ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 10 อย่าง รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

7349
ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว

ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว 10 อย่าง รู้แล้วเก็บใส่ขวดเอาไว้เลย

น้ำซาวข้าวนั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คิดอย่างแน่นอน แต่น้อยคนนักที่จะรู้ วันนี้เราได้เอา 10 ข้อ ประโยชน์จากน้ำซาวข้าว จึงไม่อยากให้ทุกคนทิ้งน้ำซาวข้าวไปเฉย ๆ แบบนั้นมันก็น่าเสียดายอยู่นะ อย่างน้อยถ้าไม่ใช่ทำอะไรเลยก็เอาไปเทรดน้ำต้นไม้ให้เจริญเติบโตก็ยังดี เพราะในน้ำมีประโยชน์สำหรับต้นไม้เหมือนกัน มาดูเลยว่าน้ำซาวข้าวนั้นทำอะไรได้อีกบ้าง

1 ใช้น้ำซาวข้าวซักผ้าขาว เพียงเอาผ้ามาแช่ไว้ในน้ำซาวข้าวประมาณ 2 วัน โดยต้องคอยเปลี่ยนน้ำทุกวันนะ พอครบ 2 วันแล้วก็เอาไปซักแบบปกติอีกรอบ เพียงเท่านี้ก็ขจัดคราบเหลืองบนผ้าได้แล้ว

2 ช่วยจัดการผมมันได้อย่างดี โดยเอาน้ำซาวข้าวไปผสมกับมะกรูดสด ๆ 1 ลูก ผสมกันแล้วหมักทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นกรองเอามาแต่น้ำก็นำมาเป็น ย า ส ร ะผมได้เลย ใช้เป็นประจำก็จะทำให้สุขภาพผมดีขึ้น ลดความมันของเส้นผมและหลักศีรษะได้ดี

3 เอามาห มั ก ผม ก็เอามาชโลมหมักได้เลย เพียง 15 นาที เท่านั้นแล้วล้างออกก็จะได้ผมดำเงาสวย หอมสุขภาพดีแล้ว

4 เอามา ด อ ง ผั ก ให้มีรสชาติเปรี้ยว อร่อย น่ารับประทานมาก ๆ โดยใช้น้ำซาวข้าว ด อ ง ผั ก ไปในเวลาไม่กี่วันก็จะได้ ผั ก ด อ ง แสนอร่อยมาทานแล้ว

5 ใช้รดน้ำต้นไม้ทำให้โตเร็วมาก บำรุงดอก บำรุงใบ และ ลำต้นได้ดีมากทีเดียว

6 เอามาพอกหน้า มันอาจจะดูไม่ค่อยชินนะแต่ว่าทำได้จริง โดยการเอาน้ำซาวข้าวเช็ดหน้าก่อน แล้วหาทิชชู่มาแปะเอาไว้ทิ้งไว้ 15 นาที ค่อยใช้น้ำเย็นล้างออกก็จะทำให้ผิวเนียนนุ่มขึ้นแล้วนะ

7 ใช้ รั ก ษ า สิ ว ได้ด้วยการใช้น้ำซาวข้าวล้างหน้าในตอนเช้าทุกเช้าออย่างเป็นประจำ ช่วยลด ก า ร เ กิ ด สิ ว ได้

8 หากมีกลิ่นค า ว ป ล า คาวอาหารสด กลิ่นต่าง ๆ ติดมืออยู่ สามารถใช้น้ำซาวข้าวล้างออกได้เลย หรือจะเพิ่มด้วยการผสมมะกรูด มะนาวเข้าไป กลิ่นค  า ว ติดมือหายแน่นอน

9 ใช้ถูพื้นก็สะอาดเอี่ยมเลยนะ เพียงเอาไปถู ๆ แทน น้ำ ย า ถูพื้นเลยเท่านี้พื้นก็สะอาดแล้ว

10 เอามาผสมน้ำอาบก็บำรุงผิวได้ดีนะ แต่ว่าต้องผสมแค่พออาบเท่านั้น ห้ามทิ้งไว้นานเด็ดขาดเพราะน้ำจะเริ่มส่งกลิ่น ห มั ก แล้ว

เพียงเท่านี้ก็ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำซาวข้าวอย่างเต็มที่แล้ว ใครหุงข้าวบ่อย ทำกับข้าวทานเอง มีน้ำซาวข้าวใช้ทุกวันก็อย่าลืมเอามาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันนะ

เรียบเรียงเพิ่มเติมโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น