บอกไว้ให้รู้ก่อน 7 วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

1275
วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

บอกไว้ให้รู้ก่อน วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว หลายคนอาจยังไม่รู้

การมีบ้านอยู่นั้นถือเป็นความสุข ความสำเร็จอย่างหนึ่งแล้วแต่ว่าการผ่อนบ้านมันไม่ง่ายเลยหากจะผ่อนให้หมดเร็ว ระยะเวลาในการผ่อนบ้านย าวนานหลายปีมาก ๆ และถ้าหลับหูหลับตาผ่อนตามที่ธนาคารกำหนดเพียงอย่างเดียวเราอาจจะได้เสียเงินด อ กราคาแพง ๆ เพิ่มเรื่อย ๆ นะ

ฉะนั้นก็จะต้องหาวิธีจัดการ ถ้ายังจ่ายไปแบบไม่ดูอะไรเลยมันจะเหมือนเราทำงานมาเพื่อจ่ายด อ กเบี้ยบ้านเฉย ๆ ซึ่งไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เงินต้นมันจะหมดบ้าง หากผ่อนต่อไปไม่ไหวแล้วปล่อยให้โดนยึ ดไปมันยิ่งทำให้ท้อ มาดูกันว่าเราจะผ่อนบ้านอย่ างไรให้หมดเร็วได้

การผ่อนบ้านให้หมดเร็วคือ เราจะต้องงขอลดด อ กเบี้ยกับทางธนาคารให้ได้ ซึ่งตามเงื่อนไขคือเราจะต้องผ่อนต่อเนื่องอย่ างน้อย 3–5 ปี ก็ลองดูเงื่อนไขของการผ่อนบ้านตัวเองดู การจะขอลดด อ กเบี้ยแบบที่นิยมใช้กันคือ รีไฟแนนซ์บ้าน จากที่เดิมไปยังธนาคารอื่นยกเว้นแต่ที่เดิมจะลดด อ กเบี้ยให้เป็นที่น่าพอใจ เพราะถ้าไม่ลดแล้วด อ กเบี้ยที่อื่นเยอะกว่าเราย้ายยังไงก็คุ้มกว่ากันเยอะเลย

วิธีผ่อนบ้านให้หมดเร็ว

เวลาเราผ่อนบ้านนั้นแต่ละเดือนเราได้จ่ายอยู่ 2 ส่วนคือ ด อ กเบี้ยและเงินต้น ซึ่งด อ กเบี้ยจะหนักเหมือนกันในตอนแรก ๆ เช่น ถ้าเรากุ้ซื้อบ้านราคา 2,000,000 บาท จะมีด อ กเบี้ย 7% ระยะเวลาการผ่อนคือ 30 ปี ตกงวดละ 14,000 บาท โดยเงินจำนวนนี้จะหักเงินต้นไปทั้งหมด 2,075 บาท แต่นำไปหักด อ กเบี้ยมากถึง 11,925 บาท

แต่ว่าด อ กเบี้ยจากการผ่อนบ้านจะเป็นแบบลดต้นลดด อ กคือ ถ้าหากเราผ่อนไปจนเงินต้นนั้นมันลดจำนวนลงไป ก็หมายความว่าด อ กเบี้ยบ้านเองก็จะลดตามลงไปด้วยนั่นเอง สรุปคือถ้าใครหาเงินมาจัดการกับเงินต้นได้มันจะยิ่งทำให้ผ่อนบ้านได้หมดเร็วขึ้น เอาล่ะ ลองมาดูวิธีการต่าง ๆ ในการผ่อนบ้านให้หมดเร็วกันเลย

1 เวลาจ่ายค่างวดให้จ่ายเกินทุกเดือนไปเลย

เวลาที่จ่ายเงินผ่อนแต่ละงวดเราก็จ่ายเงินต้นกับด อ กเบี้ยอยู่แล้ว ถ้าเราจ่ายมากกว่าจำนวนที่กำหนดเราจะสามารถหักลบเงินต้นออกมาได้ เช่น จากเดิมจ่ายงวดละ 10,000 บาท ผ่อน 30 ปี แต่ถ้าคุณมีกำลังทรัพย์มากพอแล้วจ่ายเพิ่มเป็นงวดละ 20,000 บาท จะทำให้เหลือระยะเวลาผ่อนหมดภายใน 9–10 ปี เท่านั้นเอง จ่ายเพิ่มไปทีละนิดก็ได้ พอให้ได้ลดเงินต้นบ้าง

2 จ่ายค่าผ่อนบ้านเพิ่มปีละ 1 ครั้ง

การจ่ายปีละครั้งนั้นปกติแต่อย ากจะให้จ่ายเพิ่มอีกปีละครั้ง ก็ไม่ได้หนักเท่าการจ่ายเพิ่มทุกงวดเหมือนในข้อแรกใน 1 ปี เราต้องจ่ายค่าผ่อนบ้านไปกี่งวด เช่น จ่ายไป 12 งวด/ปี ก็ให้เพิ่มเป็น 13 งวด/ปี นั่นเอง แม้ว่าจะเพิ่มไม่มากแต่การทำแบบนี้ก็ช่วยให้เงินต้นลดลงมาได้นิดหน่อยเหมือนกัน

