“น้ำซาวข้าว” อย่าเพิ่งทิ้ง มีประโยชน์แบบนี้จริงๆ หลายคนอาจไม่ทราบ

1200
น้ำซาวข้าว

“น้ำซาวข้าว” อย่าเพิ่งเททิ้ง มีประโยชน์แบบนี้จริงๆ หลายคนอาจไม่ทราบ

เวลาซาวข้าวนั้นคุณใช้น้ำซาวข้าวไปใช้ประโยชน์อะไรต่อไหม หากทิ้งมันไปเฉยๆคงน่าเสียดายมาก หากจะด้านผิวพรรณน้ำซาวข้าวล้างหน้าก็ทำให้ผิวดีทีเดียว และสำหรับงานบ้านก็ใช้น้ำซาวข้าวเข้ามาช่วยได้นะ ลองอ่านบทความนี้ให้จบแล้วคุณจะเห็นถึงประโยชน์ของ น้ำซาวข้าว มากขึ้น

น้ำซาวข้าว

ในน้ำซาวข้าวนั้นอุดมไปด้วยวิตามินต่าง ๆ หากเอามาบำรุงร่างกายก็เยี่ยมมาก และสำหรับงานบ้านงานทำความสะอาดน้ำซาวข้าวก็ช่วยได้เยอะจนน่าทึ่งเลยล่ะ

1. น้ำซาวข้าวช่วยคืนความขาวให้ผ้าขาว

ใครที่มีผ้าขาวที่สีซีดหมองเก่า จนอยากจะเอาไปทิ้งหรือทำเป็นผ้าขี้ริ้วให้หยุดก่อน เพราะน้ำซาวข้าวจะคืนความขาวให้กับเสื้อผ้าของคุณได้ ซึ่งวิธีการเอามาใช้คือ

– เอาผ้าขาวสีหมองออกมาเตรียมไว้

– นำน้ำซาวข้าวเทลงกะละมังซักผ้า

– น้ำผ้าสีซีดหมองนั้นลงไปแช่

– แช่ทิ้งไว้ประมาน 3- 4 วัน และจะต้องคอยเปลี่ยนน้ำซาวข้าวทุกวัน

– เมื่อแช่ครบแล้วก็เอาไปซักปกติเลย แล้วจะเห็นว่าผ้าหมอง ๆ กลับมามีสีขาวใหม่อีกครั้ง

น้ำซาวข้าว

2. น้ำซาวข้าวช่วยขจัดคราบมันและสารตกค้างบนจาน

ก็เอามาใช้ล้างจานชามนั่นเอง ซึ่งใช้ง่าย ๆ เพียงเอามาผสมกับน้ำยาล้างจานก่อน แล้วค่อยนำมาล้างจานปกติเลย ข้อดีของการใช้น้ำซาวข้าวมาล้างคือ มันจะไม่ทิ้งกลิ่นอะไรเอาไว้ ขจัดคราบมัน ของคาว ของหวานได้หมด และขจัดสารตกค้างที่อาจมาจากน้ำยาล้างจานออกไปด้วย ทำให้เรามีภาชนะใส่อาหารที่สะอาดมากขึ้น

3. ใช้ถูพื้นไม้ให้สะอาดวาววับสวยงาม

สำหรับบ้านไหนที่เป็นพื้นไม้เวลาทำความสะอาดนั้นให้ใช้น้ำซาวข้าวมาถูพื้นให้ครบทุกซอกทุกมุมเลย พอถูเสร็จแล้วก็ใช้ผ้าแห้งถูซ้ำอีกครั้ง หากเราถูพื้นด้วยน้ำซาวข้าวบ่อย ๆ พื้นไม้นั้นจะมีความมัน วาว สวยมากเลยทีเดียว

น้ำซาวข้าว

4. น้ำซาวข้าวช่วยล้างสารพิษในผักผลไม้

เป็นปกติที่เราต้องล้างผักผลไม้ก่อนจะนำมารับประทานเพราะว่าสารเคมีจากยาฆ่าแมลง จากปุ๋ย ต่าง ๆ มักจะติดอยู่ที่เปลือกเสมอการล้างน้ำเปล่าอย่างเดียวนั้นไม่พอเพราะสารเคมียังไม่ออก ซึ่งน้ำซาวข้าวทำหน้าที่นี้ได้ดังนี้

– นำผักผลไม้ไปล้างน้ำเปล่าก่อน 1 รอบ

– นำมาแช่ในน้ำซาวข้าวประมาน 15 นาที

– แล้วนำขึ้นมาล้างน้ำเปล่าอีก 1 รอบ เท่านี้สารพิษต่าง ๆ ก็หลุดออกแล้วนำไปรับประทานได้อย่างสบายใจได้เลย

น้ำซาวข้าว

5. น้ำซาวข้าวขจัดกลิ่นคาวในอาหารทะเล

เคยไหมเวลาซื้ออาหารทะเลสด ๆ มาแล้วมักจะมีกลิ่นคาวและเมือกติดอยู่ล้างน้ำเปล่าธรรมดาจะช่วยไม่ค่อยได้เพราะกลิ่นคาวมักจะยังอยู่เสมอ น้ำซาวข้าวเป็นตัวช่วยที่ดีเหมือนกันและใช้ผสมกับอย่างอื่นด้วยตามวิธีดังนี้

– น้ำซาวข้าว 3 ถ้วย

– เอามาผสมกับน้ำมะกรูด ถ้าไม่มีก็ใช้มะนาวแทนได้ประมาน 5 ลูก

– คนให้เข้ากัน

– นำอาหารทะเลที่เตรียมไว้มาล้างในน้ำซาวข้าวนี้ได้เลย

– เสร็จแล้วเอามาล้างน้ำเปล่าอีก 1 รอบ ก็นำไปประกอบอาหารได้เลยเท่านี้กลิ่นคาวและเมือกเหนียวก็หมดไปแล้ว

น้ำซาวข้าว

6. น้ำซาวข้าวช่วยล้างกลิ่นคาวติดมือ

เวลาเราทำอาหารนั้นมักจะมีกลิ่นคราบคาวติดมืออยู่ ล้างสบู่บ้างทีก็ดันมีกลิ่นสบู่ติดมือมาแทน สูตรนี้ก็คล้ายกับสูตรการล้างกลิ่นคาวจากอาหารทะเลเลย สามารถใช้น้ำซาวข้าวเปล่า ๆ ล้างมือหรือผสมกับน้ำมะกรูดไปด้วยก็ได้กลิ่นคาวติดมือจะหายไป

7. น้ำซาวข้าวใช้รดน้ำต้นไม้ได้

หากไม่รู้จะเอาไปล้างอะไร หรือหลังใช้งานทำความสะอาดอย่างอื่นแล้วน้ำซาวข้าวก็เป็นประโยชน์แก่ต้นไม่ในสวนของเราได้นะ บำรุงดอก บำรุงใบให้เติบโตงอกงามมากเลยทีเดียว

นับว่าเป็นประโยชน์มาก ๆ ในการใช้น้ำซาวข้าว ใครที่ต้องหุงข้าว นึ่งข้าวมีการซาวข้าวทุกวันลองนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกันเถอะจะได้ไม่ต้องทิ้งไปแบบไม่ได้อะไรเลย

แสดงความคิดเห็น