวลาทำงาน จะได้ 3 เท่า นายจ้างต้องจ่ายค่าล่วงเวลาให้ถูกต้องพระราชบัญญัติคุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 มาตรา 63 ในกรณีที่นายจ้างให้ลูกจ้างทำงานล่วงเวลาในวันหยุด ให้นายจ้างจ่ายค่าล่วงเวลาในวันหยุดให้แก่ลูกจ้างในอัตราไม่น้อยกว่า 3 เท่า ของอัตราค่าจ้างต่อชั่วโมงในวันทำงาน ตามจำนวนชั่วโมงที่ทำนั่นเอง

ทำงานวันหยุด ต้องได้ค่าล่วงเวลา 3 เท่า

ในข้อนี้เชื่อว่ามีหลายโรงงาน หลายบริษัทใช้ความไม่รู้ของลูกจ้างเอาเปรียบ ในฐานะพนักงานอย่าปล่อยให้ถูกเอาเปรียบเด็ดขาดเพราะการทำงานแปลว่า เราต้องได้เงินตามความเป็นจริงที่ควรจะได้รับ 3 เท่าก็คือ 3 เท่า ต้องไม่มีอะไรผิดปกติจากนี้ หากเรารู้ข้อกฎหมายสักนิดก็จะไม่ถูกใครเอาเปรียบได้ง่ายๆ วันหยุดของเราควรจะได้รับการพักผ่อนแต่เขาเอาเวลาเราไป ค่าตอบแทน 3 เท่าบางทีก็ยังถือว่า น้อยเลยเมื่อเทียบกับสิ่งมีค่าอย่างเวลา เมื่ออ่านแล้วก็อย่าลืมแชร์แบ่งปันเรื่องราวนี้ให้กับเพื่อน ๆ เข้าใจและจะได้รักษาสิทธิ์ของตนเองด้วยนะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : สายตรงกฎหมาย

แสดงความคิดเห็น