3 รีบโปะในช่วงที่ด อ กเบี้ยต่ำ 3 ปีแรก

อย่างที่ทราบกันดีว่าส่วนมากด อ กเบี้ยบ้านใน 3 ปีแรกนั้นค่อนข้างต่ำมากทีเดียว ฉะนั้นหากทำได้ก็พย าย ามหาเงินมาโปะจะทำให้ลดเงินต้นลงไปได้อีก และถ้าเงินต้นลดด อ กเบี้ยก็จะยิ่งถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย แต่อย่าลืมดูเงื่อนไขของทางธนาคารด้วยนะ

4 โปะ ปิด ไปเลยจบทีเดียว

น้อยคนจะทำแบบนี้เพราะว่าซื้อบ้านมันใช้เงินก้อนโตทีเดียว แต่ถ้ากัดฟั นสู้สักหน่อยยอมเสียเงินก้อนตอนนี้ วันข้างหน้าก็ไม่ต้องกังวลกับหนี้บ้านอีกต่อไป โปะแล้วก็ไม่ต้องกังวลเรื่องนี้ว่าใครจะมาทวงหนี้มายึดบ้าน แต่ถ้าโปะแล้วยังไม่หมดหนี้ก็อย่างน้อยทำให้เงินต้นลดลงและด อ กเบี้ยลดลงตามมาก็ยังดี

5 ปรับโครงสร้างหนี้ใหม่

การปรับโครงสร้างใหม่เป็นทางช่วยแก้ปัญหาเวลาด อ กเบี้ยบ้านเพิ่มขึ้นนะ เพราะว่าการคิดด อ กเบี้ยบ้านนั้นเป็นแบบ MRR คือหลังจากด อ กเบี้ยต่ำในช่วง 1–3 ปีแรกแล้วปีต่อไปด อ กเบี้ยจะสูงถึง 6.5 % เลย ถ้าหากยังจ่ายแบบนี้ต่อไปก็เหมือนได้จ่ายแต่ด อ กเบี้ยจนแทบจะจ่ายเงินต้นไม่ไหวเลย เพราะแค่ด อ กก็หนักมากแล้ว การปรับโครงสร้างหนี้มี 2 วิธี ดังนี้

-การรีไฟแนนซ์คือ การย้ายหนี้ด อ กไปยังเจ้าหนี้ใหม่ ก็คือการเปลี่ยนธนาคารนั่นแหละ ก่อนอื่นเราต้องไปขอลดด อ กเบี้ยจากที่เดิมก่อนโดยการหาข้อมูลด อ กเบี้ยที่ใหม่มาให้เรียบร้อย ถ้าหากที่เดิมไม่ลดให้ก็ย้ายเลย การทำแบบนี้จะทำให้เราได้ด อ กเบี้ยที่ถูกลงกว่าเดิม เป็นการลดภาระการผ่อน

-การรีเทนชั่นก็เป็นการขอลดด อ กเบี้ยกับธนาคาเดิมแล้วเขาลดให้ ซึ่งข้อนี้ส่วนมากจะต้องเป็นคนที่จ่ายค่าผ่อนบ้านตรงเวลาทุกงวด เป็นลูกหนี้ที่ดีมาโดยตลอด ถ้าเขาลดไม่เยอะก็บอกเลยว่าเราจะย้ายที่นะรับรองว่าเขาจะต้องงดแน่นอน

6 ติดตามข่าวส า รการผ่อนบ้านเสมอ

บางธนาคารจะมีโปรโมชั่นผ่อนบ้านแบบลดด อ ก 3 ปี 5 ปี ก็ว่าไปหรือยืดระยะเวลาการผ่อนให้นานไปอีก แต่ว่าต้องเร็วหน่อยเพราะว่าโปรแบบนี้คนก็ต้องการเยอะเหมือนกัน

7 อย่าสร้างหนี้เพิ่ม

เพียงแค่ผ่อนบ้านก็หนักมากแล้ว หากยังจะผ่อนอย่างเพิ่มมาจะยิ่งเหนื่อยจนบางครั้งอาจจะทำให้มีเงินหมุนไม่มากพอที่จะผ่อนชำ ร ะหลายอย่ างไปพร้อมกัน ฉะนั้นก็ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งไปหาผ่อนอะไรเพิ่มเลยระวังหนี้สินจะเกินตัวจนทำให้บ้านโดนยึดก็เป็นไปได้นะ

ตอนนี้หากคุณกำลังวางแผนจะซื้อบ้านแนะนำว่าควรวางแผนการเงินให้ดี เพราะบ้านเป็นหนี้สินระยะย าวมากพอสมควรเลย และทางที่ดีหากเป็นไปได้ซื้อเงินสดจะสบายใจกว่าเยอะ ยกเว้นแต่ว่าบริหารเงินดีแล้วผ่อนจะดีกว่า เงินก้อนเอาไว้ต่อยอดทำอย่างอื่นแต่ก็อย่าลืมวิธีการลดด อ กเบี้ยและลดเงินต้นด้วยนะ จะได้ผ่อนบ้านให้หมดเร็วๆ

เรียบเรียงโดย naykhaotom

แสดงความคิดเห็น