เตือนภัย ระวังเสียเงินหมดตัวเพราะ เลขบัตรประชาชน ฝากบอกญาติพี่น้องของท่านให้ทราบด้วย

เตือนภัย เลขบัตรประชาชน

เตือนภัย ระวังเสียเงินหมดตัวเพราะ เลขบัตรประชาชน ฝากบอกญาติพี่น้องของท่านให้ทราบด้วย

เลขบัตรประชาชน ของเรานั้นเป็นเอกสารสำคัญมาก ที่สามารถใช้ในการทำธุรกรรมสำคัญหลายอย่างมาก และมิจฉาชีพเองก็มีหลายรูปแบบมากเช่นกันเพื่อที่จะขโมยข้อมูลบัตรประชาชนของเราไป  และตอนนี้กำลังเยอะมาก ถ้าคุณอยู่เฉยๆ แล้วเงินหายไปไม่ต้องสงสัยเลยโดนแฮกไม่ทางใดก็ทางหนึ่งแน่นอน

และบัตรประชาชนของเราสามารถเอาไปใช้งานได้หลายคนหากถูกขโมยข้อมูลไปความเสียหายหลายแสนแน่นอน แม้กระทั่งสำเนาบัตรเองก็ยังอัตราย ถ้าหากจำเป็นต้องใช้ก็ให้ขีดคร่อมไว้และเซ็นกำกับให้ดี โดยย้ำว่าใช้สำหรับธุรกรรมนั้นๆ โดยเฉพาะเท่านั้น

เตือนภัย เลขบัตรประชาชน

ซึ่งวันนี้เรากรณีตัวอย่างที่เกิดขึ้นจริงกับคนๆ ได้ถูกแฮกและขโมยข้อมูลบัตรไปโดยการแอบสแกนข้อมูลบัตรของเรา เรื่องราวมีดังนี้

มีข้อมูลหลายอย่างที่คนร้าย มิจฉาชีพ นั้นจะทำการโจรกรรมเงินของเรา คือโดยรวมแล้วจะต้องรู้ข้อมูลส่วนตัวของเราได้ โดยข้อมูลที่โจรมักจะได้ไปคือ

1. รู้เบอร์เป้าหมาย

2. ได้ เลขบัตรประชาชน ของเป้าหมายเรียบร้อยแล้ว

3. รู้บัญชีธนาคารของเป้าหมาย

4. ทำการปลอมแปลงบัตรประชาชนของเป้าหมาย

5. เอาบัตรประชาชนของเป้าหมายไป และไปยกเลิกซิมโทรศัพท์ของเป้าหมาย

6. แล้วก็ออกซิมการ์ดใหม่ โดยใช้เบอร์เดิม ซึ่งเบอร์ที่เป้าหมายใช้อยู่ก็จะถูกตัด

7. แล้วก็โทรไปรอ Call Center ของแบงค์นั้นๆเพื่อให้ปลดล็อค และรีเซ็ตรหัสผ่านใหม่

8. แล้วก็โอนเงินออกจากบัญชีของเป้าหมายทั้งหมดเลย

9. วิธีการนี้เราจะต้องระมัดระวังให้มากที่สุด อย่าให้ใครเอา เลขบัตรประชาชน ของเราไปได้

หากท่านทำการค้าออนไลน์ ที่ลูกค้าจำเป็นจะต้องขอเลขที่บัญชีของท่าน ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถให้ได้ แต่สำหรับบัตรประชาชน ท่านจะต้องทำตามตัวอย่าง (ตามภาพ 1) ให้เหลือแค่ชื่อ นามสกุล เพียงอย่างเดียว โดยท่านต้องปิด เลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด และสำคัญคือบาร์โค้ดใต้ครุฑ ด้านซ้ายของบัตร

เตือนภัย เลขบัตรประชาชน

อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องระวังคือ มิจฉาชีพทุกวันนี้แอดวานซ์อย่างมาก (ดูภาพด้านล่างประกอบ) โดยการใช้แอพโทรศัพท์มือถือเราสแกนบาร์โค้ดในบัตรประชาชนของเรา จากนั้นจะได้เลขบัตร 13 หลัก ออกมา เลขบัตรของเราซ่อนอยู่ในนั้น เมื่อคนร้ายได้มาก็จะเอาไปทำในสิ่งผิดกฎหมายได้นั่นเอง น่ากลัวมาก ๆ เลย

เตือนภัย เลขบัตรประชาชน

ถ้าบัตรประชาชนหาย ทำอย่างไร เพื่อไม่ให้โจรนำไปใช้ในสิ่งผิดกฎหมายได้

เมื่อท่านทำบัตรประชาชนหาย ท่านจะต้องไปแจ้งความทันทีที่โรงพักในภูมิลำเนาของท่าน โดยจะต้องแจ้งข้อความดังต่อไปนี้

– บัตร ประชาชนของที่หายไปนั้น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน 13 หลัก วันเดือนปีเกิด วันที่ออกบัตร วันหมดอายุบัตร

– โดยต้องนำสำเนาบัตรประชาชนของบัตรประชาชนใบที่หายไปมาแจ้งความ และระบุด้วยว่าหากผู้ใดนำบัตรไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายทุกกรณี ถือว่าทางเจ้าของบัตรไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับบัตรใบนี้ตั้งแต่วันที่ไปแจ้ง ความ

เพราะเคยมีเคสที่ทำบัตรประชาชนหล่นหาย แล้วคนร้ายนำไปใช้ส่ง ย า เ ส พ ติ ด ที่ขนส่ง กว่าจะพิสูจน์ได้ว่าเจ้าของบัตรไม่ได้เกี่ยวข้อง เจ้าของบัตรก็ติดคุกฟรี 1 ปี 7 เดือน

หรืออีกเคสนำบัตรประชาชนที่หล่นหายไปเปิดบัญชี แล้วหลอกให้โอนเงินมาผ่านบัญชี จนทำให้เจ้าของบัญชีที่ทำบัตรประชาชนหายต้องถูกดำเนินคดีในข้อหาร่วมกัน ฉ้อโกง กว่าจะพิสูจน์ได้ต้องหาเงินมาประกันตัว ต้องเสียเงิน เสียเวลาในการพิสูจน์ความบริสุทธิ์

เตือนภัย เลขบัตรประชาชน

เอกสารสำคัญของเราทุกอย่างจะต้องเก็บไว้เป็นความลับ อย่าไปโชว์ ไปอวดใครเพราะข้อมูลเหล่านั้นเป็นตัวนำพาให้มิจฉาชีพมาขโมยเงินเราไปได้ง่ายๆ และยังใช้ข้อมูลเราไปใช้ในทางที่ผิดกฎหมายได้อีกด้วย และอย่าให้ใครเอาบัตรของเราไปง่ายๆ อย่าหลงเชื่ออะไรง่ายๆ เพราะทุกวันนี้มันมาหลายรูปแบบมากๆ ต้องระมัดระวังให้มากขึ้น

เรียบเรียงโดย : Naykhaotom

ขอขอบคุณข้อมูล : โพตสาระ

แสดงความคิดเห็น